Vốn hỗ trợ tạo việc làm: Cung vẫn chưa đủ cầu

Thứ sáu - 25/09/2020 07:52
Thời gian qua, nguồn vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết một phần nhu cầu vốn của những hộ có thu nhập trên cận nghèo, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn tỉnh.
Vốn hỗ trợ tạo việc làm: Cung vẫn chưa đủ cầu

Thời gian qua, nguồn vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết một phần nhu cầu vốn của những hộ có thu nhập trên cận nghèo, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn tỉnh.

 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, rất nhiều hộ có nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm nhưng nguồn vốn hàng năm được phân bổ hạn chế, chưa đáp ứng đủ.

 

Hơn 3.000 lao động có việc làm

 

Đến cuối tháng 8/2020, dư nợ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm ở Phú Yên đạt hơn 252,3 tỉ đồng, với 8.046 hộ vay, tăng hơn 63,9 tỉ đồng, tỉ lệ tăng 33,85% và tăng 1.540 hộ so với đầu năm.

Vay 50 triệu đồng vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Hòa, gia đình anh Phạm Văn Loan (thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông) dùng 40 triệu đồng mua 2 con bò nghé, còn lại mua rơm rạ làm thức ăn cho bò. “Chúng tôi nuôi bò thịt chứ không nuôi bò sinh sản, bò lớn thì bán, lời được 10 triệu đồng/con; sau đó mua lại 2 con bò nghé nuôi tiếp”, anh Loan cho biết.

 

Không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hay mới thoát nghèo, cũng chẳng sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, muốn có vốn làm ăn, hộ anh Loan chỉ có thể vay vốn hỗ trợ tạo việc làm. “Lâu nay, gia đình tôi cũng nuôi bò nhưng nuôi ít thì không bõ công, còn muốn nuôi nhiều phải có vốn. Nhờ được vay NHCSXH, chúng tôi mới có tiền xoay xở, mua thêm bò về nuôi. Hiện trong chuồng nhà tôi có 7 con bò, lớn có nhỏ có. Nếu không phát sinh dịch bệnh và giá cả ổn định thì thu nhập từ nuôi bò cũng đủ để chi phí sinh hoạt và nuôi con ăn học”, anh Loan nói.

 

Thời điểm này, nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm đến tay gia đình chị Lê Thị Kim Phúc ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) rất đúng lúc. Bởi chị đang cần tiền để đầu tư chăm sóc mai, quất bán Tết. Theo chị Phúc, với vốn hỗ trợ tạo việc làm vay từ NHCSXH Phú Yên, gia đình mua phân, thuốc về chăm sóc cho cây cảnh, 2-3 tháng nữa thì thuê công bấm cành quất, lặt lá mai để chuẩn bị xuất bán.

 

“Ngân hàng cho vay vốn, người dân chúng tôi rất mừng. Nhưng quan trọng hơn là giải ngân vốn đúng thời điểm để hộ vay sử dụng ngay vào hoạt động sản xuất sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tránh trường hợp, khi ngân hàng rót vốn về, người dân chưa cần nên chưa đăng ký vay, đến khi ngân hàng chuyển vốn sang địa phương khác thì người dân không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn này nữa”, chị Phúc bộc bạch.

 

Theo NHCSXH Phú Yên, những năm qua, chi nhánh xác định nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm là một trong những kênh quan trọng giúp người dân trên địa bàn tỉnh mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu hút lao động. Do đó, đơn vị đã chỉ đạo các phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện nắm bắt nhu cầu vay, kịp thời chuyển tải vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.

 

Trong 8 tháng đầu năm 2020, NHCSXH Phú Yên đã giải ngân hơn 108,6 tỉ đồng vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm cho 3.015 hộ vay với mức cho vay bình quân 36 triệu đồng/hộ, qua đó góp phần tạo việc làm cho 3.015 lao động. Bên cạnh đó, chi nhánh cũng thu nợ hơn 44,8 tỉ đồng, làm vốn quay vòng tiếp tục cho vay.

 

Người dân vẫn chờ vốn

 

Để có được kết quả nói trên, hàng năm, ngoài nguồn vốn NHCSXH phân bổ về, mặc dù ngân sách còn khó khăn nhưng UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đều chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác NHCSXH cho vay.

 

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, hiện nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân, đặc biệt là các hộ có thu nhập trung bình, hộ có kinh tế còn khó khăn, lao động nông thôn, bộ đội xuất ngũ...

 

Bà Phạm Thị Hương, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa) cho hay: “Vốn hỗ trợ tạo việc làm ít lắm. Cả tổ của tôi có 52 người, nhưng chỉ 5 người được vay vốn này. Hiện trong tổ còn rất nhiều hộ đăng ký nhưng ngân hàng chưa có vốn nên họ phải chờ”.

 

Theo NHCSXH Phú Yên, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm kết hợp giữa nguồn vốn trung ương với nguồn vốn tại địa phương. Địa phương trích ngân sách ủy thác vốn càng nhiều, NHCSXH sẽ đối ứng vốn với mức tương đương hoặc cao hơn. Do đó, thời gian tới để có vốn đáp ứng nhu cầu vay của người dân, chi nhánh mong muốn HĐND, UBND và cấp ủy chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện tiếp tục trích ngân sách ủy thác cho ngân hàng.

 

“Về phần mình, để giúp người dân tiếp cận thuận lợi và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, NHCSXH Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm nói riêng và các chương trình vay vốn khác nói chung. Chi nhánh cũng sẽ phối hợp với các sở ngành, hội đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương cơ sở tăng cường tư vấn, lồng ghép hoạt động tín chấp nguồn vốn với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động”, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên nói.

 

LÊ HẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây