Điện lực Phú Yên chú trọng đầu tư nâng cao năng lực cung cấp điện

Thứ ba - 21/08/2018 06:17
Với mục tiêu nâng cấp lưới điện nông thôn phát triển song hành với lưới điện đô thị, thông qua đó đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của người dân, doanh nghiệp và xã hội, ngành Điện lực tỉnh Phú Yên đã liên tục có nhiều dự án cải tạo, mở rộng và nâng cấp, hoàn thiện hệ thống lưới điện.
Công nhân Điện lực Phú Yên vận hành liên tục,   ổn định và an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn.
Công nhân Điện lực Phú Yên vận hành liên tục, ổn định và an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Chú trọng đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện

Xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) sau nhiều nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, đến cuối năm 2015 đã được UBND tỉnh Phú Yên đã ra Quyết định công nhận đã “về đích” xã Nông thôn mới.

“Để được công nhận là xã Nông thôn mới, địa phương đã phấn đấu liên tục nhiều năm. Trong số các tiêu chí quan trọng mà Hòa Thành nhiều năm lo lắng chính là tiêu chí số 4 về điện. Tuy nhiên, bằng nhiều nguồn hỗ trợ và sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt là sự đầu tư nâng cấp, cải tạo và phát triển hệ thống lưới điện của Điện lực Phú Yên cũng như Điện lực Đông Hòa, từ cuối năm 2013, đầu năm 2014 trên địa bàn toàn xã đã có điện. Tất cả 06/06 thôn với hơn 4.200 hộ (hơn 19.000 nhân khẩu) đã được sử dụng điện. Điện phục vụ cho sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân ngày càng thiết thực, hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để Hòa Thành thúc đẩy kinh tế- xã hội, đời sống người dân phát triển; đặc biệt từng bước nâng cao tỷ trọng các ngành dịch vụ tại xã từ vài phần trăm trước đây lên hơn 45% hiện nay.

Không dừng lại ở đó, hiện nay với sự đầu tư mới lưới điện từ Dự án cải tạo đầu tư nâng cấp lưới điện phân phối tỉnh Phú Yên bằng nguồn vốn vay của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Hòa Thành là một trong các xã của huyện Đông Hòa được ưu tiên hoàn thành sớm. Đây sẽ là nguồn điện bổ sung mới, giúp nhân dân địa phương đảm bảo nguồn điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhất là tại các khu vực dân cư nằm xa trung tâm xã, địa hình khó khăn”- ông Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành cho biết.

Khác với khu vực nông thôn như Hòa Thành, tại thị trấn Hòa Hiệp Trung, hệ thống điện lưới ở đây cũng đã được phủ kín 100% khu dân cư và hộ dân trên địa bàn từ nhiều năm nay.

Theo ông Nguyễn Bửu, Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung, lưới điện của thị trấn này đã được đầu tư từ trước những năm 1990 và qua nhiều lần đầu tư nâng cấp, cải tạo, hiện hệ thống đường dây cũng như các thiết bị hỗ trợ đi cùng khá ổn định, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và tin cậy. Hằng năm, hệ thống lưới điện đều được Công ty Điện lực Phú Yên và Điện lực Đông Hòa kiểm tra, đầu tư cải tạo, đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân địa phương.

“Nếu như nhu cầu điện tại khu vực nông thôn chủ yếu phục vụ cho thắp sáng, sinh hoạt rồi mới đến sản xuất kinh doanh thì tại thị trấn Hòa Hiệp Trung chúng tôi nhu cầu điện có hướng ngược lại, nhu cầu phục vụ cho sản xuất kinh doanh cao hơn, tất nhiên nhu cầu thắp sáng và sinh hoạt là không thể thiếu. Chính vì thế, hiện nay tại 8 khu phố trên địa bàn, hệ thống lưới điện được đầu tư đảm bảo thông suốt và hiệu quả”- Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung Nguyễn Bửu cho biết thêm.

dsc05965 12 33 24 981
Giám đốc Điện lực Phú Yên Thái Minh Châu (giữa) khẳng định, 100% số xã, phường, thị trấn và thôn, làng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã phủ kín lưới điện.

Chia sẻ những nỗ lực của ngành Điện lực địa phương trong việc đầu tư, nâng cấp hoàn thành lưới điện phục vụ sản xuất cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thời gian qua, ông Thái Minh Châu- Giám đốc Điện lực Phú Yên cho biết: Không chỉ có Hòa Thành hay thị trấn Hòa Hiệp Trung như trên vừa nói đến mà hiện nay tại Phú Yên, với hơn 1.700 km đường dây 22 kV đi trên không, 23 km đường dây cáp ngầm và gần 3.000 km đường dây hạ áp, 1.700 trạm biến áp phân phối do Công ty Điện lực Phú Yên quản lý, vận hành đã phục vụ cho hơn 275.500 khách hàng sử dụng điện trên phạm vi toàn tỉnh. Từ nhiều năm nay, 100% số xã, phường, thị trấn và thôn, làng trên địa bàn tỉnh đã phủ kín lưới điện.

“Tuy nhiên, hằng năm Công ty Điện lực Phú Yên cũng như 9 đơn vị thành viên tại các huyện, thành phố, thị xã và một đơn vị xí nghiệp cơ điện thuộc Điện lực Phú Yên đều quan tâm xây dựng kế hoạch kiểm tra, tiến hành đầu tư, nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện đảm bảo vận hành liên tục, an toàn và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, từ tháng 07/2018, sau khi tiếp nhận sự kết nối, chia sẻ của trạm biến áp 110kV Hầm đường bộ Đèo Cả, ngoài trạm này, đến nay Điện lực Phú Yên đang vận hành 07 trạm biến áp 110kV gồm: Tuy Hòa, Tuy Hòa 2, Hòa Hiệp, Tuy An, Sông Cầu, Sơn Hòa, Sông Cầu 2 và 2 xuất tuyến 22 kV nhận điện từ nhà máy thủy điện Sông Hinh. Với hệ thống lưới điện và các trạm vận hành này, hiện tại mỗi năm, Điện lực Phú Yên cung cấp hơn 780 triệu kW/h, bán điện trực tiếp cho 100% số hộ và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn”- Giám đốc Điện lực Phú Yên Thái Minh Châu cho biết thêm.

Ngoài hệ thống hạ tầng điện kể trên, với nỗ lực không ngừng đầu tư hệ thống điện trên địa bàn hiện đại, an toàn, đến nay Điện lực Phú Yên cũng đã đầu tư 5/7 trạm biến áp 110kV (không kể trạm 110kV Hầm đường bộ Đèo Cả) đã chuyển sang vận hành không người trực; đồng thời kết nối 63 recloser và 42 LBS về Trung tâm điều khiển, giúp rút ngắn thời gian mất điện do thao tác xử lý sự cố, chuyển đổi phương thức cấp điện, tăng năng suất lao động của Điện lực Phú Yên.

Cần sự hỗ trợ của chính quyền và người dân

Bên cạnh những thành tưu đạt được, trong quá trình thực hiện, ngành Điện lực Phú Yên cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều, thậm chí chỉ riêng ngành Điện lực Phú Yên cũng không thể thực hiện được. Do đó cả về trước mắt và lâu dài, Điện lực Phú Yên rất cần sự vào cuộc, chung tay của các cấp chính quyền, người dân trên địa bàn.

Chia sẻ về các khó khăn này, ông Thái Minh Châu, Giám đốc Điện lực Phú Yên cho rằng, trên thực tế mặc dù đã tập trung nỗ lực đầu tư cho hệ thống lưới điện khá mạnh tay. Thế nhưng, với nhu cầu bức thiết vận hành lưới điện đảm bảo an toàn, chất lượng cấp điện ổn định lâu dài, cùng với đó là tình hình nhiều nơi, nhất là khu vực lưới điện nông thôn do đầu tư đã quá lâu hiện đang xuống cấp, chi phí đầu tư nâng cấp và sửa chữa hằng năm quá lớn trong khi việc đầu tư cho hệ thống điện lưới thời gian qua vẫn còn nhỏ lẻ, không đồng bộ do thiếu vốn; phụ tải thì ngày càng cao, nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng lớn…nên để đảm bảo cung cấp điện ổn định cũng như hiện đại hệ thống lưới điện đòi hỏi sự vào cuộc, hỗ trợ nhiều hơn của xã hội, nhất là của các cấp chính quyền và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.
 

dsc05969 12 36 34 801
Với nỗ lực cung cấp điện năng cũng như đảm bảo các dịch vụ liên quan đối với khách hàng, Điện lực Phú Yên cần sự chung tay của xã hội, nhất là các cấp chính quyền và người dân địa phương. 

Cụ thể trước mắt, nếu có sự đồng thuận, chung tay của các cấp, các ngành và người dân thì việc xử lý, giải quyết các vi phạm an toàn hành lang an toàn điện, công tác giải phóng, đền bù giải tỏa mặt bằng tại các nơi có hệ thống lưới điện đi qua sẽ nhanh chóng, đảm bảo tiết kiệm và đúng yêu cầu. Đồng thời với đó là xử lý dứt điểm các hành vi trộm cắp điện, nhất là việc can thiệp vào công tơ điện khá bức xúc như tại huyện Đông Hòa thời gian qua- Giám đốc Điện lực Phú Yên Thái Minh Châu chia sẻ.

Giám đốc Điện lực Phú Yên Thái Minh Châu cũng mong muốn, rất cần các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ, đầu tư nâng cấp, tăng cường năng lực cung cấp điện cho hệ thống điện trên địa bàn Phú Yên như việc hỗ trợ, chia sẻ điện năng từ trạm 110kV của Hầm đường bộ Đèo Cả hay Dự án cải tạo đầu tư nâng cấp lưới điện phân phối tỉnh Phú Yên bằng nguồn vốn vay của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JIKA) tài trợ cho Phú Yên trong thời gian qua./.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Đình Tăng

Nguồn tin: cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây