Đa dạng hình thức thu, góp phần cải cách hành chính thuế

Thứ năm - 28/06/2018 22:25
Từ ngày 1/7/2018, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (kể cả doanh thu theo hóa đơn) có thể nộp thuế qua bưu điện. Đây là hình thức thu thuế mới, được Cục Thuế Phú Yên ủy nhiệm cho Bưu điện tỉnh thực hiện nhằm đa dạng hình thức thu, góp phần cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
Đại diện Chi cục Thuế TX Sông Cầu và Bưu điện TX Sông Cầu ký kết hợp đồng ủy nhiệm thu thuế cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán qua bưu điện - Ảnh: VIỆT AN
Đại diện Chi cục Thuế TX Sông Cầu và Bưu điện TX Sông Cầu ký kết hợp đồng ủy nhiệm thu thuế cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán qua bưu điện - Ảnh: VIỆT AN

Nhiều hình thức thu, nộp thuế

 

Theo Cục Thuế Phú Yên, toàn tỉnh hiện có hơn 9.600 cá nhân kinh doanh (CNKD) thuộc diện nộp thuế với số thuế thu được hàng năm trên 62 tỉ đồng, chiếm 2,2% tổng thu ngân sách và 7,7% số thu thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh trên địa bàn. Hoạt động kinh doanh đa dạng nhưng các CNKD không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ nên việc xác định doanh thu tính thuế khá phức tạp. Việc theo dõi, quản lý CNKD ngừng, nghỉ, bỏ kinh doanh; hộ không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh theo mùa vụ, kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm kinh doanh cố định cũng gặp không ít khó khăn...

 

Trước tình hình trên, cùng với những thành công bước đầu sau khi thực hiện thí điểm ủy nhiệm thu thuế (UNTT) đối với CNKD nộp thuế khoán tại 48 chi cục thuế thuộc 14 tỉnh/thành trên cả nước, Tổng cục Thuế đã quyết định tiếp tục triển khai việc thí điểm UNTT này và Phú Yên là một trong các tỉnh được chọn. Theo đó, từ ngày 1/7/2018, Cục Thuế Phú Yên ủy nhiệm cho Bưu điện tỉnh thu thuế đối với tất cả CNKD nộp thuế khoán trên địa bàn, bao gồm tất cả các khoản thuế CNKD nộp thuế khoán phải nộp ngân sách như lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí bảo vệ môi trường... Bưu điện có trách nhiệm tổ chức các biện pháp thu thuế trong phạm vi ủy quyền nêu trên để người nộp thuế nộp kịp thời, đầy đủ các khoản thuế vào ngân sách; hạn chế đến mức thấp nhất số nợ đọng tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế, không để vượt quá 5% trên tổng số thuế được ủy nhiệm thu. Người nộp thuế có thể nộp tại các điểm giao dịch của bưu điện, nộp qua tài khoản ngân hàng hoặc nộp tại kho bạc, ngân hàng thương mại được Cục Thuế Phú Yên ủy nhiệm theo thỏa thuận hợp tác giữa ba bên. Ngoài ra, người nộp thuế còn có thể nộp tại địa điểm kinh doanh khi nhân viên bưu điện đến thu trực tiếp.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, cho biết: Việc UNTT đối với CNKD nộp thuế khoán cho Bưu điện tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế; giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh các rủi ro, tiêu cực tiềm ẩn.

 

Phối hợp chặt chẽ

 

Để thực hiện thành công việc thí điểm UNTT, Cục Thuế Phú Yên đã chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và người nộp thuế biết việc ủy nhiệm cho bưu điện trực tiếp thu thuế kể từ ngày 1/7/2018. Các chi cục tổng hợp tình hình lập bộ 6 tháng và kết quả thu thuế trong 6 tháng đầu năm theo từng địa bàn so với số thuế phải thu để làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện UNTT; đồng thời chốt danh sách số hộ nợ đọng thuế phân theo địa bàn, thời gian nợ, loại nợ, sổ bộ thuế để bàn giao cho bưu điện triển khai thu nộp kịp thời các khoản thuế được ủy nhiệm thu.

 

Bên cạnh đó, các chi cục thuế còn tổ chức tập huấn về chế độ thu nộp tiền thuế; chế độ quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ; quy trình quản lý thu thuế đối với CNKD nộp thuế theo phương pháp khoán thông qua tổ chức được UNTT và một số nội dung liên quan đến công tác quản lý thuế đối với hộ khoán. “Các chi cục thuế cần xác định nhiệm vụ quản lý thu đối với CNKD vẫn là nhiệm vụ của cơ quan thuế, nên bên cạnh việc chủ động phối hợp phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của bưu điện. Ngoài ra, chi cục thuế còn phải phân công cán bộ quản lý thu thuế ở các địa bàn trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ, bàn giao địa bàn cho nhân viên UNTT theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, đảm bảo nhân viên UNTT thực hiện tốt nhiệm vụ thu”, ông Công Văn Lãnh nói.

 

Còn theo ông Đặng Văn Ngữ, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, xác định việc UNTT không chỉ là một dịch vụ đơn thuần mà còn góp phần cải cách thủ tục hành chính, xã hội hóa một số dịch vụ hành chính công, Bưu điện tỉnh sẽ chỉ đạo bưu điện các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên trao đổi thông tin với chi cục thuế để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong công tác thu; tăng cường kiểm tra chế độ thu nộp tiền thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước theo đúng quy trình, quy định; tuyệt đối không được để nhân viên UNTT thu giữ tiền thuế quá thời gian quy định... “Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 100 điểm giao dịch bưu điện và gần 400 cán bộ nhân viên có chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tài chính thu hộ - chi hộ, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ cũng như công tác truyền thông của ngành Thuế thì sắp tới, Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ ủy nhiệm thu”, ông Ngữ nói.

 

Tác giả bài viết: VIỆT AN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây