Tiếp tục chủ động phòng dịch COVID-19

Thứ tư - 05/05/2021 13:02
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở kinh doanh, chợ, siêu thị… buộc phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, chủ động nắm bắt tình hình và chuẩn bị sẵn phương án xử lý phù hợp.
Tiếp tục chủ động phòng dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở kinh doanh, chợ, siêu thị… buộc phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, chủ động nắm bắt tình hình và chuẩn bị sẵn phương án xử lý phù hợp.

 

Chủ động đề phòng

 

Hiện các địa phương, đơn vị, cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ và người dân đang tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như tạm dừng hoạt động một số dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trong đó có karaoke, quán bar, massage, xông hơi, điểm truy cập internet; không tập trung đông người tại các bãi tắm, sân chơi thể thao, khu vui chơi, giải trí công cộng, các địa điểm tham quan, du lịch... Cùng với đó, các siêu thị, chợ dân sinh cũng linh hoạt triển khai các biện pháp phòng chống dịch và chủ động nắm bắt tình hình để có phương án xử lý phù hợp.

 

Ông Lê Văn Tùng, chủ quán cà phê, trà chanh trên đường Nguyễn Trãi, TP Tuy Hòa, cho hay: “Qua nắm bắt thông tin và được chính quyền địa phương nhắc nhở nên từ sáng 5/5, quán chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp phòng dịch. Tất cả nhân viên phục vụ, pha chế đều mang khẩu trang y tế, dùng nước sát khuẩn trước khi tiếp xúc với khách. Chúng tôi cũng bố trí bàn, ghế giữ khoảng cách giữa các khách hàng. Tôi đã dán một số nội dung về phòng dịch để khách hàng lưu ý thực hiện khi vào sử dụng dịch vụ tại quán”. Còn theo bà Nguyễn Trúc Ly, chủ điểm massage, spa Ly Nguyễn ở phường 9, TP Tuy Hòa, vì nhận được thông báo tạm dừng hoạt động nên cơ sở dịch vụ của bà tạm thời đóng cửa đến khi được phép của chính quyền địa phương.

 

Siêu thị Co.opmart Tuy Hòa và các cửa hàng thực phẩm an toàn - tiện lợi Co.op Food trên địa bàn cũng đồng loạt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bà Trần Thị Bích Hoang, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart Tuy Hòa, cho hay: Đơn vịđã bố trí nhân viên trực tại các khu vực cổng vào siêu thị để đo thân nhiệt cho khách hàng, yêu cầu dùng dung dịch sát khuẩn, mang khẩu trang trước khi vào siêu thị. Để thuận tiện cho khách, chúng tôi đã đặt dung dịch sát khuẩn tại các lối ra vào, dán bước chân xếp hàng giãn cách khi thanh toán tại các quầy thu ngân... Với nhân viên, siêu thị cũng bắt buộc mang khẩu trang, thực hiện khai báo y tế, tình hình tiếp xúc của gia đình, bản thân với những người từ vùng dịch trở về. Chúng tôi còn đặt số điện thoại hotline tại quầy dịch vụ khách hàng để khách hàng thông báo các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần hoặc cần hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

 

Theo ông Đào Tấn Huy, Trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, với các thông tin dịch bệnh bùng phát ở một số địa phương trong những ngày qua, đơn vị đã phối hợp với UBND phường 4 tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để tiểu thương và người dân ra vào chợ thực hiện quy định phòng dịch, trong đó chú trọng việc dùng nước sát khuẩn, mang khẩu trang. Cùng với đó, Ban quản lý chợ cũng phối hợp với các đơn vị xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia mua bán tại chợ. Hiện các lực lượng vẫn tiếp tục tuyên truyền trên loa để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tuân thủ quy định, nhất là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng; nhắc nhở, xử phạt đối với hành vi cố tình vi phạm.

 

Có phương án ứng phó

 

Với người dân, việc sử dụng nước sát khuẩn, mang khẩu trang là cách để tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Bà Nguyễn Thị Duyên ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, bày tỏ: Bất kỳ ai cũng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm đối phó với dịch bệnh. Trong 2 tuần vừa qua, các thành viên trong gia đình tôi luôn mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, cảnh giác khi tiếp xúc người lạ… Theo tôi, với tình hình hiện nay thì chưa biết đến khi nào mới có thể khống chế được dịch, vì vậy cách tốt nhất là mọi người dân tự biết cách đề phòng, tự bảo vệ bản thân, hạn chế đến nơi đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ không cần thiết.

 

Hiện tại, các địa phương trong tỉnh đã và đang khẩn trương rà soát trường hợp liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng để người dân chủ động khai báo y tế, khai báo với chính quyền và cơ sở y tế khi phát hiện có người lạ, người về từ các tỉnh, nước ngoài... Mặt khác, các địa phương cũng đã rà soát, kiện toàn phương án phòng, chống dịch và thông báo với người dân; kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, tạo thế chủ động khi dịch bệnh bùng phát.

 

Liên quan đến hàng hóa, lương thực, thực phẩm, theo bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương, đơn vị đã làm việc với các doanh nghiệp dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị ở một số cơ sở. Qua kiểm tra, nguồn hàng thiết yếu dồi dào, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của người dân trong mọi tình huống. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân vẫn không lo thiếu hàng. Riêng đối với công tác phòng dịch, Sở Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường các biện pháp phòng dịch tốt nhất, chú trọng thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. 

 

Sở Công thương đề nghị các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 tại địa điểm kinh doanh của mình, để người dân đi mua sắm được biết và cùng thực hiện.

 

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thị Kim Bích

 

VÕ PHÊ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây