Vượt khó, hoàn thành tiến độ thu ngân sách

Thứ năm - 28/05/2020 06:05
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, tiến độ thu ngân sách nói chung và tiến độ thu thuế ngoài quốc doanh nói riêng của Chi cục Thuế khu vực (CCTKV) Tây Hòa - Phú Hòa vẫn đạt kế hoạch.
Vượt khó, hoàn thành tiến độ thu ngân sách

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, tiến độ thu ngân sách nói chung và tiến độ thu thuế ngoài quốc doanh nói riêng của Chi cục Thuế khu vực (CCTKV) Tây Hòa - Phú Hòa vẫn đạt kế hoạch. Đây là một trong số ít đơn vị thu trên địa bàn tỉnh làm được điều này.

 

Năm 2020, CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa được giao dự toán thu ngân sách 246,8 tỉ đồng, tăng 43,4%; trong đó dự toán thu ngân sách từ tiền sử dụng đất là 116,8 tỉ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Riêng dự toán thu thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh là 49,5 tỉ đồng, tăng 54,2% so với năm 2019.

 

Chủ động thu từ những tháng đầu năm

 

Để thu đạt kết quả nói trên, ngay từ những ngày đầu năm, CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu, kiên quyết không để bị động vào những tháng cuối năm. “Thế nhưng, từ giữa quý I năm nay, đại dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thương mại…; đồng thời tác động dây chuyền đến các ngành nghề kinh doanh khác. Thêm vào đó, việc triển khai thực hiện việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã làm giảm đáng kể các nguồn thu nói chung, nhất là đối với nguồn thu thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh”, ông Huỳnh Bá Túc, Chi cục trưởng CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa cho biết.

 

Trước những khó khăn trên, để bù đắp cho những nguồn hụt thu, CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa đã quản lý chặt chẽ nguồn thu vãng lai đối với hoạt động xây dựng cơ bản phát sinh trên địa bàn; tăng cường quản lý thu nợ thuế đối với những khoản nợ từ năm 2019 chuyển sang. Đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND hai huyện, kịp thời tham mưu đề xuất để lãnh đạo huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp quản lý thu ngân sách. Ngoài ra, CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa còn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khắc phục khó khăn duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh và đóng góp nghĩa vụ thuế vào ngân sách.

 

Ông Huỳnh Quốc Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Nhà hàng Quân Thủy Tiên ở thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa) cho biết: Doanh nghiệp mới thành lập cách đây 3 năm, được chi cục thuế hướng dẫn cụ thể các thủ tục về thuế và được miễn thuế thu nhập trong 2 năm đầu thành lập. Đây là động lực để chúng tôi nỗ lực kinh doanh nhằm đóng góp cho ngân sách địa phương.

 

Nỗ lực khai thác nguồn thu tiềm năng

 

Theo CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa, đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn quản lý được hơn 109 tỉ đồng, trong đó tổng thu từ tiền sử dụng đất được hơn 72 tỉ đồng, đạt 61,8% dự toán, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh thu được gần 28 tỉ đồng, đạt 56,1% dự toán, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm trước.

 

Ông Huỳnh Bá Túc cho biết: Năm 2020 được dự báo là một năm khó khăn khi dịch bệnh rồi nắng hạn tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và đời sống người dân. Để thu đạt dự toán được giao, từ nay đến cuối năm, CCTKV Tây Hòa - Phú Hòa tiếp tục phát huy những giải pháp quản lý thu đạt hiệu quả đã áp dụng trong thời gian qua. Đồng thời tiếp tục đôn đốc thu nộp vào ngân sách đối với những khoản thu hết thời gian được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định. Khai thác các nguồn thu còn tiềm năng, có khả năng khai thác để bù đắp lại khoản hụt thu như đối với khoản thuế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản vãng lai được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách... Mặt khác, chi cục không ngừng tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành; tiếp tục đoàn kết tốt nội bộ, phát động phong trào thi đua ra sức khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao, lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây