Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ miền núi: Những chuyển biến tích cực

Thứ bảy - 23/06/2018 23:04
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) của phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng có những chuyển biến tích cực... Kết quả này có được từ những nỗ lực chung tay góp sức của các cấp, các ngành...
Cán bộ Hội LHPN tỉnh tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: NGỌC QUỲNH
Cán bộ Hội LHPN tỉnh tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Thay đổi nhận thức

 

Buổi sáng hôm ấy, Hơ Vinh Hơ Nhanh cùng nhiều phụ nữ Ê Đê ở buôn Chơ (xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa) có mặt từ rất sớm tại hội trường UBND xã để tham dự buổi truyền thông về CSSKSS/KHHGĐ, nuôi con khỏe dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện và Trung tâm KHHGĐ huyện Sơn Hòa tổ chức.

 

Nhìn đứa con nhỏ nằm ngủ ngon lành trong vòng tay của mình, Hơ Vinh Hơ Nhanh nở nụ cười tươi rói: “Nhờ đi nghe những buổi truyền thông như thế này mà cái đầu mình mở mang thêm. Mình biết cách nuôi con khỏe mạnh cũng như CSSK bản thân tốt hơn. Cho nên, mỗi khi Hội Phụ nữ tổ chức hoạt động gì, mình đều cố gắng sắp xếp việc nhà để tham dự”.

 

Không chỉ Hơ Vinh Hơ Nhanh mà nhiều phụ nữ Ê Đê trẻ khác ở buôn Chơ ngày càng ý thức hơn về vai trò làm mẹ, làm vợ trong gia đình. Ngay từ sáng sớm họ rủ nhau địu con trên lưng chạy xe máy gần 2km để về xã nghe truyền thông. Theo dự kiến ban đầu, chỉ có khoảng 50 phụ nữ tham dự buổi truyền thông, vậy mà buổi sáng ấy có đến trên 90 chị em trong xã đến tham dự ngồi chật kín cả hội trường. Để tham gia buổi họp này, chị em thu xếp việc nhà xong đâu đó từ ngày hôm trước, thậm chí hôm ấy nhiều chị còn bỏ một buổi lên rẫy, hay tạm gác việc gia đình… để về xã nghe cán bộ trên tỉnh, trên huyện về nói chuyện.

 

Chị A Lê H’Dú, Chi hội phó Phụ nữ buôn Chơ phấn khởi: “Bây giờ chị em trong buôn, nhất là chị em trẻ ngày càng có ý thức về việc nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua nhiều năm, Hội Phụ nữ xã cũng như các hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nhận thức chị em thay đổi tích cực. Nhiều phụ nữ mang thai ý thức về việc đi khám định kỳ tại trạm y tế; còn chị em trong độ tuổi sinh đẻ thì biết áp dụng các biện pháp tránh thai để sinh từ 1-2 con. Hơn 6-7 năm nay, tỉ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 ở buôn Chơ đã giảm đến 80%”. Điều đáng nói, hiện nay không chỉ có phụ nữ ở buôn Chơ, hay nhiều thôn buôn khác ở xã Krông Pa thay đổi nhận thức, mà phụ nữ đồng bào DTTS ở nhiều địa phương trong tỉnh cũng có những chuyển biến tích cực về vấn đề này.

 

Chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản

 

Thực tế cho thấy, những năm qua công tác CSSKSS cho phụ nữ trong tỉnh nói chung và phụ nữ miền núi, vùng sâu vùng xa nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể nói, trong những kết quả khả quan đó có một phần góp sức không nhỏ của các cấp Hội LHPN.

 

“Cùng với đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” được triển khai ở các địa phương trong tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các huyện, thị, thành phố còn phối hợp với Trung tâm CSSKSS tỉnh, trung tâm KHHGĐ các địa phương tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cơ bản về CSSK ban đầu, làm mẹ an toàn cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở; đẩy mạnh truyền thông giáo dục phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ, CSSKSS; thành lập các mô hình CLB Phụ nữ không sinh con thứ ba, Gia đình 5 không, 3 sạch… góp phần nâng cao chất lượng dân số của tỉnh nhà”, Phó phụ trách Ban Gia đình - Xã hội Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Yên cho biết.

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm KHHGĐ huyện Sơn Hòa cho hay: Nhìn chung trình độ dân trí của phụ nữ người DTTS còn hạn chế, tuy nhiên qua công tác vận động tuyên truyền, nhất là chính sách dân số KHHGĐ trong tình hình mới thì ý thức chị em ngày càng nâng cao. Đặc biệt, mỗi năm ngành tổ chức 2 đợt chiến dịch truyền thông lớn lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các vùng khó khăn, số lượng chị em tham gia rất đông.

 

Các gói dịch vụ như: Làm mẹ an toàn, Phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản và gói KHHGĐ thực hiện miễn phí nên ngày càng thu hút chị em tham gia. Chị em không những tham gia thực hiện tốt các biện pháp tránh thai mà còn tích cực khám sức khỏe, khám phụ khoa. Đặc biệt, những chị em mang thai đã mạnh dạn đến trạm y tế thăm khám, siêu âm thai định kỳ… Qua đó cho thấy ý thức của phụ nữ người đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên. Bằng chứng là tỉ lệ phụ nữ tham gia thực hiện biện pháp tránh thai ở những vùng sâu vùng xa khoảng 60-65% so với mặt bằng chung của toàn huyện.

 

Kết quả đó là cả một quá trình vận động, tuyên truyền để chị em hiểu được chính sách dân số của Đảng, Nhà nước. “Tuy nhiên thực tế cho thấy, công tác này vẫn còn nhiều thách thức, chúng tôi rất cần sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền vận động phụ nữ thực hiện KHHGĐ, CSSKSS, hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc trên địa bàn huyện Sơn Hòa nói riêng và toàn tỉnh nói chung”, ông Hòa nói.

Tác giả bài viết: NGỌC QUỲNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây