Thu nhập khá từ nuôi lươn không bùn

Thứ bảy - 19/06/2021 01:42
Với mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, ông Đào Tấn Lai ở thôn Vinh Ba, xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) đã có lợi nhuận 150 triệu đồng/năm, giúp ổn định cuộc sống gia đình.
Thu nhập khá từ nuôi lươn không bùn

Với mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, ông Đào Tấn Lai ở thôn Vinh Ba, xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) đã có lợi nhuận 150 triệu đồng/năm, giúp ổn định cuộc sống gia đình.

 

Ông Lai kiểm tra quá trình phát triển của lươn. Ảnh: LÂM VIÊN

Năm 2017, sau khi tham quan mô hình nuôi lươn ở tỉnh Đồng Nai, ông Đào Tấn Lai mạnh dạn đầu tư 150 triệu đồng để nuôi lươn không bùn. Theo ông Lai, sở dĩ ông mạnh dạn đầu tư nuôi lươn là vì nhận thấy lươn có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ nuôi. Đây cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng nên rất được thị trường ưa chuộng, có nhiều cơ hội thành công.

 

Ban đầu, ông đầu tư xây 3 bể nuôi bằng xi măng với diện tích 150m2, các bể đều có hệ thống cấp và thoát nước để thuận tiện trong việc thay nước. Lươn giống được ông mua từ các trại giống uy tín ở Đồng Nai, còn nguồn nước nuôi lươn được bơm trực tiếp từ giếng…

 

Ông Lai chia sẻ: Ban đầu nuôi, vì thiếu kinh nghiệm nên tôi thả giống thưa, 300 con/m2. Mỗi lứa nuôi chỉ thả khoảng 5.000 con giống nhưng tỉ lệ lươn chết vẫn rất cao, từ 20-30%. Sau nhiều lứa nuôi, tôi dần khắc phục được việc này, tỉ lệ hao hụt giảm dần, đến nay, mỗi lứa nuôi chỉ còn hao hụt khoảng 3%. Có được kết quả này là nhờ tôi đã tách nuôi theo kích cỡ; phối hợp cho lươn ăn nhiều nguồn thực phẩm gồm cá tạp, trùn quế và cám công nghiệp, cho ăn 2 lần/ngày. Lượng thức ăn cho lươn được điều chỉnh theo kích cỡ lươn để tránh dư thừa, gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, tôi còn thường xuyên bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng, dùng thuốc diệt khuẩn thủy sản xử lý môi trường nuôi và sử dụng men tiêu hóa trong các lần cho ăn để đề phòng các bệnh như nấm da đường ruột…

 

Hiện nay, mỗi lứa nuôi ông Lai thả 10.000 con giống, sau 8 tháng chăm sóc lươn sẽ được xuất bán với giá trên 100.000 đồng/kg (hiện nay là 180.000 đồng/kg). Mới đây, ông vừa xuất bán 1 lứa thu được lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Ông Lai đang xây thêm 1 bể nuôi rộng 50m2 để mở rộng quy mô sản xuất. Tính bình quân, từ nuôi lươn mỗi năm gia đình ông có lãi ròng 150 triệu đồng.

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Đồng Mai Văn Hải nhận xét: Mô hình nuôi lươn không bùn đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Lai và mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế; góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

 

SƠN CA - LÂM VIÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây