Vào mùa xây dựng, giá vật liệu tăng

Thứ hai - 01/04/2019 21:45
Vào mùa xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng khá sôi động và giá nhiều loại đã bắt đầu tăng. Dự báo, giá của mặt hàng này còn có khả năng tăng thêm trong thời gian tới.
Vào mùa xây dựng, giá vật liệu tăng

Vào mùa xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng khá sôi động và giá nhiều loại đã bắt đầu tăng. Dự báo, giá của mặt hàng này còn có khả năng tăng thêm trong thời gian tới.

 

Theo một số cửa hàng chuyên bán vật liệu xây dựng ở TP Tuy Hòa, từ giữa tháng 3 đến nay, thị trường vật liệu xây dựng bắt đầu sôi động, giá các mặt hàng này tăng so với thời điểm cuối năm. Bà Nguyễn Thị Ngân, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Bảo Gia, phường 9, TP Tuy Hòa cho biết: Hiện xi măng các loại tăng 30.000 đồng/tấn, tương đương 1.500 đồng/bao 50kg. Trong đó, xi măng Hà Tiên giá 88.000 đồng/bao (giá cũ 86.500 đồng), xi măng Phúc Sơn 85.000 đồng/bao (giá cũ 83.500 đồng). Thông lệ lâu nay, cuối năm, nhu cầu làm nhà, công trình ít nên giá xi măng hạ. Đầu năm, nhu cầu xây dựng nhà tăng nên xi măng và các loại vật liệu khác tăng theo.

 

Còn theo ông Nguyễn Văn Khương, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Tấn Long ở phường 7, TP Tuy Hòa, do giá điện điều chỉnh tăng từ ngày 20/3, giá phôi thép nhập khẩu cũng tăng, đã kéo chi phí sản xuất tăng nên giá thép bán ra thị trường cao hơn so với thời điểm cuối năm 2018. Còn giá xi măng tăng cũng do giá điện, than đá và clinker tăng, chi phí nhân công, vận chuyển đều tăng. Cát, gạch ống, đá 1x2 cũng tăng nhẹ theo mùa vụ, hiện giá gạch ống 900 đồng/viên, tăng 5-10%...

 

Không chỉ sắt, thép, xi măng, cát, gạch phục vụ xây dựng công trình thô đang biến động giá mà các loại vật liệu phục vụ công đoạn hoàn thiện công trình cũng tăng giá. Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Hoa Vạn Đạt ở phường 4, TP Tuy Hòa, cho biết: Hiện nay, các loại vật liệu cũ đại lý áp dụng giá bán linh động, riêng những mẫu mới sản xuất thì các nhà cung cấp đã áp dụng giá mới tăng từ 10-15%. Tại cửa hàng, gạch lát sân cỡ 50x50cm có giá 115.000 đồng/m2 (giá cũ 100.000 đồng), cỡ 40x40cm giá 90.000 đồng/m2 (giá cũ 80.000 đồng/m2). Một số loại đá ốp, lát nền cỡ 40x40cm đến 1,2x1,2m đang trên đà tăng giá, chưa kể các loại vật dụng trang trí nhà, phục vụ hệ thống điện, nước… Giá mặt hàng này tăng đa phần do giá xăng, điện, chi phí vận chuyển, nhân công tăng.

 

Nhận định của giới kinh doanh cho rằng, hiện tại chỉ là đầu mùa xây dựng, đến khoảng tháng 4 âm lịch là thời điểm nở rộ các công trình xây dựng thì nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ nhiều hơn, giá mặt hàng này sẽ tiếp tục biến động.

 

Theo tính toán của các chủ thầu, với mức giá vật liệu xây dựng như hiện nay, chi phí đầu tư xây dựng một căn nhà sẽ tăng khoảng 10-50 triệu đồng so với trước Tết. Ông Nguyễn Văn Thoan ở phường 8, TP Tuy Hòa phân trần: Nhà tôi mới thi công được hơn tuần nay. Tôi cũng cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm nhà. Biết rằng hiện nay, giá vật liệu xây dựng đang tăng nhưng tôi phải làm do nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu để vài tháng nữa, giá vật liệu tiếp tục tăng thì chi phí xây dựng sẽ tăng cao.

 

Theo các chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, giá mặt hàng này thường tăng theo biến động của các yếu tố nguyên liệu đầu vào, sản xuất… cùng với nhu cầu thị trường. Do đó, những tháng tới, giá vật liệu xây dựng có thể tiếp tục tăng do sức mua được cải thiện trong mùa xây dựng cao điểm. Nếu có nhu cầu làm nhà, các gia đình nên tính toán hợp lý để giảm chi phí.

 

VÕ PHÊ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây