Đảm bảo công tác y tế phục vụ người dân trong dịp Tết

Thứ sáu - 08/03/2019 04:10
Để đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, ngành Y tế Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp.
Đảm bảo công tác y tế phục vụ người dân trong dịp Tết

Để đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, ngành Y tế Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp.

 

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và các trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch truyền thông hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh, tăng cường vệ sinh môi trường, tập trung phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh tay chân miệng, tiêu chảy. Các cơ sở khám chữa bệnh ở các tuyến đều chủ động trong công tác khám, phát hiện sớm, cách ly, đồng thời chuẩn bị các phương pháp xử trí nhanh nhất những trường hợp mắc bệnh và sẽ chuyển tuyến điều trị cho phù hợp theo phân tuyến đối với những trường hợp dịch bệnh cúm A H5N1, cúm A H1N1, bệnh tay chân miệng, tiêu chảy cấp, sốt rét, sốt xuất huyết, sởi.

 

Ngoài ra, các trung tâm Y tế tuyến huyện sẽ tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh nhằm cách ly, kịp thời xử trí triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát trong cộng đồng…; hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế nếu có dịch xảy ra, sẵn sàng cấp cứu và điều trị khi cần thiết; phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang tổ chức nhiều đợt truyền thông tại cộng đồng hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý cũng như khắc phục hậu quả khi có sự cố xảy ra; công bố kết quả thanh tra, kiểm tra các đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng biết và chủ động phòng tránh.

 

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, các cơ sở điều trị đều đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự. Các đơn vị đều tổ chức trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính, hậu cần và trực bảo vệ; xây dựng kế hoạch phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt…; hỗ trợ kỹ thuật cho cơ sở y tế tuyến dưới, sẵn sàng tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

 

Chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Xây dựng các phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch bệnh.

 

Mục tiêu của ngành Y tế đưa ra là tất cả người bệnh được cấp cứu, được khám và điều trị kịp thời trong mọi trường hợp. Các cơ sở điều trị thường xuyên tổ chức thăm hỏi bệnh nhân còn điều trị tại bệnh viện trong những ngày Tết, đồng thời nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Trạm Chuyên khoa Tâm thần Phú Yên cung cấp đủ thuốc cho những bệnh nhân tâm thần điều trị tại gia đình và tại Trung tâm Xã hội tỉnh trong những ngày nghỉ Tết.

 

Sở Y tế Phú Yên khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh để nâng cao sức khỏe; ăn uống hợp vệ sinh, không vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc, không ăn thức ăn sống, hải sản chưa được chế biến kỹ, không uống rượu bia khi tham gia giao thông nhằm phòng tránh tai nạn có thể xảy ra.

 

QUỐC HỘI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây