Về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Sạch đẹp từ nhà ra ngõ

Thứ tư - 26/05/2021 02:42
Những con đường bê tông hóa, thoáng đãng, hai bên trồng hoa, phủ hàng rào xanh mát. Đó là hình ảnh khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh - thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân).
Về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Sạch đẹp từ nhà ra ngõ

Những con đường bê tông hóa, thoáng đãng, hai bên trồng hoa, phủ hàng rào xanh mát. Đó là hình ảnh khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh - thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân).

 

Sạch đẹp từ nhà ra ngõ

 

Chúng tôi về thăm thôn Tân An, ấn tượng đầu tiên khi đến đây là đường bê tông thoáng đãng, nhà cửa sạch từ trong ra ngoài, tạo một cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

 

Theo bà Bùi Thị Minh Thư, Trưởng thôn Tân An, trong thôn có 122 hộ, bà con nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi, một số ít buôn bán. Kể từ khi bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt thôn Tân An thay đổi nhiều. Người dân ở đây rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh và phát triển kinh tế vườn hộ.

 

Trong thôn có 101 hộ đạt chỉ tiêu hàng rào, cổng ngõ trồng hoa, phủ cây xanh, chỉnh trang hài hòa với cảnh quan của làng quê. Thôn có 118/122 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Cùng với đó có các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên có hiệu quả, thu hút người dân trên địa bàn tham gia.

 

Bà Thư còn cho biết, về môi trường, UBND xã đã ký hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt với Đội Quản lý đô thị huyện Đồng Xuân. Trên địa bàn xã có 42 hộ chăn nuôi với 42 chuồng, đạt 100% tỉ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

Ông Bùi Văn Tiến, một hộ dân ở thôn Tân An cho hay: Từ ngày xây dựng nông thôn mới, trong thôn có thêm những con đường bê tông, cửa nhà khang trang, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Nhân dân Tân An rất phấn khởi và tự hào khi thôn đã trở thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, có nhiều khởi sắc.

 

Ông Tiến còn chia sẻ, hiện đời sống nhân dân trong thôn ngày càng phát triển, phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, như tương thân tương ái, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nam Lê Mến Thương cho rằng: Người dân là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để đạt được khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh là cả một quá trình.

 

Xứng đáng đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

 

Xã Xuân Sơn Nam sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, tiếp đó chọn thôn Tân An xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Quá trình triển khai đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân, nhất là ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập. Theo đó đối với tiêu chí thu nhập bình quân đầu người/năm của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cao hơn từ 1,5 lần trở lên so với mức thu nhập bình quân đầu người/năm của xã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua điều tra, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của người dân thôn Tân An là 61,6 triệu đồng/người.

 

Bên cạnh đó diện mạo các khu dân cư đã có những chuyển biến khá rõ nét, nhiều tuyến đường được nâng cấp, bê tông hóa đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện tại đường ngõ xóm có cây xanh bóng mát là 814m đạt 100%. Đường trục thôn có cây xanh bóng mát là 530m đạt 100%...

 

Ông Huỳnh Việt Hùng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thể thao huyện Đồng Xuân, cho hay: Vừa qua UBND huyện thành lập đoàn thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Tân An, các phòng ban của huyện là thành viên. Kết quả tổng số tiêu chí khu dân cư nông thôn mới thôn Tân An thẩm tra đạt là 9/9 tiêu chí. Qua đó đề nghị UBND huyện Đồng Xuân, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Đồng Xuân xét công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Tân An.

 

Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Khu dân cư thôn Tân An vừa được huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với xã Xuân Sơn Nam hiện nay đã thực hiện đạt 14/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

 

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh văn phòng Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới, cho biết: Tân An là khu dân cư đầu tiên của tỉnh được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Phú Yên sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, năm 2021 phấn đấu có 3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt chuẩn.

 

MẠNH LÊ TRÂM

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây