Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất

Thứ năm - 19/09/2019 14:02
Ngày 17/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất (17/9/2019).

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất (17/9/2019).

 

Việc phát động Ngày An toàn người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về an toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề: An toàn người bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu, với mục tiêu không gây nguy hại cho người bệnh, cùng với thông điệp Hãy nói ra cho sự an toàn người bệnh, tạo môi trường cởi mở và không đổ lỗi để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh.

 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 người bệnh thì có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được. Cứ 10 người bệnh có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú.

 

Hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỉ USD mỗi năm; chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

 

Phơi nhiễm với tia phóng xạ là một vấn đề quan tâm của sức khỏe cộng đồng và an toàn người bệnh; nhiễm khuẩn bệnh viện ảnh hưởng tới 10% số người bệnh nhập viện; chẩn đoán chậm và không chính xác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn hại cho người bệnh và ảnh hưởng tới hàng triệu người bệnh.

 

Nhân dịp này, Bộ Y tế ban hành công văn hướng dẫn các bệnh viện Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và y tế các bộ, ngành tổ chức đồng loạt các hoạt động, phong trào hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất tại khắp các cơ sở khám, chữa bệnh.

 

Theo TTXVN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây