Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thứ ba - 17/09/2019 22:25
Giá đất nền ở Phú Yên, nhất là ở khu vực ven biển được đẩy lên 3-5 lần, tạo ra cơn sốt mua - bán chưa từng có, khiến cho thị trường này càng thêm phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Giá đất nền ở Phú Yên, nhất là ở khu vực ven biển được đẩy lên 3-5 lần, tạo ra cơn sốt mua - bán chưa từng có, khiến cho thị trường này càng thêm phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Phát hiện giấy chứng nhận giả

 

Ông Nguyễn Vũ Thụy, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh (Sở TN-MT) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) có số sơ ri CE358672, do bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT ký, cấp ngày 4/7/2019 tại thửa đất số 125, tờ bản đồ số 40, phường 9, TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giấy chứng nhận này không có trong hồ sơ lưu trữ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa.

 

Ông Thụy khẳng định: Giấy chứng nhận thửa đất số 125, tờ bản đồ số 40, phường 9, TP Tuy Hòa là giả mạo, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo trong quá trình thực hiện các quyền sử dụng đất. Vì vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã thông tin đến UBND và Công an TP Tuy Hòa theo dõi để có biện pháp chỉ đạo, phòng ngừa tội phạm.

 

Văn bản của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh gửi UBND và Công an TP Tuy Hòa về việc lưu hành phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mạo, nêu rõ: Việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh được phân quyền: Đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu theo hộ gia đình, cá nhân thì do UBND thị xã, huyện, thành phố ký, cấp. Đối với các trường hợp đăng ký biến động đất đai thuộc trường hợp cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân từ ngày 1/7/2016 đến ngày 8/5/2017 do Giám đốc Sở TN-MT ký, cấp.

 

Từ ngày 8/5/2017 đến nay, Sở TN-MT ủy quyền cho Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh ký, cấp giấy chứng nhận. Trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu cho tổ chức, doanh nghiệp thì được UBND tỉnh ủy quyền cho Sở TN-MT ký, cấp theo phân công nhiệm vụ. Ngoài ra, Sở TN-MT không ban hành văn bản hoặc ủy quyền cho các phó giám đốc sở này thực hiện việc ký, cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, mà chỉ ủy quyền cho Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện.

 

Phải cẩn trọng

 

Theo giới kinh doanh bất động sản, thời gian qua, giá đất nền ở Phú Yên, nhất là khu vực ven biển được đẩy lên 3-5 lần, tạo ra cơn sốt mua bán chưa từng có. Nhiều nhóm người ở các tỉnh và thành phố lớn tìm đến Phú Yên đầu cơ đất, khiến cho thị trường này càng thêm phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Bà Võ Thị Miền ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa cho biết, thời gian qua tôi tìm mua đất gần biển ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa để xây nhà ở cho con, nhưng giá cao quá nên chưa mua được. Chỉ 250m2 đất mà chủ đất “hét” đến 1 tỉ đồng, tính ra mỗi mét vuông đất có giá đến 40 triệu đồng, nhưng chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong khi theo bảng giá đất của Nhà nước thì mỗi mét vuông đất ở khu vực này chỉ 1,8 triệu đồng.

 

Theo Sở Xây dựng, thị trường bất động sản ở các vị trí thuận lợi đang có tốc độ gia tăng rất lớn, vừa mang lại sức hút đầu tư nhưng cũng tạo ra cơn sốt ảo. Nguyên nhân là do trên thị trường hình thành những nhóm đầu cơ hoạt động chuyên nghiệp tạo nên một kịch bản có người mua, kẻ bán, cứ thế họ đẩy giá lên cao.

 

Trước thông tin ngành chức năng phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mạo, giới kinh doanh bất động sản trong tỉnh tỏ ra hoang mang. Ông L.T.A ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, chuyên kinh doanh bất động sản, bày tỏ: Phó giám đốc sở ký mà sao giả mạo được. Hay là chữ ký bị làm giả? Rất nguy hiểm nên mọi người cần cảnh giác.

 

Ông Nguyễn Vũ Thụy cho rằng, rất khó để phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, trừ khi các đối tượng sử dụng giấy chứng nhận vào các giao dịch mua bán, cầm cố. Vì vậy, mọi người phải cẩn trọng trong quá trình thực hiện các quyền sử dụng đất, khi nghi ngờ về tính pháp lý của giấy chứng nhận thì báo ngay cho cơ quan chức năng để xác minh, tránh thiệt hại về sau.

 

Chúng tôi đã chỉ đạo văn phòng đăng ký đất đai các địa phương trong tỉnh kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức và cá nhân. Chính quyền địa phương cũng cần theo dõi vấn đề này để có biện pháp chỉ đạo, phòng ngừa tội phạm.

 

Ông Nguyễn Vũ Thụy, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh

 

NGUYỄN QUANG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây