Báo Phú Yên - Kênh tin tức tỉnh Phú Yên

https://www.tintucphuyen.com


Tuy Hòa, Phú Yên: Doanh nghiệp điêu đứng do không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Hơn hai năm qua, một doanh nghiệp ở TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị đẩy vào tình trạng điêu đứng do Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) không bàn giao tài sản trúng đấu giá theo quy định, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.
Tài sản mà Công ty Trung Tây Nguyên đã mua trúng đấu giá
Đó là phản ánh của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Trung Tây Nguyên có trụ sở tại số 579 Hùng Vương, phường 9, TP. Tuy Hòa, Phú Yên (Công ty Trung Tây Nguyên) về việc Chi Cục THADS TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên không bàn giao tài sản trúng đấu giá cho công ty theo quy định để tổ chức sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Theo đó, ngày 5/2/2016, THADS Tuy Hòa đã phối hợp với Công ty CP bán đấu giá tài sản Việt Tín tổ chức phiên đấu giá “Quyền sở hữu công trình xây dựng khu sản xuất chế biến vật liệu xây dựng gắn liền quyền sử dụng 29.990,6m2 đất”.
Tài sản đấu giá của Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Diệp Minh (Công ty Diệp Minh) tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên theo giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do UBND tỉnh Phú Yên cấp ngày 8/12/2008 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên (Sở TN&MT) cấp ngày 24/4/2008.
Tài sản có giá trị khởi điểm 1.505.043.960 đồng, qua 23 lần thách đấu với 3 đơn vị tham gia, Công ty Trung Tây Nguyên đã trúng với giá cao nhất 2.560.000.000 đồng. Ngay sau đó, công ty đã ký Hợp đồng mua bán tài sản số 07/HĐMB ngày 5/2/2016 với Công ty CP bán đấu giá tài sản Việt Tín.
Ngày 19/2/2016, Công ty Trung Tây Nguyên đã thanh toán số tiền nói trên vào tài khoản của THADS Tuy Hòa đúng thời gian theo cam kết của hợp đồng. Ngày 25/3/2016, THADS Tuy Hòa tiến hành giao tài sản cho công ty (có kèm theo toàn bộ giấy tờ để sang tên trước bạ và thuê đất). Ngày 19/5/2016, công ty có đơn xin thuê đất (diện tích 29.990,6m2) để sử dụng đúng mục đích là khu sản xuất chế biến vật liệu xây dựng nhưng bị Sở TN&MT Phú Yên từ chối với lý do giá trị đầu tư vào đất lúc ban đầu của Công ty Diệp Minh chưa được đánh giá khi cưỡng chế kê biên.
Từ đó đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua, Công ty Trung Tây Nguyên không nhận được tài sản trúng đấu giá, không được thuê đất để thực hiện dự án theo quy định pháp luật gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho công ty. Trước nguy cơ bị phá sản, công ty đã liên tục có đơn gửi đến THADS Tuy Hòa và các cơ quan chức năng đề nghị nhưng không được giải quyết. Ngày 26/9/2016, Công ty Trung Tây Nguyên đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP. Tuy Hòa đề nghị  Tòa buộc THADS Tuy Hòa hoàn trả cho công ty số tiền 2.560.000.000 đồng và bồi thường những thiệt hại về tài chính mà công ty phải gánh chịu. Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP.Tuy Hòa nhận thấy rằng việc THADS Tuy Hòa tiến hành bán đấu giá tài sản và tổ chức thi hành án có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật”. Do đó, ngày 28/8/2018, TAND TP. Tuy Hòa đã ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND TP. Tuy Hòa xem xét theo thẩm quyền.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP. Tuy Hòa cho biết: VKS đã nhận được văn bản nêu trên của TAND TP. Tuy Hòa. Xét thấy kiến nghị khởi tố của TAND TP. Tuy Hòa là có cơ sở nên VKSND TP. Tuy Hòa đã báo cáo lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Yên để chỉ đạo giải quyết theo quy định.
Theo ông Chánh, quá trình thi hành án, ngay từ ban đầu, THA Tuy Hòa đã có nhiều vi phạm như: Không ủy thác thi hành án; Chấp hành viên không lập kế hoạch cưỡng chế, không gửi quyết định cưỡng chế kê biên tài sản đến VKS. VKSND TP. Tuy Hoà đã có văn bản kiến nghị gửi THADS Tuy Hòa nhưng không trả lời. Quá trình thi hành án, THADS Tuy Hòa lại tiếp tục có nhiều vi phạm trong quy trình tổ chức bán đấu giá tài sản như: Chấp hành viên tổ chức kê biên, đấu giá tài sản trái quy định, ban hành biên bản giải quyết việc thi hành án và Công văn 106 trái pháp luật… Nhận thấy dấu hiệu vi phạm, VKS tiếp tục có văn bản kiến nghị gửi Chi Cục trưởng THADS Tuy Hòa và Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự TP. Tuy Hòa nhưng THADS Tuy Hòa vẫn tổ chức thi hành án bình thường không quan tâm đến kiến nghị của VKS.
Được biết, VKSND tỉnh Phú Yên đã nhận được báo cáo của VKSND TP. Tuy Hòa và đã giao cho các bộ phận chuyên môn xem xét, giải quyết theo quy định. 

Tác giả bài viết: Hùng Minh

Nguồn tin: congly.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây