Chợ truyền thống nên thay đổi để tồn tại

Thứ bảy - 16/06/2018 22:50
Sự có mặt của các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… đã làm cho việc kinh doanh ở chợ truyền thống trở nên khó khăn hơn. Các ban quản lý chợ, tiểu thương cần biết cách thay đổi để giữ chân, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.
Một sạp hàng ở chợ Tân Hiệp (TP Tuy Hòa) được sắp xếp khá gọn gàng, thu hút người mua - Ảnh: KHANG ANH
Một sạp hàng ở chợ Tân Hiệp (TP Tuy Hòa) được sắp xếp khá gọn gàng, thu hút người mua - Ảnh: KHANG ANH

Kênh bán lẻ chiếm hơn 60% thị phần

 

Sự ra đời của siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại... đã làm cho việc mua bán của người dân ở các chợ truyền thống trở nên khó khăn hơn. Theo nhiều người tiêu dùng, mua hàng ở các điểm bán khác có thể truy xuất nguồn gốc; hàng hóa ở đó chất lượng hơn; người tiêu dùng thường được mua hàng đúng giá chứ không phải nghe nói thách; việc ra vào lựa chọn hàng hóa cũng thuận tiện, sạch sẽ và được chăm sóc chu đáo hơn so với mua hàng ở chợ.

 

Bà Nguyễn Thị Lý ở phường 5, TP Tuy Hòa, bày tỏ: Siêu thị hay các điểm bán tiện lợi thu hút người mua hơn so với các chợ và người mua cũng thích vào những nơi này hơn. Bản thân tôi nhận thấy, có lúc tiểu thương chợ vẫn còn nói thách, mua hàng ở nơi này, nói nơi khác. Biết chúng tôi thích thực phẩm sạch, tiểu thương nói là mua hàng sạch chứ chưa chắc đã thật vậy. Chưa kể có lúc gặp phải người bán khó tính thì việc người mua bị xỉa xói là chuyện thường xuyên xảy ra. Trong khi đó, mua hàng ở siêu thị hay các nơi khác thì người mua không gặp phải những trường hợp này. Không khí mua bán văn minh, môi trường sạch sẽ, thoáng mát thì ai mà chẳng thích đến.

 

Người mua là vậy, còn tiểu thương cũng chịu không ít áp lực trước môi trường cạnh tranh. Theo chị Châu Thị Thương, một tiểu thương bán thực phẩm tươi sống ở chợ Tuy Hòa, chợ chị đang bán gần với siêu thị, xung quanh cũng có nhiều điểm bán tiện lợi nên tiểu thương như chị mất nhiều bạn hàng. Một số người bán buôn ế ẩm, đã nghỉ bán. “Cái khó của tiểu thương chúng tôi là mua hàng đại trà, nên muốn có hàng ngon, chất lượng để bán hầu hết là dựa vào kinh nghiệm lâu năm và phụ thuộc vào công tác kiểm soát của ngành chức năng.

 

Trong khi đó, siêu thị hay các điểm bán khác có bộ phận kiểm tra chất lượng hàng hóa kỹ lưỡng ngay từ đầu vào nên hàng hóa chúng tôi khó cạnh tranh và luôn bị cho là chất lượng kém hơn. Không chỉ vậy, các điểm bán bên ngoài còn thu hút khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi nên được người mua quan tâm hơn. Còn nếu so sánh về cơ sở vật chất thì quầy, sạp của tiểu thương làm sao bằng các điểm bán. Họ có sự đầu tư, còn sạp chúng tôi nhỏ hẹp, xập xệ thì việc khó cạnh tranh là chuyện dễ hiểu”, chị Thương nói.

 

Theo Sở Công thương, hiện nay, các chợ truyền thống kinh doanh kém hiệu quả hơn trước. Người tiêu dùng ít đến chợ nhưng đây vẫn là kênh phân phối, bán lẻ hàng hóa chính, chiếm hơn 60% thị phần. Với sự xuất hiện của các hình thức kinh doanh hiện đại như hiện nay thì số lượng người tiêu dùng qua kênh chợ truyền thống như vậy là vẫn cao. Vấn đề là tiểu thương phải biết cách thay đổi, trong đó có cả việc nâng cao nhận thức, lựa chọn hàng hóa, thói quen ứng xử. Các ban quản lý chợ cần hỗ trợ tiểu thương những vấn đề liên quan, tạo uy tín, thu hút người dân đến chợ.
 

cho180616

Một sạp hàng ở chợ Tân Hiệp (TP Tuy Hòa) - Ảnh: KHANG ANH

Từng bước cải thiện

 

Đối mặt với vấn đề cạnh tranh, để giữ chân khách hàng, nhiều tiểu thương ở chợ truyền thống đã dần khắc phục những hạn chế, nâng cao ý thức, tự đổi mới mình để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Ông Lê Văn Cường, Trưởng Ban quản lý chợ Xuân Lộc, TX Sông Cầu, cho biết: Hiện chợ truyền thống không chỉ cạnh tranh siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, đại lý mà còn cạnh tranh cả với hình thức mua bán online. Hơn ai hết, tiểu thương ở chợ đã nhận thức được điều này và ngày càng thay đổi theo hướng tích cực hơn. Tiểu thương ngày càng biết cách bày biện quầy, sạp sạch sẽ, bán đúng giá niêm yết, ứng xử khéo léo, vui vẻ hơn với khách hàng.

 

Còn theo ông Hồ Văn Quý, Trưởng Ban quản lý chợ Tân Hiệp (TP Tuy Hòa), để cạnh tranh với hàng hóa ở các điểm bán khác, bảo vệ uy tín chợ, ban quản lý luôn nhắc nhở tiểu thương về việc lựa chọn hàng hóa chất lượng và niêm yết giá cụ thể với những mặt hàng bắt buộc niêm yết giá và cũng thường xuyên kiểm tra vấn đề này. Từ đó, tiểu thương ít nói thách và bán buôn trung thực hơn. Mặt khác, đơn vị cũng đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, ngăn chặn không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng tuồn vào chợ, khuyến khích tiểu thương báo ngay với ban quản lý nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

 

Theo một số ban quản lý chợ khác, tạo môi trường kinh doanh hiện đại, văn minh thì chợ truyền thống cần phải có cơ sở vật chất khang trang. Tuy nhiên, nhiều chợ được xây dựng từ lâu nhưng chưa được nâng cấp, trước mắt các ban quản lý chỉ hướng dẫn tiểu thương sắp xếp hàng hóa gọn gàng, bày biện có thẩm mỹ để tạo điểm bán sạch đẹp hơn, thu hút người mua.

 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó giám đốc Sở Công thương, để hoạt động mua bán tại các chợ truyền thống ổn định và bền vững, tiểu thương phải ý thức được trách nhiệm của mình trong việc cung cấp hàng hóa, thay đổi từ khâu tổ chức kinh doanh đến những cam kết về bán hàng chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả… với người tiêu dùng. Đây là vấn đề chúng tôi luôn quan tâm và nỗ lực tập huấn, phổ biến đến doanh nghiệp, các hộ kinh doanh bán lẻ trong thời gian qua.

 

Hàng năm, thông qua việc thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước, cuộc vận động tiêu dùng hàng Việt…, chúng tôi đều hướng đến việc nâng cao ý thức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là tiểu thương các chợ truyền thống. Đồng thời tăng cường truyền thông qua các hội đoàn thể để tiểu thương biết cách thay đổi phương pháp kinh doanh phù hợp với xu hướng xây dựng chợ văn minh, hiện đại.

Tác giả bài viết: VÕ PHÊ

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây