Đừng kiếm chác trên những con đường tan nát

Thứ năm - 29/11/2018 04:55
Sau đợt mưa lớn hai ngày qua, phóng viên Lao Động ghi hình quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cho thấy nhiều hố sâu nằm ngay giữa đường, một con đường tan nát, một con đường như những chiếc bẫy giăng sẵn chực chờ các phương tiện giao thông.
Sau đợt mưa lớn, quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) xảy ra tình trạng hư hỏng trầm trọng. Ảnh: NGUYỄN TRI.
Sau đợt mưa lớn, quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) xảy ra tình trạng hư hỏng trầm trọng. Ảnh: NGUYỄN TRI.

Hai ngày, có 9 vụ tai nạn giao thông xảy ra, và không biết sẽ còn xảy ra điều gì nữa?

Đoạn đường này dài 66km, thuộc dự án mở rộng với mức đầu tư hơn 4.300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng từ tháng 10.2015.

Mới hơn ba năm, con đường đã hư hỏng nặng. Thực ra trước đó, người dân đã phản ánh với báo chí rất nhiều về tình trạng sửa đi sửa lại nhưng đường vẫn cứ đầy ổ gà, ổ voi, càng sửa càng nát. Cơn mưa lớn vừa qua chỉ làm bộc lộ rõ hơn chất lượng thật của con đường, sự thật đó là xây dựng quá kém, như nó đang phơi bày trước mắt người dân.

Thật quá dễ dàng khi đổ lỗi cho ông trời. Cho nên, người ta mong thiên tai, bão lũ đến, cuốn đi tài sản của dân chúng, và nó cũng cuốn đi tất cả những dấu vết rút ruột những dự án, công trình.

Có quá nhiều công trình cầu đường, khi hư hỏng thì đổ cho nắng, đổ cho mưa, đổ cho xe chạy nhiều và đổ cho thiên tai. Bạn đọc còn nhớ vụ mới nhất, đó là người ta đổ lỗi cho mưa đã làm hỏng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Một sự đổ lỗi hài hước đến mức dân gian đề nghị làm mái che cho đường cao tốc để khỏi nắng mưa làm hư đường.

Con đường 4.300 tỉ đồng bị hư hỏng này cũng bị đổ cho thời tiết, mưa gió?

Cho dù người ta có nói lý do gì thì cũng khó thuyết phục, bởi vì ở đâu cũng nắng cũng mưa, cũng thời tiết khắc nghiệt, nhưng cầu đường của các nước không tan hoang như nước mình, trừ thiên tai kinh hoàng như bão tố quá lớn hay động đất, sóng thần.

Đừng đổ lỗi cho ông trời, đừng cậy vào thiên tai, bởi vì mưa gió không phải xóa đi dấu vết, mà tố cáo những công trình không đảm bảo chất lượng. Những trò mèo không qua được mắt dân chúng, cũng chẳng ai tin chuyện mưa gió làm hỏng đường nếu như nó được xây dựng đạt chất lượng.

Trước mắt là sửa chữa, phải làm thật chất lượng để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên đoạn đường này. Đừng để thêm tai nạn xảy ra, hãy quý trọng mạng sống của con người, và quý trọng đồng tiền, tài sản của đất nước.

Sửa là phải sửa thật, đừng gian dối, đừng sửa đi sửa lại để kiếm chác trên những công trình tan nát.

Tác giả bài viết: LÊ THANH PHONG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây