Tập trung giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 10/09/2020 21:18
Ngày 10/9, thông tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh cho biết, tổng nguồn vốn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 hơn 280 tỉ đồng, đến nay chỉ mới giải ngân được 40% so với kế hoạch đề ra.

Ngày 10/9, thông tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh cho biết, tổng nguồn vốn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 hơn 280 tỉ đồng, đến nay chỉ mới giải ngân được 40% so với kế hoạch đề ra. Trong số các địa phương trong tỉnh, Tây Hòa là địa phương có tỉ lệ vốn giải ngân ở mức cao, nhưng cũng chỉ đạt 63% kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết, kế hoạch vốn năm 2020 của ngân sách trung ương để triển khai xây dựng NTM trên địa bàn huyện hơn 18,4 tỉ đồng, đến nay đã giải nhân gần 11,6 tỉ đồng.

 

Riêng các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh và TX Đông Hòa có xã đạt từ 8-9 tiêu chí xây dựng NTM, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt đến cuối năm 2020 không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí.

Trước tình hình này, UBND tỉnh vừa yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách nhà nước, lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình, dự án và các nguồn huy động khác để thực hiện đạt chuẩn NTM năm 2020.

 

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành được phân công địa bàn phải đồng hành với địa phương phụ trách trong quá trình thực hiện, theo dõi từng nội dung, tiêu chí, lộ trình kế hoạch, giải pháp cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện các tiêu chí liên quan đến ngành phụ trách; thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ cơ sở, người dân, cộng đồng, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn và giúp các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao trong năm 2020 và các xã đặc biệt khó khăn có tiêu chí đạt thấp.

 

“Sở NN-PTNT phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành có tiêu chí liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương trong xây dựng NTM; tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Các địa phương chủ động phối hợp, làm việc với các cấp ngành, đoàn thể, thường xuyên rà soát, cập nhật tiến độ thực hiện các nội dung, chỉ tiêu, tiêu chí NTM; đẩy nhanh tiến độ thẩm định, chỉ đạo các xã thực hiện thi công các dự án khởi công mới, đảm bảo hoàn thành và giải ngân nguồn vốn thực hiện chương trình đúng thời gian quy định, tránh tình trạng chậm trễ, mất vốn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế yêu cầu.

 

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương có giải pháp xây dựng đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và cảnh quan môi trường mang tính bền vững. Chủ động, đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, quan tâm các sản phẩm là đặc sản, đặc trưng của địa phương. Chỉ đạo các xã tiếp tục duy trì công tác vận động nhân dân chỉnh trang khu dân cư, công trình phụ, hàng rào, xây dựng hệ thống quản lý vệ sinh môi trường tại cơ sở, cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp - văn minh, an ninh quốc phòng được đảm bảo, nhằm hướng tới xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu.

 

VÂN NGUYÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây