Cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho xe tải dưới 3,5 tấn: Siết chặt quản lý

Thứ bảy - 11/08/2018 05:59
Dù thời hạn cuối cùng để gắn phù hiệu, cấp giấy phép kinh doanh đối với xe tải dưới 3,5 tấn đã qua hơn 1 tháng nhưng hiện nhiều chủ phương tiện trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực hiện. Song song với việc tăng cường quản lý, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tiếp tục vận động người dân chấp hành đúng quy định
Một xe tải dùng để vận chuyển hàng hóa tại TP Tuy Hòa - Ảnh: NHƯ THANH
Một xe tải dùng để vận chuyển hàng hóa tại TP Tuy Hòa - Ảnh: NHƯ THANH

Còn chần chừ

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP, các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải, gắn phù hiệu và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Thời hạn thực hiện chậm nhất là trước ngày 1/7/2018. Để triển khai các quy định này, từ đầu năm 2018, Sở GTVT đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh biết để thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên thực tế, nhiều chủ phương tiện vẫn chưa đăng ký làm thủ tục gắn phù hiệu tại Sở GTVT do còn băn khoăn với nghị định này. Nhiều ý kiến cho rằng loại xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn phần nhiều là xe chở hàng hóa của gia đình, không kinh doanh vận tải hàng hóa. Do vậy, việc bắt buộc phải có phù hiệu, gắn hộp đen là chưa hợp lý.

Theo ông Đặng Đình Trúc ở huyện Sông Hinh, gia đình ông có 1 xe tải nhỏ dùng để chở hàng hóa lặt vặt cho gia đình như bàn ghế, dụng cụ âm thanh... Ông Trúc cho biết: Theo quy định, xe tải của tôi phải được cấp giấy phép kinh doanh rồi gắn phù hiệu, nếu không sẽ bị xử phạt. Nhưng để được cấp phù hiệu, chủ xe phải lập doanh nghiệp vận tải hàng hóa.

Tuy nhiên, thủ tục xin giấy phép thành lập doanh nghiệp rất khó khăn, đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe như: Người điều hành phải có bằng đại học, có bãi đậu xe, có giấy phép về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường... Tôi thấy việc này khá rắc rối về thủ tục nên đến nay vẫn chưa đi đăng ký phù hiệu.

Tương tự trường hợp của ông Trúc, gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở huyện Đông Hòa cũng có hai xe tải loại 2,5 tấn. Ông Tuấn băn khoăn nói: “Xe tải của tôi chủ yếu chở hàng vật liệu xây dựng cho gia đình, thỉnh thoảng có ai gọi thì mới đi chở hàng hóa giúp bà con trong xã, có kinh doanh gì lớn đâu mà phải đăng ký kinh doanh hay gắn phù hiệu. Việc đăng ký kinh doanh sẽ liên quan đến nhiều thủ tục khác như thuế, mà lượng hàng chở cho gia đình lại không nhiều. Hơn nữa, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tôi không cần thiết vì tự mình chạy, tự mình quản lý, đâu có thuê ai mà phải mất công giám sát; đó là chưa tính đến tiền cước 3G cho hoạt động của hộp đen”.

Theo một số chủ phương tiện đang có xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn, để thủ tục gắn phù hiệu xe được thực hiện đơn giản, họ đã làm thủ tục xin gia nhập hợp tác xã vận tải. Hợp tác xã sẽ đứng ra đại diện xin cấp phù hiệu cho các loại xe đang chạy. Tuy nhiên lúc này, các xe lại phải đóng phí hàng năm cho hợp tác xã.

Thực hiện theo quy định

Nghị định 86 của Chính phủ quy định lộ trình gắn phù hiệu: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên trước ngày 1/1/2016; xe từ 7 đến dưới 10 tấn thực hiện lắp đặt phù hiệu trước ngày 1/7/2016; xe từ 3,5 đến dưới 7 tấn thực hiện trước ngày 1/1/2017; xe dưới 3,5 tấn trước ngày 1/7/2018.

Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định: Các trường hợp điều khiển xe không có phù hiệu hoặc có nhưng đã hết hạn bị phạt 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Theo Sở GTVT, để tăng cường năng lực quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của các xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa, việc gắn phù hiệu cho xe là rất cần thiết. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cả các cơ quan quản lý. Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng hơn, chỉ cần nhìn phù hiệu là biết chiếc xe đó đã đăng ký kinh doanh hay chưa, chủ phương tiện là ai.

Nếu xe không dán phù hiệu, việc kiểm soát, quản lý phương tiện, quản lý lái xe của các cơ quan chức năng gặp khó khăn. Chưa kể, một số trường hợp cố tình chạy “chui” để trốn thuế… Đồng thời, thiết bị giám sát hành trình sẽ giám sát phương tiện. Khi xe gặp sự cố, tai nạn giao thông, việc điều tra của cơ quan chức năng sẽ thuận lợi hơn.

Theo ông Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT), đây không phải là vấn đề mới bởi nghị định này đã có từ năm 2014. Do vậy, các chủ xe nên chấp hành quy định chung, mọi xe tải lưu thông trên đường buộc phải có hộp đen và phù hiệu. Người dân nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được cấp theo quy định. Trong quá trình cấp phù hiệu, nhiều chủ phương chưa hiểu rõ quy định.

Theo khoản 1, Điều 50, Thông tư 63 của Bộ GTVT quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (vận chuyển hàng hóa nội bộ từ nhà đến kho) sử dụng phương tiện dưới 10 tấn và có số lượng dưới 5 xe thì không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu xe tải và gắn thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, các chủ phương tiện phải chứng minh được là phương tiện của mình không sử dụng để tham gia hoạt động kinh doanh vận tải như chở thuê hàng hóa có thu phí.

Ông Cảnh cũng cho biết thêm: Thời gian gần đây, lượng người đến làm thủ tục cấp phép kinh doanh vận tải, gắn phù hiệu cho xe tải dưới 3,5 tấn tăng đột biến, mỗi ngày có khoảng 40-50 chủ phương tiện. Sở GTVT bố trí đội ngũ cán bộ tư vấn, hướng dẫn cụ thể các thủ tục khác liên quan... Ngoài ra, người dân còn có thể thực hiện các thủ tục bằng dịch vụ trực tuyến thông qua mạng internet, rất tiện lợi và nhanh chóng.

Lưu lượng phương tiện xe tải dưới 3,5 tấn trên địa bàn tỉnh không nhiều nên không xảy ra tình trạng quá tải tại bộ phận một cửa. Sở GTVT đang tiếp tục phối hợp cùng các địa phương, lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy định đăng ký kinh doanh vận tải, gắn phù hiệu, thiết bị giám sát hành trình đối với xe tải dưới 3,5 tấn theo quy định. Nếu chủ phương tiện nào không thực hiện, lực lượng chức năng sẽ xử phạt theo pháp luật.

Tác giả bài viết: HỒ NHƯ

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây