Cần cẩn trọng khi mua lại nhà ở xã hội

Thứ năm - 14/06/2018 22:17
Gần đây, thị trường nhà đất Phú Yên bỗng sôi động với rất nhiều giao dịch. Nắm thời cơ, một số người đã rao bán nhà thuộc dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP Tuy Hòa) lên các trang mạng xã hội, diễn đàn về bất động sản. Tuy nhiên, đây là dự án nhà ở đặc thù, dành cho các đối tượng chính sách nên người mua lại nhà cần cẩn trọng.
Nhiều căn nhà thuộc dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương đang được rao bán (ảnh mang tính minh họa) - Ảnh: LÊ HẢO
Nhiều căn nhà thuộc dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương đang được rao bán (ảnh mang tính minh họa) - Ảnh: LÊ HẢO

Sang tay kiếm ngay nửa tỉ

 

Trên các trang mạng xã hội hoặc các trang web như batdongsan24h.com.vn, nhaban.com, tuyhoaplus.com, nha.chotot.com... hiện không thiếu những thông tin rao bán các căn hộ thuộc dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, từ các căn hộ thuộc khu A đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng đến các căn hộ thuộc khu B chuẩn bị bàn giao. Giá rao bán vào khoảng 1,2-1,5 tỉ đồng, cao hơn rất nhiều so với giá chủ đầu tư bán ra.

 

Chúng tôi liên hệ với anh N.N.R, một người rao bán nhà ở xã hội Nam Hùng Vương trên mạng xã hội facebook với giá 1,45 tỉ đồng. Anh R cho biết: “Nhà này ở khu A, diện tích 7x10m2, có nội thất đầy đủ. Chủ nhà lo toàn bộ thủ tục và chỉ sau 1-2 tháng, người mua sẽ nhận được giấy tờ sang tay”. Khi chúng tôi hỏi nếu người mua không đúng đối tượng do Nhà nước quy định thì có mua được không, anh R khẳng định: “Ai cũng mua được nhà ở xã hội hết”.

 

Tiếp tục liên hệ với một người rao bán tên T.M.T ở huyện Phú Hòa, chúng tôi được biết, anh T bán nhà ở xã hội tại khu B với giá 1,32 tỉ đồng. “Nhà có diện tích 7x10m2, đang được hoàn thiện và sẽ bàn giao trong khoảng 1 tuần nữa. Nhà này ở khu B, chưa ra sổ nên việc sang tay rất dễ. Hai bên chỉ cần đến Công ty TNHH Bích Hợp, hủy hợp đồng của người mua trước rồi “nhường” suất lại cho người mua sau là được”, anh T cho biết. Khi chúng tôi “nài nỉ” giảm giá, anh T nói: “Chỉ giảm 10 triệu đồng để lấy lộc chứ không hơn”.

 

Theo bà Huỳnh Bích Hợp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, đối với 176 căn nhà ở khu A thuộc dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, chủ đầu tư bán 760-830 triệu đồng/căn tùy diện tích. Còn đối với 220 căn nhà ở khu B thuộc dự án này, giá bán mỗi căn là 830 triệu đồng. Như vậy, việc nhiều đối tượng rao bán lại nhà ở xã hội Nam Hùng Vương với giá nêu trên, khi giao dịch thành công là đã lời được hơn nửa tỉ đồng. “Công ty bán giá thấp nhưng một số người đã mua nhà lại rao bán lại với giá thị trường rất cao. Điều này chúng tôi không can thiệp được”, bà Huỳnh Bích Hợp nói.

 

Người mua phải đúng đối tượng

 

Trước tình trạng mua bán nhà ở xã hội tràn lan như hiện nay, Sở Xây dựng đã có văn bản thông báo đến các đơn vị liên quan và cộng đồng. Theo Sở Xây dựng, Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội...”.

 

Luật cũng quy định bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và nộp thuế thu nhập theo quy định. Trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên cho biết: “Nhà ở xã hội là chính sách phát triển nhà ở của Chính phủ để hỗ trợ các đối tượng được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014. Để tránh tình trạng trục lợi chính sách, tất cả các đối tượng mua nhà ở xã hội phải được cơ quan chức năng kiểm tra, xác nhận. Hiện nay, nếu có đối tượng mua nhà ở xã hội (cả khu A và khu B) rồi bán lại cho người đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội thì người mua sau phải được cơ quan nhà nước kiểm tra, xác nhận mới được mua và mua với giá chủ đầu tư bán ban đầu. Mọi trường hợp mua bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý và sẽ không được cấp các giấy chứng nhận, thủ tục sang tên cần thiết”.

 

Dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh. Các đối tượng được mua nhà phải là đối tượng chính sách, công nhân viên chức, người lao động chưa có nhà ở. Quy trình bình xét để mua nhà được thực hiện rất chặt chẽ nhằm tránh tình trạng đầu cơ, mua đi bán lại. Tuy nhiên, do thị trường nhà đất Phú Yên đang sốt, giá cao, nhiều người không tìm hiểu kỹ vẫn thực hiện các giao dịch mua bán dẫn đến nguy cơ mất tiền, mất nhà từ các giao dịch này.

Tác giả bài viết: LÊ HẢO - HUYỀN LÊ

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây