Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Bức tranh nhiều màu sắc về các làng nghề

Thứ ba - 17/07/2018 00:04
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 diễn ra tại Phú Yên đã thu hút 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề trong và ngoài tỉnh tham gia cùng hàng ngàn chủng loại hàng hóa. Hội chợ đã mang đến một bức tranh nhiều màu sắc về các làng nghề, cơ sở sản xuất, gắn với đời sống, văn hóa của mỗi địa phương, vùng miền.
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt tham quan hội chợ - Ảnh: NGÔ XUÂN
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt tham quan hội chợ - Ảnh: NGÔ XUÂN

Phong phú sản phẩm công nghiệp nông thôn

Ngay từ đêm khai mạc, Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 đã được nhiều người dân đánh giá cao vì nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng, chất lượng. Mỗi địa phương tham gia đều mang đến nhiều sản phẩm tiêu biểu, tạo nên một “bữa tiệc” hàng hóa đầy sắc màu.

Tham gia hội chợ, tỉnh Khánh Hòa có 6 gian hàng với nhiều sản phẩm như: Trầm hương, nước mắm, yến, gạo sạch, mật ong, cà phê… Chị Nguyễn Thị Thanh, đại diện Công ty TNHH Tâm Linh Khánh Hòa, bày tỏ: Khánh Hòa vốn nổi tiếng là vùng đất của xứ sở trầm hương với nhiều chế phẩm từ trầm hương như nhang trầm, gỗ trầm mỹ nghệ, trang sức, tháp xông... Các sản phẩm từ trầm hương của công ty đã nhiều lần đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của khu vực và được giới thiệu khắp nơi. Thông qua các phiên hội chợ, sản phẩm từ trầm hương của Khánh Hòa đã có đại lý ở trong và ngoài nước.

Đến với gian hàng trưng bày đặc trưng của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, người tiêu dùng lại “hoa mắt” trước rất nhiều loại tinh dầu như sả, bưởi, hoa sen, tràm… Anh Nguyễn Đại Nguyên, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Dinh Trạm, tỉnh Quảng Bình, bày tỏ: HTX Nông nghiệp Dinh Trạm đang thử nghiệm mô hình trồng sả làm nguyên liệu chế biến tinh dầu. Để ổn định đầu ra, HTX liên tục tham gia các chương trình kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Đây cũng là dịp chúng tôi lắng nghe ý kiến, góp ý của người tiêu dùng để cho ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hiện nay, ngoài tinh dầu thông thường, chúng tôi còn sản xuất các loại nước hoa, son môi dưỡng, nước hoa xịt phòng, xe hơi… Tại phiên hội chợ này, HTX đã làm quen và ký kết một số hợp đồng ghi nhớ, cung cấp sản phẩm cho một số đại lý trong nước. Đây là phiên hội chợ rất hiệu quả và thành công.

Tại hội chợ, gian hàng của Sở Công thương phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Tại đây có các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên như cà phê, ca cao, hạt mắc ca, sâm dây, đương quy, rượu sim Măng Đen, sản phẩm dệt thổ cẩm thủ công, vật dụng của người đồng bào làm bằng mây tre... Chị Ksor Hờ Nhen, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, chia sẻ: Tỉnh Kon Tum đang có đề án khôi phục một số làng nghề của người đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc hỗ trợ đào tạo nghề, cung cấp nguyên liệu cho các hộ sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là phải tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Do vậy, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Công thương Kon Tum tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm của người dân làng nghề thông qua các phiên hội chợ, hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa. Qua đó, ngoài bán lẻ, chúng tôi còn nỗ lực kết nối, tìm kiếm các điểm tiêu thụ sản phẩm ổn định cho bà con các làng nghề.
 

HC1180716

Người tiêu dùng chọn mua hàng tại hội chợ - Ảnh: NGÔ XUÂN

Người tiêu dùng mãn nhãn

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Phú Yên), Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 có sự tham gia của 150 doanh nghiệp đến từ 32 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài 15 tỉnh, thành của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhiều địa phương khác như: Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Nai, Hà Nội, Ninh Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên… cũng đem đến hội chợ những sản phẩm đặc trưng, thể hiện văn hóa, lối sống của từng địa phương, vùng miền.

Chị Lê Thị Thu Hòa ở xã An Định, huyện Tuy An, vui vẻ nói: Tôi thấy hội chợ năm nay có rất nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với các loại hàng lưu niệm, hàng đặc sản của các địa phương, vùng miền. Tham quan hội chợ, tôi đã mua được rất nhiều hàng đặc sản, quà lưu niệm của các tỉnh thành từ Nam ra Bắc. Đi một vòng hội chợ mà cứ ngỡ như mình vừa được đi du lịch xuyên Việt vậy.

Còn anh Trần Trọng Khánh ở huyện Đông Hòa, bày tỏ: Trước đây, một số người hay có quan niệm hàng hóa tại hội chợ thường là hàng kém chất lượng. Thế nhưng, tôi thật sự ấn tượng với hội chợ lần này. Ở đây, tôi đã tìm thấy rất nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ mà trước đây tôi phải tìm kiếm, nhờ người quen mua giúp, rồi lại tốn chi phí vận chuyển, gửi hàng… Thêm vào đó, mua hàng đặc sản ở nơi khác, nếu không phải là người địa phương thì dễ bị mua phải hàng kém chất lượng, giá cao. Ngược lại, sản phẩm mang tới hội chợ này đã có sự kiểm soát của các ngành chức năng; nhiều sản phẩm cũng đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nên tôi rất yên tâm về chất lượng, giá cả.

Theo ông Lê Thanh Khanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Phú Yên), Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm nay thực sự là một bữa đại tiệc nhiều màu sắc đối với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp của cả ba miền đất nước đều tập trung về, đem theo nhiều loại hàng hóa đa dạng, phong phú, chất lượng hàng hóa đảm bảo. Đặc biệt, hội chợ có sự tham gia của 73 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên vừa được bình chọn nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Bình quân mỗi ngày, hội chợ thu hút trên 21.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm. Ngay từ những ngày đầu khai mạc, sức tiêu thụ tại các doanh nghiệp đã rất khả quan. Ngoài ra, sau dịp này, nhiều hợp đồng ghi nhớ, tiêu thụ sản phẩm cũng được ký kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh kết nối giao thương, mở rộng hợp tác, tiêu thụ.

Tác giả bài viết: NGÔ XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây