Hồ Suối Vực sẽ “giải hạn” cho vùng mía Sơn Hòa

Thứ năm - 07/06/2018 01:08
Trước đây, vùng nguyên liệu mía ở Phú Yên tập trung tại các huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân không chủ động được nước tưới, “khoán trắng” cho trời nên năng suất thấp. Từ ngày người dân áp dụng mô hình trồng mía tưới nước, năng suất được đẩy lên đến 100 tấn/ha. Tại huyện Sơn Hòa, hồ Suối Vực sẽ giúp địa phương này hình thành một cánh đồng mía lớn rộng hàng ngàn hécta.
Nông dân tham gia mô hình trồng mía tưới nước tại xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: TRÂM TRÂN
Nông dân tham gia mô hình trồng mía tưới nước tại xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: TRÂM TRÂN

Cánh đồng mía 100 tấn/ha

 

Ông Đoàn Đắc Miên ở xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa) trồng 10ha mía. Mấy năm qua, ông áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt bằng cách đào giếng rồi bơm lên bể chứa, sau đó dùng máy nổ hút nước vào hệ thống dây có gắn béc tưới nhỏ giọt cho cây mía. Ông Miên cho biết: Tưới nhỏ giọt vừa tiết kiệm nước tưới vừa mang lại năng suất cao. Khi có nước, mình chủ động bón phân đúng thời kỳ nên cây mía cứ thế vươn lóng lên cao. Còn trồng “khoán trắng” cho trời có năm gặp nắng hạn, cây mía héo úa, khi có mưa xuống thì cây mía đã mất sức. Mía của gia đình tôi đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt nên sở mía để lưu gốc năm 4, giữa những tháng trời nắng, lá mía vẫn xanh um. Mấy năm qua, năng suất mía của gia đình tôi luôn đạt 100 tấn/ha.

 

Vừa qua, ngành Nông nghiệp Phú Yên triển khai mô hình tưới nước cho mía bằng béc phun quay tự động trên diện tích 3ha với sự tham gia của 3 hộ nông dân ở xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa). Kết quả, cùng điều kiện canh tác, giống, phân bón như nhau, nhưng năng suất mía trồng đại trà theo phương pháp truyền thống không tưới nước chỉ đạt 70 tấn/ha, trong khi đó năng suất mía mô hình đạt 90 tấn/ha, lãi cao hơn 10,8 triệu đồng/ha.

 

ThS Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên, cho biết: Vùng nguyên liệu mía của Phú Yên chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi, nếu không có hệ thống tưới chủ động thì nắng hạn sẽ làm cho mía giảm năng suất, thu nhập của bà con giảm đáng kể. Áp dụng mô hình tưới nước, năng suất mía đạt bình quân 90 tấn/ha, cao hơn năng suất mía trồng đại trà 20 tấn/ha, tương đương với doanh thu tăng thêm 20 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện diện tích mía có nước tưới vẫn còn manh mún.

 

Chuyển mục đích tưới của hồ Suối Vực

 

Sơn Hòa là huyện có diện tích mía nguyên liệu lớn nhất tỉnh với trên 15.300ha. Địa phương này có hồ Suối Vực dung tích hơn 10,5 triệu m3 nước. Hiện hồ này mới tưới cho gần 40ha cây trồng, chủ yếu là cây mía, trong khi theo hồ sơ thiết kế, năng lực tưới của hồ Suối Vực là 700ha lúa và 90ha mía của các xã Sơn Nguyên, Suối Bạc.

 

Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Chính quyền địa phương đã kết nối rất nhiều chương trình khuyến nông để hỗ trợ nông dân trong sản xuất. Đối với mô hình trồng mía có nước tưới, năng suất cao nhất có thể lên đến 100 tấn/ha. Với hiệu quả của mô hình này, địa phương có kế hoạch mở rộng diện tích mía được tưới nước từ hồ Suối Vực.

 

UBND huyện và các xã Sơn Nguyên, Suối Bạc đã họp dân triển khai cánh đồng mía lớn năng suất cao vì theo xu thế hiện nay thì phải có cánh đồng mẫu lớn để áp dụng cơ giới hóa và xây dựng chuỗi giá trị cho cây mía. Để mở rộng diện tích trồng mía có nước tưới tăng năng suất, chất lượng mía nguyên liệu thì từ nông dân cho đến chính quyền địa phương và nhà máy đường đang nỗ lực xây dựng cánh đồng mía lớn.

 

Theo ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, khi có sự đồng thuận của chính quyền địa phương và người dân, KCP sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh và huyện Sơn Hòa để thực hiện cam kết của mình trước đây là trồng mía trong điều kiện có tưới ở hồ Suối Vực. Khi mở rộng diện tích mía có nước tưới thì năng suất mía sẽ tăng cao, đồng nghĩa với nâng cao thu nhập cho người trồng mía.

 

Theo ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (đơn vị quản lý, khai thác hồ Suối Vực), UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT báo cáo Bộ NN-PTNT cho phép chuyển chức năng sử dụng hồ Suối Vực từ tưới lúa sang tưới mía với diện tích 1.000ha tại 2 xã Sơn Nguyên và Suối Bạc. Sau khi đầu tư các tuyến kênh mương dẫn nước, vùng này sẽ hình thành một cánh đồng mía lớn có nước tưới của tỉnh.

 

Tác giả bài viết: TRÂM TRÂN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây