Tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh đăng ký thuế

Thứ sáu - 09/04/2021 06:47
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều hộ đã được phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh nhưng không đến cơ quan thuế để đăng ký cấp mã số thuế.
Tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh đăng ký thuế

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều hộ đã được phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh nhưng không đến cơ quan thuế để đăng ký cấp mã số thuế. Điều này phần nào gây khó khăn cho công tác quản lý thuế hộ kinh doanh (HKD), làm thất thu ngân sách.

 

Trước tình trạng nói trên, Cục Thuế Phú Yên có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và phòng Tài chính - Kế hoạch đề nghị triển khai các biện pháp phối hợp đăng ký thuế HKD nhưng đến nay, việc thực hiện ở các địa phương vẫn chưa đồng bộ.

 

Đến “một cửa”, nhận hai giấy

 

Hàng tháng, sau khi nhận được kết quả cấp GCN đăng ký HKD từ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, các chi cục thuế đều chỉ đạo các đội quản lý thuế báo cáo UBND, Hội đồng tư vấn thuế các xã, phường, thị trấn; phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát từng trường hợp để đưa vào quản lý thuế kịp thời. Tuy nhiên, trong quá trình đi đôn đốc thu nợ và kiểm tra, kiểm soát địa bàn để đưa các hộ mới được cấp GCN đăng ký HKD vào quản lý thu thuế, các tổ công tác phát hiện có một số hộ mới được cấp GCN đăng ký HKD nhưng không đăng ký thuế.

 

Nguyên nhân chủ yếu là do hộ xin cấp GCN đăng ký HKD chỉ để bổ sung vào hồ sơ vay vốn ngân hàng chứ thực tế không có hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc chưa tìm được địa điểm để kinh doanh, thay đổi kế hoạch kinh doanh so với dự kiến... Bên cạnh đó, do nhận thức về pháp luật thuế của HKD còn hạn chế, tâm lý sợ đăng ký cấp mã số thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước nên không đăng ký với cơ quan thuế (với chính sách thuế hiện tại thì HKD có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thuộc diện được miễn thuế - PV).

 

Theo quy định, HKD muốn hoạt động thì phải đăng ký để được cấp GCN. Sau đó, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi được cấp GCN đăng ký HKD, HKD phải đến cơ quan thuế đăng ký cấp mã số thuế.

 

“Để giảm thời gian đi lại, chờ đợi cho người dân, đồng thời góp phần cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế Phú Yên có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và phòng Tài chính - Kế hoạch đề nghị triển khai các biện pháp phối hợp đăng ký thuế HKD.

 

Theo đó, khi người dân tới nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại bộ phận một cửa của UBND cấp huyện thì cán bộ phụ trách tiếp nhận hồ sơ đưa cho người dân tờ khai đăng ký thuế đã được cơ quan thuế chuẩn bị sẵn. Khi đó, người dân sẽ khai luôn tờ khai đăng ký kinh doanh và tờ khai đăng ký thuế. Cán bộ một cửa chỉ cần chụp hình tờ khai đăng ký thuế và chứng minh nhân dân của người dân, gửi cho cơ quan thuế; trong vòng nửa ngày, cơ quan thuế sẽ chuyển mã số thuế và chứng nhận đăng ký thuế qua bộ phận một cửa.

 

Vậy là khi được trả kết quả, HKD vừa nhận được GCN đăng ký hộ kinh doanh, vừa nhận được GCN đăng ký thuế. Đến cuối tháng, bộ phận một cửa mới cần tập hợp, chuyển hồ sơ giấy một lần qua cơ quan thuế. Như vậy, HKD sẽ rất thuận tiện, đến “một cửa” nhận được hai giấy, và không bao giờ bị phạt vì chậm đăng ký thuế như lâu nay”, ông Nguyễn Đình Hào, Trưởng Phòng Kê khai - Kế toán thuế (Cục Thuế Phú Yên) cho biết.

 

Nơi làm được, nơi chưa

 

Theo ông Nguyễn Đình Hào, việc cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà còn giúp quản lý đăng ký HKD hiệu quả. Bởi theo quy định, mỗi HKD chỉ được cấp một mã số thuế, nếu đã đăng ký ở địa phương này rồi thì không thể đến nơi khác đăng ký HKD.

 

Tuy nhiên, điều này chỉ cơ quan thuế nắm rõ vì dữ liệu của ngành Thuế là dữ liệu toàn quốc. Chưa kể, khi có nhu cầu tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn thông báo, HKD thường chỉ báo với cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khó kiểm tra, kiểm soát. Do đó, Cục Thuế Phú Yên có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và phòng Tài chính - Kế hoạch đề nghị triển khai các biện pháp phối hợp đăng ký thuế HKD.

 

Về nội ngành, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Thuế Phú Yên, chi cục thuế các địa phương đã dự thảo quy chế phối hợp với phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện. Tuy nhiên, có địa phương đã ký kết quy chế phối hợp này (các huyện Tây Hòa, Phú Hòa), có địa phương vẫn còn băn khoăn.

 

Ông Ngô Phước Ân, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TX Đông Hòa cho biết: Qua trao đổi, đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch và bộ phận một cửa địa phương cho rằng thủ tục cấp mã số thuế đồng thời với cấp GCN đăng ký HKD không có trong bộ thủ tục hành chính mà UBND tỉnh ban hành nên chưa thể thực hiện. Do đó, TX Đông Hòa kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các địa phương thống nhất chủ trương này.

 

Tại buổi làm việc với Cục Thuế Phú Yên mới đây, sau khi nghe đại diện cơ quan thuế nêu lên vướng mắc về vấn đề nói trên, đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế Phú Yên tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quy chế thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh để áp dụng thống nhất trên địa bàn. 

 

Theo quy định, nếu HKD đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 1-10 ngày và có tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt cảnh cáo; đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 1-30 ngày, bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng; đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 31-90 ngày, bị phạt tiền từ 3-6 triệu đồng; đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên, bị phạt tiền từ 6-10 triệu đồng. 

 

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây