14/21 trường có điểm chuẩn dưới 15 điểm/3 môn, Phú Yên nói gì?

Chủ nhật - 08/07/2018 09:29
'Kết quả này cho thấy chất lượng giảng dạy ở bậc THCS một số địa phương rất thấp. Mong các phòng GD-ĐT, các trường nhìn thẳng vào kết quả để dạy và học chất lượng hơn', giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên nói.
Học sinh xem điểm thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 tại một hội đồng thi ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - Ảnh: HÀ MY
Học sinh xem điểm thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 tại một hội đồng thi ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - Ảnh: HÀ MY

Theo kết quả tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Phú Yên, có 14/21 trường tổ chức thi tuyển (trong đó có 3 trường thi tuyển kết hợp xét tuyển) có điểm chuẩn lớp 10 dưới 15 điểm/3 môn dù hai môn toán và văn đã nhân hệ số 2.

Điểm chuẩn thấp nhất là Trường THPT Trần Bình Trọng, chỉ 4,25 điểm/3 môn. Các trường có điểm chuẩn dưới 10 điểm/3 môn còn lại gồm: THPT Nguyễn Công Trứ (4,5 điểm), THPT Trần Suyền và THPT Trần Phú (5 điểm), THCS&THPT Võ Thị Sáu (6,5 điểm), THPT Phan Chu Trinh (9,75 điểm).

Ngày 5-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên - nói vài năm gần đây, một số trường THPT ở Phú Yên có điểm tuyển sinh lớp 10 phải hạ rất thấp mới tuyển đủ chỉ tiêu.

"Chúng tôi rất buồn với kết quả này nhưng sở quyết tâm vẫn phải tổ chức thi tuyển với đề chung do sở ra, nếu xét cho lên hết thì chất lượng còn... tệ hơn. Kết quả này cho thấy chất lượng giảng dạy ở bậc THCS một số địa phương rất thấp.

Chúng tôi mong muốn các phòng GD-ĐT, các trường THCS nhìn thẳng vào kết quả để có biện pháp cho việc dạy và học thực chất, chất lượng hơn" - ông Cường nói.

Giám đốc Sở GD-ĐT cũng nói đã chỉ đạo các trường THPT có điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 thấp có kế hoạch giảng dạy, bồi dưỡng phù hợp để sau 3 năm học, học sinh tiệm cận dần với mặt bằng chung của các trường khác trong tỉnh.

Trong khi đó, 10 trường THPT khác ở vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa chỉ xét tuyển cũng không tuyển đủ chỉ tiêu. Trong số này, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ mới tuyển được 68/308 chỉ tiêu, 9 trường còn lại thiếu từ 5 đến gần 100 học sinh.

Ngược lại, những trường THPT có "thương hiệu" ở Phú Yên thì điểm chuẩn khá cao: Trường THPT Nguyễn Huệ có điểm chuẩn cao nhất: 31,5 điểm, một số trường khác lấy điểm chuẩn là 18,5-19 điểm.

Chưa có tham mưu xử lý việc tuyển giáo viên với điều kiện không có thực

Chiều 6-7, tại hội nghị giao ban báo chí tỉnh Phú Yên tháng 7-2018, ông Phan Đình Phùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết cơ quan chức năng tham mưu vẫn chưa có báo cáo để xử lý vụ UBND tỉnh ban hành quyết định tuyển dụng viên chức (trong đó có viên chức giáo viên) nhưng yêu cầu điều kiện không có thực tế.

Ông Phùng cho biết trước mắt UBND tỉnh Phú Yên vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho các ứng viên dự thi tuyển viên chức giáo viên ở huyện Đông Hòa và Sở GD-ĐT Phú Yên. Ông cho hay các kỳ thi tuyển viên chức này sẽ lùi lại đến tháng 8-2018, trong trường hợp chưa sửa đổi, bổ sung quyết định 18, UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để xử lý.

Trong khi đó, "nhiều ứng viên bị loại hồ sơ bức xúc, huyện cũng sốt ruột vì nếu kéo dài, không thi tuyển được thì phải ký hợp đồng với nhiều giáo viên, rất phức tạp" - ông Nguyễn Hữu Mười, trưởng Phòng nội vụ huyện Đông Hòa, cho biết vào chiều cùng ngày.

Tác giả bài viết: DUY THANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây