Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Thứ ba - 23/02/2021 14:22
Nhằm tạo sự chuyển biến hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, TAND hai cấp ở Phú Yên xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 là tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử và giải quyết án, phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu mà ngành đề ra, đáp ứng yêu cầu công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới.
Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Nhằm tạo sự chuyển biến hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, TAND hai cấp ở Phú Yên xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 là tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử và giải quyết án, phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu mà ngành đề ra, đáp ứng yêu cầu công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới.

 

Chánh án TAND tỉnh Phạm Tấn Hoàng trao bằng khen của TAND Tối cao cho các tập thể xuất sắc năm 2020. Ảnh: VĂN TÀI

 

Nâng cao chất lượng giải quyết án

 

Theo Phó Chánh án TAND tỉnh Lương Quang, để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021, TAND cấp tỉnh và cấp huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu cụ thể như: 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định. Trong đó, giải quyết các vụ án hình sự đạt từ 90% trở lên; các vụ việc dân sự đạt từ 85% trở lên; các vụ án hành chính đạt từ 65% trở lên và 99% đối với các vụ việc xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án; bảo đảm 100% bản án, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị hủy, sửa theo thủ tục giám đốc thẩm; bảo đảm 100% các bản án, quyết định của tòa án được ban hành trong thời hạn luật định. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự. Nhất là, hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ nhiều lần đối với một vụ án, tạm đình chỉ giải quyết các vụ án không có căn cứ pháp luật, cũng như khắc phục triệt để các thiếu sót, vi phạm trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự…

 

Cũng theo ông Quang, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm vừa nêu, TAND hai cấp ở Phú Yên cũng cần thực hện tốt các yêu cầu của phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Đồng thời tăng cường công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Vì công lý” theo chủ đề “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”…

 

Ngay từ đầu năm 2021, TAND huyện Sơn Hòa đề ra nhiều nhiệm vụ cụ thể, gắn quyền hạn với trách nhiệm của từng cá nhân trong đơn vị. Song song đó, TAND huyện Sơn Hòa cũng tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính tư pháp nhằm đảm bảo công khai, minh bạch trong các hoạt động của tòa án. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận công lý. “Trong năm 2021, TAND huyện Sơn Hòa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; xây dựng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, thẩm phán liêm chính, công tâm, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sạch về đạo đức, tinh thông về pháp luật, chủ động và sáng tạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp”, ông Nguyễn Anh Pha, Chánh án TAND huyện Sơn Hòa cho biết thêm.

 

Nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ

 

Theo ông Lê Quốc Ly, Phó Chánh án TAND tỉnh, những năm gần đây, ngành TAND tỉnh đã có nhiều giải pháp để triển khai đồng bộ, có hiệu quả các mặt công tác. Đặc biệt, thực hiện các phong trào thi đua của ngành và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, TAND hai cấp đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhất là trong thời gian gần đây, TAND hai cấp đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, đáp ứng tốt yêu cầu chiến lược cải cách tư pháp. Trong đó, TAND hai cấp đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với lời dạy của Bác “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”... với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

 

Còn theo ông Trần Minh Nhật, Chánh án TAND huyện Phú Hòa, các phong trào thi đua luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ công chức. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết án để hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa nghiêm trọng. Các án tồn đọng được giải quyết dứt điểm, cải sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Các tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động đều được giải quyết thấu tình, đạt lý. “Cho dù lượng án ở Phú Hòa khá nhiều, bình quân mỗi thẩm phán phải giải quyết, xét xử 10 vụ/tháng (vượt định mức quy định 7 vụ/tháng/thẩm phán), nhưng chúng tôi luôn động viên nhau nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Trần Minh Nhật nhấn mạnh thêm.

 

Trong năm 2020, phải thực hiện giãn cách xã hội, dừng xét xử các vụ án trong thời gian dài để phòng chống dịch COVID-19, nhưng TAND hai cấp ở Phú Yên đã có nhiều cố gắng nên tỉ lệ giải quyết án đáp ứng yêu cầu đề ra. Chất lượng xét xử các loại án được đảm bảo và có nhiều tiến bộ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ địa phương.

 

Chánh án TAND tỉnh Phạm Tấn Hoàng

 

VĂN TÀI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây