Cấp thiết phải nâng cấp sân bay Tuy Hòa

Thứ hai - 04/06/2018 04:21
Mục tiêu đặt ra là sân bay Tuy Hòa đón được đến 4 triệu khách/năm.
c2FuLWJheS10dXktaG9hLWhpbmgtYW5o
c2FuLWJheS10dXktaG9hLWhpbmgtYW5o
Là 1 trong 22 cảng hàng không của Việt Nam, sân bay Tuy Hòa được nâng cấp một sân bay quân sự cũ do Mỹ xây dựng từ những năm 1960. Đầu năm 1996, sân bay Tuy Hòa đã mở cửa đón chuyến bay thương mại đầu tiên với tần suất 2 chuyến/tuần bằng loại máy bay cỡ nhỏ ATR72. Tuy vậy, cơ sở vật chất trang thiết bị tại đây còn rất nhiều thiếu thốn, chưa xứng tầm một cảng hàng không.

Năm 2011, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã đầu tư xây dựng mới khu hàng không dân dụng phía Đông - cảng hàng không Tuy Hòa. Dự án được đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 9.2013 với kinh phí đầu tư trên 400 tỉ đồng, đảm bảo phục vụ 2 chuyến bay A320/A321/giờ cao điểm, tương đương 550.000 đến 1 triệu hành khách mỗi năm, trong khi mục tiêu đặt ra là sân bay Tuy Hòa đón đến 4 triệu khách/năm.

Hiện có 3 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific cùng khai thác tại sân bay Tuy Hòa với các tuyến Tuy Hòa - TP.HCM, Tuy Hòa - Hà Nội và ngược lại.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên, năm 2020 Phú Yên sẽ là cửa ngõ mới cho vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tạo điều kiện cho vùng này trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước. Đặc biệt khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ kết hợp khu vực vịnh Vân Phong - tỉnh Khánh Hòa tạo thành một vùng kinh tế tổng hợp có tầm ảnh hưởng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho rằng, với lượng khách qua sân bay Tuy Hòa tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây thì việc nâng cấp là yêu cầu cấp thiết. Hiện các trang thiết bị đảm bảo an ninh an toàn, trang thiết bị đảm bảo bay và hoạt động bay như đèn đêm, hệ thống tự động hạ cất cánh, đài chỉ huy không lưu mới... đang tiếp tục được đầu tư.

Hồi tháng 1.2018, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên 2018, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không VietJet đã đưa ra đề xuất đầu tư xây dựng nhà ga hành khách sân bay Tuy Hòa để có thể đón được 4 triệu lượt khách. Cộng với các dịch vụ đi kèm, tổng vốn đầu tư tối thiểu để thực hiện dự án này là 4.000 tỉ đồng.

Phía Vietjet cho biết nếu được lãnh đạo địa phương, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thì sẽ cam kết trong vòng 18 hoàn thành dự án. Trong năm 2018 và 2019, hãng này sẽ triển khai một loạt đường bay quốc tế đến với tỉnh Phú Yên, để đưa du khách đến với Phú Yên.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đã làm việc với VietJet Air về việc xúc tiến dự án mở rộng cảng hàng không Tuy Hoà nhằm tăng khả năng tiếp nhận hành khách qua cảng gấp 8 lần so với hiện nay, tức khoảng 4 triệu hành khách/năm, trong đó có việc đưa khách quốc tế đến Phú Yên bằng những tuyến bay trực tiếp.

Tác giả bài viết: Theo VOV, Đầu Tư

Nguồn tin: motthegioi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây