Xây dựng thành công vườn mẫu nông thôn mới

Thứ ba - 02/03/2021 03:56
Xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) vừa có 2 vườn mẫu được công nhận vườn mẫu nông thôn mới năm 2020. Đó là vườn của ông Võ Ngọc Sơn, thôn 2 và ông Trương Thái Hòa, thôn 3. Đây là 2 mô hình vườn mẫu đầu tiên được UBND tỉnh công nhận.
Xây dựng thành công vườn mẫu nông thôn mới

Xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) vừa có 2 vườn mẫu được công nhận vườn mẫu nông thôn mới năm 2020. Đó là vườn của ông Võ Ngọc Sơn, thôn 2 và ông Trương Thái Hòa, thôn 3. Đây là 2 mô hình vườn mẫu đầu tiên được UBND tỉnh công nhận.

 

Vườn mẫu nông thôn mới

 

Theo UBND xã Đa Lộc, năm 2020, thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới, xã đã đăng ký dự án Hỗ trợ xây dựng mô hình vườn mẫu nông thôn mới tại vườn ông Võ Ngọc Sơn và vườn ông Trương Thái Hòa. Để được công nhận vườn mẫu nông thôn mới, các vườn mẫu phải đạt 5 tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; sản phẩm từ vườn; cảnh quan - môi trường và thu nhập.

 

Theo bộ tiêu chí về vườn mẫu nông thôn mới, vườn trái cây của 2 hộ này còn thiếu một số tiêu chí như bản vẽ quy hoạch vườn; hệ thống bơm tưới nước tự động, hàng rào cây xanh, chỉnh trang vườn, nhà nghỉ trông vườn… Do vậy, mỗi hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu nông thôn mới được hỗ trợ 20 triệu đồng để đầu tư hoàn thiện.

 

Ông Võ Ngọc Sơn, chủ vườn mẫu nông thôn mới ở thôn 2, chia sẻ: Vườn trái cây được gia đình tôi trồng từ năm 2013, với diện tích gần 1,2ha. Vườn có các loại cây trồng chính như: mãng cầu Thái, bưởi da xanh, xoài, vải, cam, quýt… Trước đây, do thiếu kinh phí nên gia đình chưa mạnh dạn đầu tư cũng như tổ chức, sắp xếp vườn hợp lý. Sau khi xã triển khai mô hình vườn mẫu nông thôn mới, được sự hỗ trợ của địa phương, tôi mạnh dạn đầu tư hơn 31 triệu đồng để lắp đặt hệ thống bơm tưới tự động. Bên cạnh đó, tôi cũng tổ chức, sắp xếp, quy hoạch lại vườn cây; san lấp mặt bằng, tạo rãnh thoát nước, phát dọn cỏ dại, tạo lối đi trong vườn; xây dựng chòi nghỉ giữ vườn… Đến nay, vườn cây đã được đầu tư ổn định, cho gia đình thu nhập hơn 222 triệu đồng/năm.

 

Tương tự, vườn của gia đình ông Trương Thái Hòa có diện tích gần 2.000m2, chuyên trồng dừa xiêm và nuôi gà. Để xây dựng vườn mẫu, gia đình ông Hòa cũng được hỗ trợ làm hệ thống bơm tưới nước tự động; tổ chức, sắp xếp lại khu vực trồng cây, khu chăn nuôi gà đảm bảo vệ sinh môi trường; xây dựng hàng rào cây xanh, trại nghỉ, bảo vệ vườn… Hiện vườn mẫu nông thôn mới của gia đình ông Hòa cho nguồn thu nhập ổn định hơn 60 triệu đồng/năm.

 

Cần tiếp tục nhân rộng

 

Theo UBND xã Đa Lộc, việc xây dựng thành công mô hình vườn mẫu nông thôn mới chỉ là bước đầu. Sau khi xây dựng thành công vườn mẫu nông thôn mới, xã Đa Lộc sẽ tiếp tục định hướng cho gia đình ông Võ Ngọc Sơn hoàn thiện hồ sơ để xây dựng sản phẩm bưởi da xanh thành sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) của huyện Đồng Xuân. Việc xây dựng sản phẩm OCOP nhằm giúp các hộ sản xuất xây dựng thương hiệu, tìm kiếm các kênh tiêu thụ ổn định và nâng cao giá trị nông sản cho người nông dân.

 

Ông Sơn cho biết: Vườn trái cây của gia đình tôi cho thu hoạch từ 2 năm nay, sản lượng chưa nhiều. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở địa phương và có một số thương lái từ Khánh Hòa, Bình Định chủ động tìm đến vườn mua. Tuy nhiên, sau khi vườn cây vào thời kỳ thu hoạch ổn định thì tôi rất lo về đầu ra cũng như giá cả. Bản thân tôi cũng mong muốn được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và liên kết tiêu thụ để giải quyết đầu ra cho nông sản. Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng dự định quy hoạch lại vườn trái cây để kết hợp trồng cây và phát triển du lịch tham quan vườn cây ăn trái.

 

Ông Châu Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, cho biết: Đa Lộc là xã miền núi đặc biệt khó khăn, nên việc xây dựng thành công vườn mẫu nông thôn mới là sự nỗ lực rất lớn của chính quyền và người dân. Sau khi xây dựng vườn mẫu nông thôn mới, địa phương đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và đề xuất công nhận sản phẩm bưởi da xanh của hộ ông Võ Ngọc Sơn là sản phẩm OCOP của huyện; đồng thời đề xuất hỗ trợ người dân tìm kiếm các kênh tiêu thụ ổn định.

 

Về lâu dài, xã Đa Lộc khuyến khích các chủ vườn tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình trồng trọt, đa dạng hóa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; tổ chức, sắp xếp vườn cây hợp lý, đảm bảo mỹ quan và hiệu quả; khuyến khích các hộ có đủ điều kiện phát triển, xây dựng thêm các mô hình vườn mẫu tương tự nhằm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân.

 

Việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn; xây dựng các thôn, xóm ở tất cả các xã trên địa bàn đều có các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu nông thôn mới; phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa làng quê; đảm bảo an ninh trật tự, hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, môi trường sinh thái trong lành...

 

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây