Tiếp tục giải quyết vướng mắc về thuế cho HTX

Thứ tư - 19/02/2020 21:48
Đâu là dịch vụ phải chịu thuế, dịch vụ được miễn giảm hoặc không phải nộp thuế,… là những vướng mắc của các HTX trong thời gian qua.
Tiếp tục giải quyết vướng mắc về thuế cho HTX

Đâu là dịch vụ phải chịu thuế, dịch vụ được miễn giảm hoặc không phải nộp thuế,… là những vướng mắc của các HTX trong thời gian qua.

 

Theo ông Huỳnh Tấn Cường, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), hơn 1 năm nay, diện tích trụ sở của HTX đã bị thu hồi. Nhưng tiền thuế đất của trụ sở cũ HTX vẫn phải nộp 10 triệu đồng mỗi năm.

 

Còn ông Nguyễn Hoàng Phố, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Ninh Tây (huyện Tuy An), lo lắng: Theo quy định diện tích sân phơi của HTX không phải chịu thuế. Năm qua, HTX nộp báo cáo thuế chậm 3 tháng nên bị thông báo nộp thêm 8 triệu đồng tiền phạt nộp chậm. Tuy nhiên, HTX mới được thông báo miệng mà chưa nhận được văn bản của cơ quan thuế. HTX hoang mang không biết thế nào.

 

Nói thêm về khoản thuế bị phạt nộp chậm, nhiều HTX ở huyện Phú Hòa phản ánh, khoảng 20 năm trước khi huyện Phú Hòa còn thuộc TX Tuy Hòa, các HTX phải nộp tiền thuế thuê đất. Tới khi tách ra, các HTX ở huyện Phú Hòa do điều kiện sản xuất khó khăn lại chỉ có nguồn thu từ nông nghiệp nên được hứa sẽ miễn khoản thuế này. Nhưng đến nay, hàng năm các HTX vẫn nhận được giấy báo nộp khoản thuế trên cộng với tiền phạt chậm nộp.

 

Ông Nguyễn Hưng Phấn, Phó Trưởng Phòng Tổng hợp dự toán (Cục Thuế tỉnh), cho biết: Cơ quan thuế căn cứ vào những giấy tờ pháp lý để giải quyết những vấn đề liên quan tới thuế tại các HTX. Khoản thuế 20 năm trước, không có quyết định cụ thể của UBND tỉnh giai đoạn đó nên không xóa nợ mà khoanh nợ. Trường hợp của HTX An Ninh Tây, diện tích sân phơi không phải nộp thuế. Việc bị phạt nộp chậm là tính chung cho tất cả các khoản kinh doanh chịu thuế. Hiện, chưa có thông báo bằng văn bản nên đơn vị chưa có căn cứ để đối chiếu cụ thể. Còn HTX Hòa Vinh cần có đơn trình bày và xác nhận của UBND thị trấn Hòa Vinh về việc thu hồi đất trụ sở cũ để cơ quan thuế không thu tiền thuê đất.

 

HẢI PHONG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây