Diện tích mía tiếp tục giảm

Thứ sáu - 08/03/2019 04:24
So với năm ngoái, giá mía năm nay không cao, chi phí không giảm và sâu bệnh trên một số diện tích… khiến người trồng mía nản. Nhiều hộ đã giảm diện tích trồng mía, tìm tới những cây trồng khác như sắn, keo lai…
Diện tích mía tiếp tục giảm

So với năm ngoái, giá mía năm nay không cao, chi phí không giảm và sâu bệnh trên một số diện tích… khiến người trồng mía nản. Nhiều hộ đã giảm diện tích trồng mía, tìm tới những cây trồng khác như sắn, keo lai…

 

Ông Mai Văn Hòa ở xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa), cho biết: Những năm trước tôi trồng 13ha mía. Năm 2018, giá mía xuống thấp, tôi chỉ trồng 8ha. Tôi hy vọng vụ mía năm nay sẽ khá hơn nhưng thực tế không khả quan nên tôi sẽ giảm tiếp 2ha.

 

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội, từ hơn 1.100ha mía, toàn xã giảm chỉ còn hơn 800ha mía. Diện tích giảm chủ yếu là mía năm cuối. Do thu nhập từ cây mía không đủ chi phí nên bà con không trồng mới.

 

Hầu hết người trồng mía cho rằng vì chi phí phân bón, công chặt mía cao, cộng với nhiều phụ phí khác nên người trồng chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ. Mía năm hai trở đi, không mất chi phí giống, nhân công trồng mà chỉ hòa vốn. Mía năm đầu chi phí cao nên cầm chắc lỗ.

 

Bà Nguyễn Thị Mai ở xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa), cho biết: Năm ngoái, giá mía từ 750.000-800.000 đồng/tấn nhưng công chặt tới 250.000 đồng/tấn, cộng tiền bồi dưỡng xe, vác mía… tôi lỗ gần 10 triệu đồng/3ha.

 

Do là mía năm ba nên tôi cố gắng duy trì với hy vọng năm nay giá mía nhỉnh hơn để bù lại. Hiện Nhà máy đường KCP đã thông báo giá 800.000 đồng/tấn với chữ đường 10CCS, cơ bản không cao hơn năm ngoái. Công năm nay thấp 230.000 đồng/tấn nên năm nay chắc hòa vốn. Sang năm, nếu tình hình tiêu thụ mía đường không được cải thiện thì tôi bỏ mía trồng cây khác.

 

Nhiều người bỏ mía để chuyển sang trồng sắn, keo lai và một số cây trồng đang được giá trên thị trường hiện nay. Bà Nguyễn Thị Hạnh ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), cho biết: Tôi có 5ha mía, năm rồi tôi chỉ giữ lại 3ha còn 2ha trồng sắn. May gặp giá sắn tăng, bù cả khoản lỗ từ mía của năm ngoái. Hiện tôi đang thu hoạch mía, nhưng với tình hình hiện nay thì chắc cũng chỉ hòa vốn. Tôi đã mua keo lai giống, trồng trên diện tích mía năm 4 và sẽ trồng đại trà trên một số diện tích khác nếu giá mía giảm.

 

Mặc dù nhiều địa phương đã tìm cách tăng sản lượng mía, song thu vẫn không đủ chi nên ngày càng nhiều người bỏ trồng mía. Trước tình trạng này, các huyện chỉ đặt mục tiêu duy trì diện tích sản xuất để đảm bảo vùng nguyên liệu cung cấp cho nhà máy.

 

Theo UBND huyện Sơn Hòa, niên vụ 2017-2018, tổng sản lượng mía thu hoạch đạt hơn 1,1 triệu tấn, năng suất bình quân 70,76 tấn/ha, tăng 0,34 tấn/ha so với năm trước đó; tuy năng suất, sản lượng mía đạt cao nhất từ trước tới nay, nhưng do giá mía xuống thấp nên lợi nhuận của người trồng mía không cao. Niên vụ mía 2018-2019, địa phương cố gắng duy trì 15.615ha mía để không ảnh hưởng tới công suất chạy máy của Nhà máy đường KCP.

 

HẢI PHONG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây