Còn tai nạn chết người do ổ gà là ra tòa

Thứ bảy - 05/01/2019 23:48
“Nếu không sửa đường kịp thời để xảy ra tai nạn, mai mốt các đồng chí ra toà” - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa phát biểu. Trong khi đó, việc “vá” 5.200 ổ gà trên quốc lộ 1A chưa hoàn thành do trời mưa. Và những cơn mưa còn “đẻ” ra thêm 3.500m2 “ổ gà”.
Còn tai nạn chết người do ổ gà là ra tòa

Chuyện “ra toà” được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói trong đúng nghĩa đen của nó. Gia đình anh Trần Quang Tánh (nạn nhân tử nạn vì sập ổ gà trên quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên) đã gửi đơn đề nghị tòa án truy cứu trách nhiệm hình sự của Ban Quản lý dự án Thăng Long với lý do cơ quan này chểnh mảng công tác duy tu, sửa chữa dẫn đến tai nạn chết người.

Vụ kiện có thể chưa từng có tiền lệ. Nhưng, với phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT, nó cần được xem là một tiền lệ trong việc ràng buộc trách nhiệm, ràng buộc nghĩa vụ bồi thường của các cơ quan quản lý đối với những thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, thậm chí tính mạng của người dân.

Tiền đầu tư xây dựng hạ tầng là từ thuế của dân. Tiền vay mượn đều là do dân trả. Tiền duy tu bảo dưỡng cũng từ dân đóng góp và họ có quyền đòi hỏi những con đường không chi chít ổ gà, cứ mưa là hỏng, chưa sửa xong đã hỏng xong.

Nhưng có lẽ, trước khi tính đến hậu quả pháp lý là “ra toà”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng như Bộ GTVT trước hết nên xử lý trách nhiệm công vụ, không cần chờ đến lúc có những nạn nhân ngã xuống.

Một tin rất liên quan là việc sửa chữa 5.200 ổ gà trên Quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên đang chưa thể hoàn thành đúng tiến độ. Báo chí, dẫn lời Giám đốc Sở GTVT Phú Yên Nguyễn Thành Trí cho biết nguyên nhân là do trời mưa. Và thật trớ trêu, những đợt mưa này còn làm hư hỏng, còn “đẻ” ra thêm 3.500m2 “ổ gà”. Những đợt mưa còn khiến những “ổ gà” vừa vá xong lại tiếp tục bị lủng.

Cho nên, rất khó để khơi gợi chuyện “thanh thản, ngủ ngon”, chừng nào vẫn còn tình trạng cứ mưa là ổ gà, ngay cả trên những cao tốc nghìn tỉ đồng.

Rất khó để nhận lỗi suông chừng nào việc vá víu, những hơn 5.200 ổ gà, vẫn còn được ậm ừ chấp nhận thay vì nghiêm túc xem xét chất lượng, xem xét việc thi công một con đường cao tốc, để nhìn thẳng vào vấn đề chất lượng công trình.

Lại càng khó viện dẫn lý do thiếu tiền để biện minh cho những yếu kém cả trong quản lý.

“Nếu không sửa đường kịp thời để xảy ra tai nạn, mai mốt các đồng chí ra toà” - Bộ trưởng Bộ GTVT đã nói rồi đấy. Nhưng suy cho cùng, việc của một tư lệnh ngành là quản lý và cả xử lý để không xảy ra hậu quả phải ra toà. Bởi đến lúc đó, kể cả khi có “vành móng ngựa”, kể cả khi có bồi thường thì cũng là “sự đã rồi” mà thôi. 

Tác giả bài viết: ĐÀO TUẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây