Các ngân hàng cạnh tranh thị phần nông thôn

Thứ tư - 01/08/2018 06:01
Thực hiện định hướng của Ngân hàng Nhà nước về việc đẩy mạnh cho vay các lĩnh vực ưu tiên, một số ngân hàng thương mại ở Phú Yên đã tổ chức hội thảo giới thiệu, tư vấn các gói vay nông nghiệp nông thôn ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Việc này không chỉ giúp ngân hàng tìm kiếm khách hàng mới mà còn giúp người dân vùng nông thôn có thêm cơ hội tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.
Nhân viên HDBank Phú Yên tư vấn vay vốn nông nghiệp nông thôn cho người dân xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa - Ảnh: LÊ HẢO
Nhân viên HDBank Phú Yên tư vấn vay vốn nông nghiệp nông thôn cho người dân xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa - Ảnh: LÊ HẢO

Tìm kiếm khách hàng mới

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, đến nay, dư nợ cho vay nông nghiệp và nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh gần 10.000 tỉ đồng, chiếm 41,2% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại, tăng hơn 7% so với cuối năm 2017. Hiện đây là lĩnh vực có dư nợ lớn nhất trong số các lĩnh vực ưu tiên được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích cho vay.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh chi nhánh Phú Yên (HDBank Phú Yên) vừa tổ chức hội thảo giới thiệu gói sản phẩm cho vay nông nghiệp nông thôn tại xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, thu hút hơn 200 người dân trên địa bàn xã đến tìm hiểu. Tại hội thảo, đại diện HDBank Phú Yên cho biết ngân hàng đang triển khai gói sản phẩm cho người dân vùng nông thôn vay vốn trồng trọt, chăn nuôi, mua nông ngư cơ, đầu tư trang trại... với thủ tục nhanh gọn, hình thức trả nợ, lãi linh hoạt, phù hợp mùa vụ cây trồng, vật nuôi. Ngoài ra, HDBank Phú Yên còn cho vay mua, xây, sửa chữa nhà; xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp tác với Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam; cho vay mua ô tô, xe tải, bán tạp hóa...

Ông Huỳnh Quốc Thi, Giám đốc HDBank Phú Yên, cho biết: Ngân hàng hoạt động trên địa bàn tỉnh chưa đầy một năm nhưng có kết quả kinh doanh khá khả quan với tổng dư nợ gần 500 tỉ đồng, trong đó dư nợ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 15%.

Xác định lĩnh vực này sẽ mang lại nguồn khách hàng ổn định nên mặc dù hiện nay chỉ mới có 1 điểm giao dịch tại TP Tuy Hòa nhưng HDBank Phú Yên vẫn tập trung mở rộng thị phần ở các địa phương khác bằng cách tổ chức hội thảo trực tiếp giới thiệu gói vay đến với người dân.

Thông qua hội thảo, chúng tôi mong muốn bà con có thêm kênh mới để vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Về phần mình, ngân hàng cam kết sẽ đồng hành, đưa dòng vốn đến đúng địa chỉ, giúp người dân phát triển kinh tế gia đình.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPost­Bank) cũng phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội thảo đầu vườn và tư vấn vay vốn trồng, chăm sóc cây mắc ca tại xã Ea Ly, huyện Sông Hinh.

Tại đây, đại diện LienVietPostBank giới thiệu về gói sản phẩm cho vay ưu đãi để đầu tư phát triển cây mắc ca dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó có vay vốn mua đất trồng cây mắc ca; vay vốn trồng và chăm sóc cây mắc ca; vay vốn mua máy móc nông nghiệp, nông cụ, xây dựng hệ thống tưới nước... phục vụ cho việc trồng cây mắc ca.

Hay như Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Phú Yên (Kienlongbank Phú Yên) cũng nhiều lần tổ chức hội thảo giới thiệu gói tín dụng ưu đãi phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn tại các huyện Sông Hinh, Tây Hòa, TX Sông Cầu, TP Tuy Hòa... Qua đó cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của khách hàng để giúp người dân thuận tiện trong việc vay vốn khi có nhu cầu.

Đáp ứng nhu cầu của người dân

Hiện nay, trong hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh chỉ Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) là có chi nhánh phủ khắp các địa phương; các ngân hàng còn lại hoặc chỉ có trụ sở tại TP Tuy Hòa hoặc có thêm phòng giao dịch ở trung tâm các huyện, thị xã.

Do đó, một bộ phận người dân vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng. Việc các ngân hàng thương mại tổ chức hội thảo giới thiệu, tư vấn vay vốn, thậm chí tiếp nhận hồ sơ vay, giải ngân vốn tại địa phương đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân.

Bà Ngô Thị Sơn ở thôn Tân Yên, xã Ea Ly, cho biết: Gia đình tôi ở xã trung tâm huyện nên mỗi lần xuống thị trấn vay vốn để đầu tư làm ăn là một lần khó. Chưa kể trước khi vay, tôi còn muốn tìm hiểu, so sánh điều kiện, lãi suất cho vay của các ngân hàng để lựa chọn phù hợp. Vì vậy, khi ngân hàng đến tận xã giới thiệu gói vay, tôi cùng nhiều bà con khác rất quan tâm. Lúc này, những thắc mắc liên quan đến việc vay vốn được giải đáp giúp chúng tôi yên tâm hơn.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Xuân ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, việc các ngân hàng tổ chức hội thảo giới thiệu, tư vấn vay vốn cho người dân là rất cần thiết. Bà con ai muốn vay cũng thấy dễ tiếp cận hơn.

“Tôi đang làm nghề lưới rút và muốn vay vốn để sắm sửa thêm ngư cụ phục vụ cho các chuyến biển. Tôi thấy hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng không chênh lệch nhiều. Do vậy, nhân viên ngân hàng nào có thái độ thân thiện, không gắt gao với bà con; nơi nào giải quyết thủ tục hồ sơ nhanh gọn, có vấn đề phát sinh thì kịp thời tháo gỡ... sẽ được người dân lựa chọn đầu tiên khi muốn vay vốn”, ông Xuân nói.

Bà Phạm Thị Tuyết Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam, cũng cho rằng: Hiện nay, nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh của người dân vùng nông thôn rất lớn nên việc ngân hàng tổ chức hội thảo mang đến những thông tin bổ ích, giúp người dân hiểu rõ lãi suất, thời gian vay như thế nào, trên cơ sở đó chọn gói vay phù hợp.

Thời gian tới, tôi mong rằng có thêm nhiều ngân hàng đến xã tổ chức các hội thảo liên quan để đáp ứng mọi nhu cầu vay của người dân với lãi suất hợp lý.

Tác giả bài viết: LÊ HẢO

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây