Hội CCB huyện Đồng Xuân: Nỗ lực xóa nhà ở tạm cho hội viên nghèo

Thứ bảy - 04/08/2018 01:13
Bằng tình cảm và trách nhiệm, nghĩa tình đồng chí, đồng đội, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đồng Xuân đã thực hiện tốt các chương trình phối hợp, vận động xây mới và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, CCB nghèo với tổng số tiền hàng tỉ đồng, giúp hội viên ổn định cuộc sống, góp phần vào thực hiện tốt tiêu chí về nhà ở dân cư trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
Chủ tịch Hội CCB huyện Đồng Xuân Huỳnh Trọng Sơn trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm cho một hội viên CCB - Ảnh: ĐẶNG SỸ
Chủ tịch Hội CCB huyện Đồng Xuân Huỳnh Trọng Sơn trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm cho một hội viên CCB - Ảnh: ĐẶNG SỸ

Chủ tịch Hội CCB huyện Đồng Xuân Huỳnh Trọng Sơn cho biết: Xóa nhà tạm cho hội viên CCB là trăn trở, là nguyện vọng chính đáng của các cấp Hội và hội viên nghèo. Vì vậy nhiều năm qua, Ban Thường trực Hội CCB huyện đã xác định đó là việc làm thường xuyên, bảo đảm cân đối được giữa các nguồn, các đối tượng. Trong các chương trình hành động, Ban Thường trực Hội CCB huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội khảo sát, điều tra phân loại các đối tượng, lập hồ sơ, tổng hợp danh sách đề nghị xóa nhà tạm với phương châm bảo đảm sự công khai minh bạch, đúng đối tượng.

Trong năm 2017, Hội CCB huyện Đồng Xuân đã phối hợp cùng Phòng LĐ-TB-XH và Ủy ban MTTQ huyện xây dựng kế hoạch xóa nhà tạm, với quan điểm ưu tiên cho đối tượng là hội viên CCB. Cùng với đó là phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ, hội viên chung sức, chung lòng chăm lo, giúp đỡ hội viên nghèo. Nhờ vậy trong năm, toàn huyện đã xóa được 30 nhà, sửa chữa 53 nhà với tổng số tiền gần 2,4 tỉ đồng.

Cũng theo ông Sơn, ngoài việc vận động trong hội viên bằng tình cảm, trách nhiệm, nghĩa tình đồng chí, đồng đội “thương người như thể thương thân”, trích từ đồng lương hưu ít ỏi hàng tháng hoặc đóng góp bằng ngày công lao động; đồng thời Ban Thường trực Hội CCB huyện tranh thủ từ các nguồn quỹ, sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện xã hội với tổng số tiền hàng tỉ đồng, đẩy nhanh công tác xóa nhà tạm cho hội viên nghèo.

Việc phân bổ kinh phí được Ban Thường trực Hội CCB huyện thực hiện với tinh thần bảo đảm công tâm, minh bạch. Trên cơ sở thực hiện xét hỗ trợ theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ là ưu tiên các đối tượng chính sách, hộ hội viên nghèo đặc biệt khó khăn; căn cứ vào các hoàn cảnh khó khăn thực tế của các đối tượng mà các cấp Hội xem xét để hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên. Nhờ vậy, việc thực hiện chính sách về nhà ở nhận được sự đồng tình ủng hộ của hầu hết hội viên, nhân dân trong huyện. Thực hiện tốt công tác này là các chi hội Xuân Quang 3, Xuân Sơn Nam, Xuân Phước, Xuân Long… Nhất là xã Xuân Quang 3 đã xây, sửa chữa hàng chục nhà cho CCB, với mức hỗ trợ từ 20-70 triệu đồng/nhà.

CCB Nguyễn Văn Hạ (thôn Long Mỹ, xã Xuân Long) thuộc diện hộ nghèo có mã số. Trong thời gian quân ngũ, ông tham gia chiến đấu ở chiến trường K. Hoàn cảnh của ông hiện rất khó khăn, một mình phải nuôi 3 đứa con, trong khi bản thân không có nghề nghiệp ổn định. Bươn chải để kiếm sống, đắp đổi qua ngày đã khó, chưa bao giờ ông nghĩ tới chuyện làm nhà. Bao năm nay, bốn cha con ông tá túc trong căn nhà xập xệ, dột nát. Vừa qua, được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng với số tiền vay mượn bà con, anh em hội viên, ông Hạ đã xây được nhà mới. Ông xúc động chia sẻ: “Mừng lắm! Tôi không thể ngờ cha con tôi được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang như thế này. Bây giờ đến mùa mưa bão, chúng tôi vững tâm hơn, không còn lo sợ như trước nữa, các con tôi có điều kiện học tập. Từ nay, tôi yên tâm lao động sản xuất cố gắng thoát nghèo. Cha con tôi cảm ơn các cấp chính quyền, Mặt trận, Hội CCB rất nhiều”.

Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Lê Tấn Ô cho biết: “Hội CCB huyện Đồng Xuân là đơn vị thực hiện tốt hầu hết nhiệm vụ, công tác Hội. Với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường trực Hội luôn quan tâm trong việc xóa nhà tạm cho hội viên nghèo. Từ trước đến nay, cùng với khó khăn chung của địa bàn miền núi, hội viên CCB huyện Đồng Xuân có số nhà tạm cần được xóa chiếm tỉ lệ cao trong toàn tỉnh nhưng hiện nay, toàn huyện chỉ còn 2 gia đình hội viên CCB còn ở nhà tạm. Với đà này, trong năm nay, huyện Đồng Xuân sẽ không còn hội viên CCB phải ở nhà tạm bợ”.

Tác giả bài viết: HÀ ANH - ĐẶNG SỸ

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây