Tôm hùm tiếp tục rớt giá, người nuôi gặp khó

Thứ năm - 10/09/2020 00:18
Tôm hùm thương phẩm nuôi ở TX Sông Cầu lại rớt giá lần thứ hai trong năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, mùa mưa bão đang đến gần, nhưng lượng tôm hùm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm và đến thời kỳ thu hoạch còn nhiều.
Tôm hùm tiếp tục rớt giá, người nuôi gặp khó

Tôm hùm thương phẩm nuôi ở TX Sông Cầu lại rớt giá lần thứ hai trong năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, mùa mưa bão đang đến gần, nhưng lượng tôm hùm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm và đến thời kỳ thu hoạch còn nhiều. Địa phương khuyến cáo người nuôi nên xuất bán số lượng tôm đạt kích cỡ nhằm hạn chế thiệt hại.

 

Thời điểm này là chính vụ thu hoạch tôm hùm thương phẩm trên địa bàn tỉnh, nhưng nhiều người nuôi tôm hùm phải đối mặt với thua lỗ do giá tôm giảm sâu. Việc xuất khẩu ngưng trệ, tôm thương phẩm đến thời kỳ thu hoạch còn nhiều, nếu bán thì lỗ vốn còn không bán thì càng thêm lo bởi hiện nay mùa mưa bão đang đến gần.

 

Ông Nguyễn Văn Hoàng, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu), cho biết: Hiện tôm hùm bông được thương lái mua với giá khoảng 800.000 đồng/kg đối với tôm đạt cỡ loại 1 từ 1kg/con trở lên, còn loại 2 từ 0,8kg đến dưới 1kg/con giá khoảng 700.000-750.000 đồng/kg. Đối với tôm hùm xanh cũng giảm còn khoảng 450.000-600.000 đồng/kg. Đây là lần thứ hai tôm hùm bị giảm giá sâu trong năm nay. Trước đây, thời điểm tiêu thụ tốt nhất thì giá tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,3-1,5 triệu đồng/kg, còn tôm hùm xanh bán cũng được khoảng 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. Hiện gia đình tôi còn khoảng 3.000 con tôm hùm xanh, trong đó gần một nửa số tôm đã đạt kích cỡ thu hoạch, nhưng mức giá này thì bán không có lãi.

 

Còn theo ông Lê Thanh Phong ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), hiện nay tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu chủ yếu xuất bán nội địa. Chính vì việc tiêu thụ tôm hùm hạn chế nên thương lái thu mua cầm chừng và chỉ lựa tôm đẹp, tôm đạt kích cỡ mới thu mua. Do đó, người nuôi đang gặp khó khăn và rất lo lắng khi xuất bán tôm mà thương lái bảo tôm chưa đạt yêu cầu. Hiện nay, nhiều người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu chọn cách giảm bớt khẩu phần ăn của tôm từ 1/3 đến phân nửa so với trước. Đồng thời nuôi thêm hàu để cho tôm ăn… Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời để kéo dài thời gian nuôi, chờ tôm được giá thì xuất bán.

 

Theo các thương lái thu mua tôm hùm ở TX Sông Cầu, lâu nay tôm hùm nuôi ở địa phương này chủ yếu xuất bán sang thị trường Trung Quốc, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tôm không xuất bán được. Còn thị trường tiêu thụ tôm hùm trong nước thì rất hạn chế nên sức mua chậm, tôm không được giá. Theo tính toán của người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu, để nuôi được 1kg tôm hùm bông thương phẩm đến giai đoạn xuất bán thì chi phí khoảng 1,1 triệu đồng. Như vậy, với mức giá 800.000 đồng/kg thì người nuôi lỗ vốn đến 300.000 đồng/kg.

 

Theo UBND TX Sông Cầu, hiện nay trên địa bàn còn khoảng 52.000 lồng nuôi tôm hùm. Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, cho biết: Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tình hình xuất khẩu thủy sản nuôi gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với tôm hùm nuôi ở địa phương sản lượng xuất bán giảm, giá tôm hùm thương phẩm thấp. Trong khoảng 52.000 lồng nuôi tôm hùm thì hiện nay có khoảng một nửa tôm nuôi đã đến thời kỳ thu hoạch. Trong khi đó, mùa mưa bão đang đến gần nên địa phương khuyến cáo người nuôi nên xuất bán số lượng tôm đạt kích cỡ thương phẩm, tránh thiệt hại bởi bão lũ gây ra. Đối với số lượng tôm còn nhỏ, địa phương khuyến cáo người nuôi nên thả nuôi với mật độ thưa, quản lý tốt nguồn thức ăn cho tôm, tiếp tục nuôi lưu giữ, chăm sóc tốt. Bên cạnh đó cần theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp. Địa phương cũng đề nghị các doanh nghiệp thu mua tôm hùm trên địa bàn cần tìm kiếm thêm một số thị trường nội địa nhằm tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi với mức giá ổn định.

 

ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây