Sẵn sàng phương án ứng phó với mưa bão

Thứ năm - 22/10/2020 00:36
Chiều 20/10, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra thực địa một số công trình thủy lợi đang xây dựng, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng phương án ứng phó với mưa bão

Chiều 20/10, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra thực địa một số công trình thủy lợi đang xây dựng, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh. Qua đó đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công và kiểm tra an toàn hồ đập trước mùa mưa bão năm nay.

 

Đảm bảo công trình vượt lũ

 

Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm được xây dựng trên diện tích hơn 477ha tại hai xã Hòa Thịnh và Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa), với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Dự án này có 3 hợp phần, trong đó Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư hợp phần đầu mối công trình; UBND huyện Tây Hòa làm chủ đầu tư hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư hợp phần kênh, công trình trên kênh và các hạng mục phụ trợ hệ thống kênh. Dự án này được khởi công từ tháng 12/2018, dự kiến đến tháng 6/2021 hoàn thành. Hiện nay, các nhà thầu đang thi công xong một số hạng mục cơ bản; một số hạng mục khác đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo an toàn công trình vượt lũ năm nay.

 

Theo Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, khối lượng thi công cụm công trình đầu mối đến nay cơ bản đảm bảo tiến độ. Theo đó, hạng mục đập đất đã đào hố móng khoảng 94%, đắp đất khoảng 45%, đắp cát nền đập khoảng 88%, đắp đá hộc khoảng 83%, khoan phụt xử lý nền khoảng 85%, đóng cừ lasen đập đất đã hoàn thành. Hạng mục cống lấy nước, đào đất hố móng đã hoàn thành, thi công bê tông cống lấy nước khoảng 94% và hoàn thành khoan phụt xử lý nền. Đối với tràn xả lũ, thi công hố móng đạt hơn 97%, thi công bê tông các loại khoảng 95%, hoàn thành khoan phụt xử lý nền.

 

Ông Trần Quốc Duật, cán bộ Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, cho biết: Theo thiết kế, đập đất của hồ chứa nước Mỹ Lâm có chiều dài hơn 875m, cao hơn 35m. Đến nay, đơn vị đã thi công đến cao trình 17,5m. Đây là một trong những hạng mục rất quan trọng, đơn vị đang tập trung nhân lực, máy móc thiết bị để đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo an toàn cho công trình vượt lũ năm nay.

 

Theo ông Nguyễn Bỉnh, Giám đốc Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, yêu cầu trong năm 2020 phải hoàn thành 100% hạng mục tràn xả lũ và cống lấy nước, đập đất khu vực lòng sông đắp đến 25m, vai trái đắp hoàn thành đến cao trình 35,6m. Đến nay, các hạng mục tràn xả lũ và cống lấy nước cơ bản đạt tiến độ.

 

Để đảm bảo tiến độ đắp đập trong năm 2020 và tiến độ chung của dự án cần hoàn thành khối lượng đất đắp đập khoảng 900.000m3. Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 đề nghị UBND huyện Tây Hòa sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng các mỏ đất VL4, VL4MR (còn lại khoảng 24ha), mỏ đất VT, 2B, 2A… UBND huyện Tây Hòa cần sớm hoàn thành việc thu dọn vệ sinh lòng hồ trong năm 2020 để đầu tháng 1/2021 tiến hành chặn dòng.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế (bên phải) cùng đoàn công tác kiểm tra việc xả lũ tại Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ. Ảnh: ANH NGỌC

 

Phối hợp điều tiết xả lũ hợp lý

 

Ngoài hồ chứa nước Mỹ Lâm, đoàn công tác của tỉnh cũng kiểm tra thực địa tại các hồ chứa thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ. Qua đánh giá ban đầu của đoàn công tác, các chủ hồ chứa thủy điện nói trên đều chủ động triển khai và hoàn thiện công tác ứng phó với thiên tai, bão lũ để đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão năm nay.

 

Ông Trương Văn Phong, Trưởng khu vực phụ trách điều hành Nhà máy thủy điện Sông Hinh (Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh), cho biết: Trước tháng 9/2020, đơn vị đã triển khai xong các phương án ứng phó đối với các loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa thủy điện, nhất là mưa lũ. Đơn vị đã tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn bộ hệ thống của hồ chứa, các thiết bị đối với công trình thủy điện Sông Hinh và đều trong tình trạng hoạt động ổn định, an toàn. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện tốt quy chế phối hợp vận hành liên hồ chứa, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh trong vấn đề xả lũ nhằm hạn chế thấp nhất ngập lụt ở vùng hạ du.

 

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết: Thời tiết hiện nay diễn biến rất phức tạp nên đơn vị đã xây dựng các kịch bản để ứng phó với từng tình huống. Đến nay, công ty đã lắp đặt được 17 bộ đo mưa tự động ở khu vực thượng lưu, thường xuyên phối hợp với các chủ hồ để thực hiện tốt quy chế phối hợp vận hành liên hồ chứa, kịp thời nắm bắt thông tin về thời tiết, tính toán chính xác lưu lượng nước về hồ để điều tiết xả lũ hợp lý.

 

“Đến chiều 20/10, mực nước tại hồ thủy điện Sông Ba Hạ là 102,99m (mực nước thiết kế là 105m), lưu lượng nước về hồ là 1.630m3/s nên đơn vị tổ chức xả lũ với lưu lượng 1.200m3/s cộng với 400m3/s chạy máy, tổng lưu lượng nước về hạ du là 1.600m3/s. Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ tiếp tục phối hợp và thực hiện các chỉ đạo của tỉnh trong việc xả lũ”, ông Lý thông tin.

 

Đảm bảo an toàn cho người dân và công trình

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đánh giá: Qua kiểm tra thực địa tại các hồ chứa thủy điện, phần lớn các chủ hồ đều chuẩn bị tốt công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, mưa lũ. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các chủ hồ chứa thực hiện nghiêm quy chế phối hợp vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn và hạn chế ngập lụt ở vùng hạ du; lắp đặt thêm các trạm đo mưa tự động, thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết để tính toán chính xác lưu lượng nước về hồ, điều tiết xả lũ hợp lý, trong đó phải xây dựng bản đồ ngập lụt sát với thực tế để có cảnh báo sớm cho nhân dân vùng hạ du. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nắm bắt diễn biến của thời tiết, có tham mưu cụ thể nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa bão nhưng cũng phải đảm bảo tích đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp…

 

Đối với dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, đồng chí Trần Hữu Thế cho biết: Nhìn chung, tiến độ thi công hồ chứa nước Mỹ Lâm đến nay vẫn đảm bảo theo yêu cầu. Huyện Tây Hòa khẩn trương bàn giao mặt bằng còn lại để đảm bảo tiến độ thi công. Hiện nay bắt đầu vào mùa mưa lũ, chủ đầu tư và các đơn vị thi công tiếp tục tập trung nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ, đồng thời sẵn sàng phương án tập kết người và phương tiện thi công đến nơi an toàn khi xảy ra mưa lũ, thường xuyên liên lạc với địa phương và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để xử lý kịp thời những tình huống bất lợi có thể xảy ra. 

 

Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thi công công trình đẩy nhanh tiến độ, nhất là công trình đập đất của hồ chứa nước Mỹ Lâm để đảm bảo an toàn vượt lũ năm nay.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

 

ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây