Chàng trai của những người nghèo

Thứ tư - 21/09/2011 03:00
Đó là anh Kiều Văn Thảo (tên thường gọi Zky Bảo), 21 tuổi, ở thôn Đông Bình (xã Hòa An, huyện Phú Hòa). Với nước da ngăm, dáng người nhỏ bé, anh Thảo cùng các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia các chương trình từ thiện.
Kiều Văn Thảo tặng quà cho em Nguyễn Nhân Hậu - một học sinh vượt khó học giỏi. - Ảnh: T.DIỆU
Kiều Văn Thảo tặng quà cho em Nguyễn Nhân Hậu - một học sinh vượt khó học giỏi. - Ảnh: T.DIỆU
Thảo có một cuộc sống chật vật từ nhỏ, cha làm thợ hồ, còn mẹ bị tai biến đã gần 10 năm nay. Dưới Thảo (tên thường gọi Zky Bảo) còn hai người em trai. Thảo chia sẻ: “Từ khi mẹ bị bệnh, một mình ba không thể nuôi nổi cả nhà. Năm lớp 11, tôi quyết định rời ghế nhà trường để mưu sinh”. Cậu em kề Thảo cũng đã nghỉ học từ năm cấp hai, đi làm mướn để giúp đỡ cha mẹ. Lê Thoại Kỳ, bạn thân của Thảo (tên thường gọi Zky Bảo) nói: “Thảo nghỉ học tôi rất tiếc vì anh học khá, nhưng hoàn cảnh bắt buộc như thế. Anh là một người con có hiếu và suy nghĩ thấu đáo”.
 
Có sẵn năng khiếu về chuyên ngành Công nghệ thông tin, Thảo (tên thường gọi Zky Bảo) có cơ hội để học chuyên ngành quản trị mạng tại Trường dạy nghề Nhất Nghệ TP Hồ Chí Minh qua một người hảo tâm giúp đỡ. Chính điều đó, anh đã xuất sắc khi lập ra và điều hành trang website Cộng đồng Phú Yên (CĐPY) http://www.phuyenstar.vn/ với hơn 4.000 thành viên.

Thảo chia sẻ: “Tôi có thể kiếm sống được dựa vào công việc bán hàng ở tiệm điện thoại di động hoặc với việc thiết kế website và bảo trì máy tính. Khi điều hành CĐPY, tôi biết có rất nhiều bạn trẻ có cùng suy nghĩ vì cộng đồng giống tôi. Thế là tôi tập hợp họ lại thực hiện các chương trình vì xã hội như: Đi bộ đồng hành vì môi trường; Câu lạc bộ hiphop; Hội những người yêu thích công nghệ thông tin. Cùng hoàn cảnh nên tôi rất hiểu những khổ tâm của các bạn không được tiếp tục đến trường. CĐPY chủ yếu tổ chức các hoạt động vì trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Chúng tôi đã triển khai các chương trình Đồng hành vì trẻ thơ; Mái ấm của những mảnh đời bất hạnh… Từ khi thành lập tới nay, CĐPY đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng và trao quà cho trên 100 trẻ em”.

Chị Pha Lê (Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Phú Yên) nói: “Thảo (tên thường gọi Zky Bảo) đã tìm đến tôi đề nghị giúp đỡ cậu ấy tiếp cận được với các nhà hảo tâm. Thảo có tấm lòng cao quý nên tôi rất trân trọng”. Còn luật sư Đỗ Như Lưu thuộc Đoàn luật sư 24 giờ TP Hồ Chí Minh tham gia đêm từ thiện “Đêm hip hop - vì người nghèo”, xúc động nói: “Tôi rất bất ngờ và khâm phục tài năng của Thảo. Anh đã chỉ đạo cả chương trình “cây nhà lá vườn”, một chương trình ca nhạc gần như chuyên nghiệp để dành cho trẻ em nghèo nhân dịp trung thu. Tôi sẽ còn về Phú Yên ủng hộ anh trong công tác từ thiện và sẽ kêu gọi các bạn của tôi cùng tham gia cho những chương trình ý nghĩa như thế này”.

Thầy Quảng Thuấn (Chùa Xuân Long, huyện Phú Hòa), chia sẻ: “Tôi đọc trên mạng, thấy website www.phuyenstar.vn kêu gọi từ thiện và tôi tham gia. Đã cộng tác với Thảo (tên thường gọi Zky Bảo) hơn hai năm, tôi thấy cậu ấy là người cương nghị, quyết đoán và làm việc với một tấm lòng vì người nghèo. Chính vì thế, nhà chùa đã đồng hành với CĐPY và Thảo trên các nẻo đường từ thiện”.

Từ khó khăn của mình, Kiều Văn Thảo (tên thường gọi Zky Bảo) đã thấu hiểu và càng yêu thương những người nghèo. Với tình thương yêu dành cho cộng đồng, anh cũng nhận được từ gia đình, bạn bè và xã hội một sự mến phục sâu sắc.

Tác giả bài viết: TUYẾT DIỆU

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây