Cần sự phối hợp của các bên

Thứ bảy - 14/07/2018 22:31
Nhà nước có chính sách ưu tiên thuế cho các HTX, nhưng trên thực tế một số HTX vẫn chưa được thụ hưởng. Nhiều năm liền, các HTX kiến nghị đòi lại quyền lợi của mình, còn các cơ quan quản lý lại dựa vào những căn cứ pháp lý riêng khi thực hiện. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, các bên liên quan cần phối hợp rà soát thực trạng, hoàn tất hồ sơ chi tiết.
Theo quy định, diện tích sân phơi, nhà kho, trụ sở của HTX không phải chịu thuế nhưng nhiều HTX vẫn phải nộp (trụ sở HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) - Ảnh: MINH DUYÊN
Theo quy định, diện tích sân phơi, nhà kho, trụ sở của HTX không phải chịu thuế nhưng nhiều HTX vẫn phải nộp (trụ sở HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) - Ảnh: MINH DUYÊN

Hợp tác xã đòi quyền lợi

 

Cục Thuế tỉnh, Sở TN-MT và các HTX là ba bên liên quan đến quá trình thực hiện chính sách thuế sử dụng đất cho các HTX. Theo Luật Đất đai, phần diện tích sân phơi, nhà kho phục vụ sản xuất nông nghiệp không bị tính thuế, nhưng trên thực tế các HTX vẫn phải nộp thuế cho phần này.

 

Ông Võ Văn Dị, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phú (huyện Tây Hòa), cho biết: Từ năm 2013, HTX thực hiện chuyển giấy chứng nhận đăng ký đất đai từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê 50 năm theo Luật Đất đai 2013. Trong tổng diện tích HTX chuyển đổi đã được Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN-MT) ghi rõ từng loại đất, gồm 620m2 đất nhà kho vật tư nông nghiệp, 6.000m2 đất trụ sở, hội trường, sân phơi, vườn ươm cây giống, làm mô hình khuyến nông.

 

Hàng năm, HTX phải nộp thuế trên dưới 10 triệu đồng cho việc thuê đất. Thông báo mới nhất của Chi cục Thuế huyện Tây Hòa gửi HTX về số tiền HTX phải nộp trong năm 2018 là gần 9,2 triệu đồng. HTX có kiến nghị gửi tới ngành Thuế rằng những diện tích này theo luật đều được miễn, nhưng bên thuế không chấp nhận mà chỉ giảm 50%.

 

Cũng rơi vào trường hợp tương tự, ông Phùng Văn Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa), khẳng định: HTX có kiến nghị nhưng cơ quan thuế giải thích rằng họ căn cứ vào hợp đồng cho thuê đất mà Văn phòng Đăng ký đất đai đã xác định là đất dịch vụ nên HTX vẫn bị thu.

 

Hàng năm, các HTX vận tải thực hiện thu thuế của các hộ thành viên nộp cho cơ quan thuế và được trích lại 5% ủy nhiệm thu. Từ năm 2013, các HTX này bị cắt phần trích phí ủy nhiệm thu vì bên thuế giao lại việc thu cho đơn vị khác.

 

Theo ông Nguyễn Diễn, Giám đốc HTX Vận tải khách du lịch Yên Phú (TP Tuy Hòa), hàng năm, HTX đứng ra thu cho cơ quan thuế từ 400-500 triệu đồng (gần nhất năm 2017 là 450 triệu đồng). HTX được trích lại một ít để trả công cho những cán bộ đã vất vả tới từng nhà vận động đóng thuế. Nhưng nay, Cục Thuế tỉnh không trích lại nữa, đồng thời giao việc thu này cho đơn vị khác. Trong khi HTX là đơn vị truyền thống làm công việc này hàng chục năm nay, chưa xảy ra bất kỳ sự cố nào. Cục Thuế tỉnh nên tạo điều kiện để HTX có thêm kinh phí duy trì hoạt động quản lý.

 

Đối với lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, nhiều HTX phản ánh, doanh thu hàng năm của các HTX dưới 500 triệu đồng nhưng phải nộp thuế môn bài cao và các dịch vụ công ích phục vụ cộng đồng như kinh doanh rác thải mà HTX vẫn phải đóng thuế.

 

Ba bên cần phối hợp

 

Trả lời cho các HTX về vấn đề này, ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế tỉnh cho biết: Theo quy định tại khoản 1, Điều 4, Thông tư 302 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí môn bài thì mức thu lệ phí môn bài đối với các HTX không căn cứ vào doanh thu hàng năm mà căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong điều lệ của HTX.

 

Vì vậy, doanh thu hàng năm của HTX bao nhiêu không phải là căn cứ để cơ quan thuế tính lệ phí môn bài. Đối với hoạt động thu gom rác thải tại các HTX, tại khoản c, điểm 1, Điều 2 Thông tư 78 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì HTX hạch toán, tự chủ tài chính thực hiện các hoạt động thu gom rác thải có thu phí vệ sinh thì khoản thu này là doanh thu của đơn vị. HTX phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

 

Việc cơ quan thuế hợp đồng ủy nhiệm thu với đơn vị khác thay vì các HTX bởi HTX không có mạng lưới rộng khắp, không có phương tiện đảm bảo nộp thuế qua phương thức điện tử. Với diện tích sân phơi, nhà kho… phục vụ sản xuất, cơ quan thuế không thu tiền sử dụng đất; các HTX bị thu thuế đều là những HTX kinh doanh dịch vụ.

 

Còn theo ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cơ quan chuyên môn của sở đã làm tròn nhiệm vụ của mình là cấp đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuê đất cho các HTX; trong đó có ghi rõ từng loại đất. HTX phải ký hợp đồng thuê đất 50 năm và được xác nhận là hợp đồng dịch vụ. Còn cơ quan thuế căn cứ vào cái gì để tính thuế đó là chuyên môn của mỗi cơ quan.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Trong 4 vấn đề về thuế mà các HTX phản ánh, có 3 vấn đề các HTX cần phải xem lại quy định của luật vì các cơ quan liên quan không làm sai, đó là ủy nhiệm thu, lệ phí môn bài và thuế giá trị gia tăng cho dịch vụ thu gom rác thải. Riêng vấn đề tiền thuê đất, cơ quan thuế và Sở TN-MT cần xem lại để quyền lợi của các HTX không bị ảnh hưởng.

 

Vì các HTX không hoạt động thuần nông nghiệp nên chi tiết từng dịch vụ, từng thửa đất cho mỗi hoạt động khó có thể rạch ròi; điều này cũng gây khó cho cơ quan thuế khi đưa ra căn cứ tính thuế. Cách hiệu quả nhất để giải quyết dứt điểm vấn đề này là ba bên cần phối hợp trong việc rà soát lại từng dịch vụ và toàn bộ diện tích đất tại các HTX; phân định rõ đâu là dịch vụ công ích, đâu là dịch vụ kinh doanh, đâu là phần đất phải đóng thuế và không phải đóng thuế.

Tác giả bài viết: MINH DUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây