Kết nối người lao động với doanh nghiệp

Thứ năm - 05/07/2018 08:32
Từ ngày 5-9/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên thuộc Sở LĐ-TB-XH (Trung tâm) tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước và xuất khẩu lao động cho sinh viên và người lao động (NLĐ) với các ngành du lịch, dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Phú Yên năm 2018. Báo Phú Yên có buổi trao đổi với ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm xung quanh vấn đề này.
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động tại một phiên giao dịch việc làm ở TP Tuy Hòa - Ảnh: NGỌC HÂN
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động tại một phiên giao dịch việc làm ở TP Tuy Hòa - Ảnh: NGỌC HÂN

Được biết, tại Ngày hội Du lịch Phú Yên năm 2018, Trung tâm tổ chức gian hàng tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên và NLĐ. Ông có thể cho biết gian hàng này được tổ chức như thế nào?

 

- Ngày hội Du lịch Phú Yên năm 2018 do Sở VH-TT-DL Phú Yên tổ chức là sự kiện du lịch của tỉnh nhà. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, giới thiệu chào bán sản phẩm, dịch vụ du lịch mới hấp dẫn đến thị trường tiềm năng tỉnh Phú Yên với 150 gian hàng để triển lãm, trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các vùng miền… Trung tâm đã đăng ký tham gia một gian hàng để tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên và NLĐ với các ngành du lịch, dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Phú Yên tổ chức tại Công viên Thanh Thiếu Niên TP Tuy Hòa.

 

Xác định đây là sàn giao dịch việc làm quan trọng nên Trung tâm đã có kế hoạch chi tiết, gửi thông tin về việc làm đến các trường cao đẳng, đại học du lịch ở các tỉnh lân cận như Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng để sinh viên nắm được nhu cầu tuyển dụng; đồng thời sử dụng dịch vụ gửi tin nhắn điện thoại đến những người trong độ tuổi lao động, chưa có việc làm ổn định để họ nắm bắt thông tin về việc làm, học nghề do các doanh nghiệp trực tiếp tư vấn tại ngày hội.

 

Ngoài ra, chúng tôi còn treo băng rôn, phát tờ rơi đến từng thôn, buôn và tuyên truyền trên sóng phát thanh truyền hình, Báo Phú Yên để NLĐ kịp thời nắm bắt. Tại gian hàng, Trung tâm thông tin về nhu cầu tuyển dụng cho hơn 25 đơn vị, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để NLĐ có thể lựa chọn được việc làm phù hợp với nguyện vọng của bản thân.

 

* Vậy có bao nhiêu vị trí công việc để NLĐ lựa chọn và mức thu nhập ở từng vị trí việc làm như thế nào, thưa ông?

 

- Trung tâm đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 2.000 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đồng thời tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Hiện có gần 50 đầu mục vị trí công việc với đa ngành nghề để NLĐ lựa chọn, tùy theo trình độ khác nhau. Trong đó, lao động phổ thông với các ngành nghề: lắp ráp linh kiện điện tử, dệt sợi, may công nghiệp, sản xuất giày, chế biến thủy sản, giúp việc gia đình; lao động có tay nghề (đã qua đào tạo) như: hướng dẫn viên du lịch, thông dịch viên, nhân viên lễ tân, thu ngân, kỹ sư cơ khí, điện dân dụng; xuất khẩu lao động làm việc tại các thị trường ở Nhật Bản, Rumania, Đài Loan, Malaysia như làm công nhân đóng gói sản phẩm, chế biến thực phẩm, lắp ráp giàn giáo, thợ mộc… Hầu hết đơn vị tuyển dụng này đều được Trung tâm lựa chọn kỹ nên các chế độ đãi ngộ đối với NLĐ rất tốt.

 

Hiện mức thu nhập đối với lao động trong nước là từ 3-8 triệu đồng/tháng và từ 7-35 triệu đồng/tháng đối với lao động ngoài nước. NLĐ được doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí chỗ ở, hỗ trợ tiền xe, vé máy bay đến nơi làm việc và được đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất để họ gắn bó lâu dài với công việc.

 

Ngoài ra tại gian hàng tư vấn, giới thiệu việc làm, NLĐ còn được tư vấn và đăng ký học một nghề nào đó phù hợp với khả năng và trình độ như sơ cấp điện, dân dụng, điện công nghiệp, sửa chữa ô tô, kỹ thuật điện, cơ khí, công nghiệp…

 

* Để NLĐ nắm bắt thông tin kịp thời, tiếp cận được việc làm ổn định, trong thời gian tới, Trung tâm có giải pháp như thế nào?

 

- Để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ trong quá trình tìm việc, Trung tâm đã vận dụng kết nối hỗ trợ tìm việc như: đăng thông tin tuyển dụng thường xuyên trên website việc làm của Trung tâm: vlphuyen.vieclamvietnam.gov.vn; tổ chức tư vấn trực tuyến với doanh nghiệp… Qua đó giúp NLĐ có cái nhìn tổng quan để đưa ra quyết định lựa chọn công việc phù hợp. Để hạn chế độ vênh giữa nhu cầu việc làm và nhu cầu của thị trường lao động, Trung tâm thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm về các huyện.

 

Ngoài ra, Trung tâm còn tăng cường xây dựng đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên tại cơ sở với mong muốn giúp NLĐ nắm bắt cơ hội tìm việc làm phù hợp. Đặc biệt là thông tin về chương trình hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đối với những đối tượng như là thân nhân của người có công, hộ nghèo có mã số, người dân tộc thiểu số, để NLĐ đăng ký với doanh nghiệp tham gia dự án hỗ trợ đưa họ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 

Hy vọng rằng với công tác chuẩn bị chu đáo như vậy, gian hàng tư vấn việc làm sẽ là cầu nối chặt chẽ giữa NLĐ với các doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực NLĐ sớm tìm được việc làm phù hợp.

 

* Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: NGỌC HÂN (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây