Tích cực hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn do COVID-19

Thứ sáu - 22/05/2020 03:01
Thời gian qua, ngành Thuế Phú Yên đã tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhờ vậy, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh có điều kiện vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tích cực hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn do COVID-19

Thời gian qua, ngành Thuế Phú Yên đã tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhờ vậy, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh có điều kiện vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Hiện Cục Thuế Phú Yên quản lý gần 4.000 doanh nghiệp và 16.015 hộ kinh doanh; trong đó có 10.382 hộ có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thuộc diện lập bộ nộp thuế. Phần lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong số này thuộc diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Còn lại 5.633 hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Kịp thời hướng dẫn thủ tục gia hạn nộp thuế

 

Cũng như nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch, trong mùa dịch COVID-19, khách sạn Hùng Vương (TP Tuy Hòa) bị thiệt hại nặng nề. Doanh thu giảm về 0 trong thời điểm giãn cách xã hội, nhưng các chi phí từ tiền công nhân viên, điện nước, đến lãi vay ngân hàng vẫn phát sinh và doanh nghiệp phải gồng mình chịu trận. “Khi Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, chúng tôi rất mừng. Với khoản tiền thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp được gia hạn, chúng tôi sẽ có điều kiện trang trải trong thời gian chờ thị trường du lịch phục hồi. Về mặt thủ tục gia hạn, chúng tôi liên hệ ngành Thuế và được hướng dẫn rất cụ thể”, bà Cao Lê Hoài Thảo, Giám đốc khách sạn Hùng Vương nói.

 

Công ty CP In - Thương mại Phú Yên là một đơn vị sản xuất nên trong những ngày giãn cách xã hội, doanh nghiệp này vẫn được hoạt động. Tuy nhiên, vì thực hiện giãn cách, nên năng suất làm việc của công nhân không cao, công ty cũng không thể bố trí người tăng ca như bình thường. Chưa kể, do dịch COVID-19, khách hàng nội tỉnh gần như không phát sinh nhu cầu in ấn, đơn hàng mới không có, công ty chỉ tập trung thực hiện các đơn hàng đã ký trước đó nên doanh thu quý I/2020 giảm 10-15% so với cùng kỳ. “Trong mùa dịch, nhiều doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, trong khi vẫn trang trải nhiều chi phí nên sẽ rất khó khăn nếu phải nộp luôn cả tiền thuế. Do vậy, việc giãn thuế giúp doanh nghiệp có điều kiện dùng số tiền này để tái đầu tư, hoặc chi phí cho những hoạt động khác nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đối với Công ty CP In - Thương mại Phú Yên, hiện mỗi năm chúng tôi nộp khoảng 750 triệu đồng tiền thuê đất. Nếu được gia hạn nộp số tiền này, công ty sẽ có điều kiện mở rộng hoạt động sản xuất khi cần thiết”, ông Lê Đức Vinh, Giám đốc Công ty CP In - Thương mại Phú Yên cho biết.

 

Không riêng các doanh nghiệp, nhiều hộ kinh doanh cũng giảm nguồn thu trong những ngày dịch COVID-19 bùng phát. Ông Huỳnh Vi Quý, hộ kinh doanh ở phường 4, TP Tuy Hòa cho hay: Doanh thu bình quân hàng tháng của chúng tôi khoảng 100 triệu đồng. Thế nhưng, trong thời gian giãn cách xã hội, hộ kinh doanh buộc phải đóng cửa, chúng tôi thất thu khoản này. Khi hộ làm đơn tạm nghỉ, đội thuế phường 4 giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, cán bộ thuế còn hướng dẫn chúng tôi làm đơn gia hạn nộp thuế theo quy định.

 

Cán bộ thuế (trái) hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh do COVID-19. Ảnh: VIỆT AN

 

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh

 

Theo PYPC, với chính sách khuyến khích về mức giá, thủ tục đơn giản nên nhiều người dân, doanh nghiệp đang có xu hướng đầu tư lắp điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên, hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng kịp; gây nguy cơ về “ách tắc” và không thể giải tỏa hết công suất điện.

 

Là đơn vị quản lý số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhiều nhất tỉnh, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đã thành lập tổ hỗ trợ và tổ phản ứng nhanh, hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết các vướng mắc cho người nộp thuế về việc lập hồ sơ, thủ tục gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp, thủ tục xin ngừng/nghỉ kinh doanh; đồng thời rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ miễn/giảm thuế của hộ kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. “Bên cạnh đó, chi cục còn đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh; đảm bảo 100% người nộp thuế được hưởng chính sách gia hạn theo đúng quy định”, ông Phan Hăng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Tuy Hòa cho biết.

 

Còn theo ông Dương Huệ Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Tây Hòa - Phú Hòa, đơn vị yêu cầu công chức thuộc đội thuế quản lý địa bàn thường xuyên phối hợp cùng chính quyền địa phương nhận hồ sơ, đối chiếu danh sách lập bộ hộ có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm; đồng thời phối hợp xác nhận các hộ ngừng kinh doanh theo quy định để tạo điều kiện cho hộ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ gửi về hội đồng thẩm định xét duyệt, trình UBND huyện tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh giải quyết hỗ trợ.

 

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành các nghị định và quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Phú Yên đã chỉ đạo các phòng và các chi cục thuế trực thuộc khẩn trương thông báo, phổ biến đến doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn bằng nhiều hình thức để người nộp thuế được biết và thụ hưởng chính sách này; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cách thức, thủ tục lập, gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế một cách thuận lợi, kịp thời nhất. 

 

Bên cạnh việc triển khai các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, Cục Thuế Phú Yên sẽ tiếp tục có những giải pháp đồng bộ để thực hiện các chiến lược cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế, giúp người nộp thuế ngày càng được phục vụ tốt hơn.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây