Xã Hòa Thịnh (Tây Hòa): Chặn dòng thi công hồ chứa, nông dân thiếu nước sản xuất

Thứ sáu - 18/06/2021 04:41
Việc chặn dòng để thi công hồ chứa nước Mỹ Lâm khiến hàng trăm hecta đất sản xuất lúa vụ hè thu 2021 của người dân xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) thiếu nước để gieo sạ.
Xã Hòa Thịnh (Tây Hòa): Chặn dòng thi công hồ chứa, nông dân thiếu nước sản xuất

Việc chặn dòng để thi công hồ chứa nước Mỹ Lâm khiến hàng trăm hecta đất sản xuất lúa vụ hè thu 2021 của người dân xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) thiếu nước để gieo sạ. Chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án này đang nỗ lực bơm, điều tiết nước để nông dân sản xuất kịp thời vụ.

 

Nhiều cánh đồng chưa có nước

 

Theo UBND huyện Tây Hòa, hồ chứa nước Mỹ Lâm do Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (Ban Thủy lợi 5) thuộc Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư hợp phần thi công hồ chứa nước. Để thi công các hạng mục tiếp theo của công trình này, cần phải chặn dòng sông Trong thuộc xã Hòa Thịnh.

 

Thời điểm chặn dòng cũng là lúc bước vào vụ sản xuất lúa hè thu 2021 nên nguồn nước tự chảy vào hệ thống thủy lợi của địa phương không còn, nhiều cánh đồng ở xã Hòa Thịnh thiếu nước để làm đất, gieo sạ. Điều này khiến nông dân lo lắng.

 

Ông Đào Văn Đức ở thôn Mỹ Điền, xã Hòa Thịnh, cho biết: Theo như mọi năm, chậm nhất đến cuối tháng 4 âm lịch, hầu hết diện tích sản xuất lúa ở cánh đồng Đồng Bé đều được nông dân gieo sạ xong. Thế nhưng vụ hè thu này, đến nay vẫn chưa có nước để làm đất, gieo sạ. Gia đình tôi có khoảng 1,5ha đất ở cánh đồng này, mấy ngày nay tôi thường xuyên ra đồng để canh lấy nước nhưng nước chưa tới ruộng. Hiện đã trễ so với lịch thời vụ gần 1 tháng (khoảng 20-22/5 lấy nước để làm đất), với tình hình này, không biết đến khi nào mới có nước.

 

Theo ông Đào Kim Hạnh, nông dân xã Hòa Thịnh, gia đình ông trồng 3,5ha lúa, đến nay đã gieo sạ xong khoảng 1,5ha, còn lại 2ha chưa thể gieo sạ vì không có nước để làm đất. “Theo kinh nghiệm sản xuất từ nhiều năm nay, nếu tình trạng này kéo dài thêm một tuần nữa thì chắc chắn lúa trong thời gian sinh trưởng sẽ gặp hạn. Ngoài ra, xã Hòa Thịnh là địa phương gần núi, mùa mưa thường đến sớm, nước từ trong núi đổ về nhiều nên khi thu hoạch sẽ gặp mưa lớn, lũ lụt, lúa sẽ đổ ngã, mất năng suất…”, ông Hạnh nói.

 

Bà Trương Thị Mỹ Dung, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Mỹ Điền, cho biết: Từ khi có kế hoạch chặn dòng để thi công hồ chức nước Mỹ Lâm, địa phương đã kiến nghị chủ đầu tư xây dựng công trình này phải triển khai phương án đưa nước về sớm để nông dân gieo sạ kịp thời vụ, nhưng đến nay nước về rất chậm. Hiện ở thôn Mỹ Điền còn rất nhiều diện tích sản xuất lúa chưa có nước để làm đất.

 

Trước tình hình này, nông dân ở thôn Mỹ Điền đã đưa ra đồng hơn 30 máy bơm nước loại nhỏ, tận dụng các nguồn từ giếng khoan, giếng đào, kênh mương Lục Dân… để bơm nước làm đất, gieo sạ. Đối với những diện tích không có nguồn nước để bơm thì đến nay nông dân vẫn đang chờ nước.

 

Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 đang huy động 7 máy bơm đặt tại đầu nguồn để bơm nước về hạ lưu. Ảnh: ANH NGỌC

 

Khẩn trương bổ sung máy bơm nước

 

Theo UBND xã Hòa Thịnh, vụ hè thu 2021, tổng diện tích gieo sạ lúa trên địa bàn xã gần 870ha. Để chủ động nguồn nước cho sản xuất, ngay từ đầu vụ, UBND xã đã yêu cầu Ban Thủy lợi 5 khi chặn dòng sông Trong phải có giải pháp bơm nước về hạ lưu để nông dân làm đất, gieo sạ kịp lịch thời vụ. Theo kế hoạch, ngày 20/5 triển khai bơm nước, tuy nhiên đến 1/6 đơn vị này mới bơm nước về hạ lưu nên ảnh hưởng đến sản xuất và thời vụ.

 

“Đến nay, diện tích còn lại chưa thể gieo sạ chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước đưa về đập An San với các cánh đồng ở cuối nguồn nước. Trước tình trạng nguồn nước không đảm bảo, UBND xã đã điều chỉnh lịch thời vụ chậm hơn so với lịch chung của huyện khoảng 1 tuần (thời gian gieo sạ từ ngày 6-15/6). Tuy nhiên, đến ngày 15/6 vẫn còn 142ha đất lúa chưa có nước để làm đất”, ông Trần Quốc Sách, Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh cho biết.

 

Trước tình hình nói trên, để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, Ban Thủy lợi 5, chính quyền địa phương và HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Thịnh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa nước đến các cánh đồng. Trong đó quan trọng nhất là việc huy động máy bơm để đưa nước từ sông Trong vào hệ thống thủy lợi đập An San. Từ nguồn nước này, HTX sẽ điều tiết nước luân phiên đến từng cánh đồng để gieo sạ theo hình thức cuốn chiếu…

 

Ông Lương Trần Thống Nhất, Giám sát trưởng công trình hồ chứa nước Mỹ Lâm, đại diện Ban Thủy lợi 5, cho biết: Ban đã bơm nước về hạ lưu theo đúng cam kết với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình chặn dòng, lượng nước từ sông tỏa ra bị phân tán nên có thời gian bị gián đoạn. Theo yêu cầu, lượng nước đưa về hạ lưu là 1,48m3/giây thì hiện nay Ban Thủy lợi 5 đã huy động 7 máy bơm đặt tại đầu nguồn để bơm nước với lưu lượng 1,8m3/giây.

 

Thời gian vừa qua, nhiều cánh đồng ở xã Hòa Thịnh gặp nắng hạn nên lượng nước ngấm vào đất rất nhiều. Để đảm bảo đủ nước làm đất và gieo sạ, đơn vị sẽ phối hợp với HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Thịnh huy động thêm 10 máy bơm để bơm chuyền nước từ đập An San vào đến từng cánh đồng trong 4-5 ngày tới. Mọi chi phí bơm chuyền này đều được Ban Thủy lợi 5 chi trả.

 

Ban Thủy lợi 5 cần khẩn trương bổ sung máy bơm, bơm chuyền cho đủ nước trong thời gian sớm nhất để nông dân xã Hòa Thịnh kịp thời làm đất, gieo sạ lúa. UBND huyện yêu cầu xã Hòa Thịnh chỉ đạo HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Thịnh tăng cường kiểm tra hệ thống kênh mương, nạo vét khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý phục vụ gieo sạ hết diện tích vụ lúa hè thu 2021 trên địa bàn.

 

Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Đỗ Văn Cấp

 

ANH NGỌC - QUỲNH NHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây