GIÁO VIÊN BỊ CẮT HỢP ĐỒNG: Lỗi tại ai?

Thứ ba - 31/07/2018 21:12
Xung quanh việc hàng loạt giáo viên ở Phú Yên, Đắk Lắk, Thanh Hoá, Quảng Nam, Gia Lai, mới đây là Hà Nội, Cà Mau bị cắt hợp đồng, Lao Động đã có trao đổi với các chuyên gia để làm rõ trách nhiệm thuộc về ai?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lỗi do địa phương ký hơp̣ đồng không đúng quy định

Theo tôi, nguyên nhân của sự việc này chủ yếu là do các địa phương, các trường học đã ký HĐ chưa đúng với quy định, quy trình của Nhà nước.

Lỗi trách nhiệm của cơ quan quản lý là tại sao không kiểm tra, xử lý đến bây giờ khi để thời gian quá dài mới phát hiện ra dẫn đến số lượng giáo viên có nguy cơ mất việc lên đến hàng trăm, hàng nghìn người tại các địa phương.

Cần đảm bảo quyền lợi cho những giáo viên HĐ, vì giáo viên không phải chịu trách nhiệm. Lỗi không phải của người lao động. Lỗi này thuộc về các cơ quan nhà nước, đặc biệt là ở người đứng đầu. Vì thế, cần làm đúng luật để đảm bảo về chính sách, quyền lợi cho các giáo viên. Theo tôi, do kỷ luật chưa nghiêm thường chỉ là kiểm điểm hay phê bình nhẹ nhàng nên dẫn đến việc hết đời Chủ tịch UBND này đến Chủ tịch UBND khác liên tiếp ký dư thừa HĐLĐ, tạo nên một hành vi sai một cách hệ thống.

Ông Trần Ngọc Vinh - nguyên Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng, Chủ tịch Hội Luật gia TP.Hải Phòng: Không nên cắt giảm một cách cơ học

Trong quá trình sắp xếp lại cần phải quy trách nhiệm cho những người tuyển dụng trước đó. Đặc biệt, xã hội và cơ quan nhà nước cần bố trí nghề khác để đảm bảo cuộc sống của giáo viên. Nếu địa phương có thể bố trí đúng ngành là tốt nhất, nếu không thì phải đào tạo nghề khác để có thể đảm bảo cuộc sống hoặc phải chi trả một số tiền để họ có vốn làm ăn. Không nên cắt giảm một cách cơ học mà chưa thực sự quan tâm tới chất lượng của giáo viên.

Cụ thể, nhiều địa phương đang thực hiện cắt giảm với những HĐ không trong biên chế dẫn đến tình trạng người giỏi chỉ có HĐ thì bị đưa ra khỏi ngành còn người có hiệu quả công việc chưa cao nhưng trong biên chế thì vẫn được tiếp tục làm việc.

Tác giả bài viết: HUYÊN NGUYỄN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây