Phát huy vai trò của địa phương trong thực hiện quy hoạch

Thứ bảy - 13/06/2020 10:46
Xác định công tác lập quy hoạch là một trong những tiền đề quan trọng để hoạch định chính sách, định hướng phát triển kinh tế - xã hội nên thời gian qua, Phú Yên đặc biệt quan tâm đến công tác lập quy hoạch.
Phát huy vai trò của địa phương trong thực hiện quy hoạch

Xác định công tác lập quy hoạch là một trong những tiền đề quan trọng để hoạch định chính sách, định hướng phát triển kinh tế - xã hội nên thời gian qua, Phú Yên đặc biệt quan tâm đến công tác lập quy hoạch. Báo Phú Yên trao đổi với Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Lữ Tân xung quanh vấn đề này. Ông Huỳnh Lữ Tân cho biết:

 

- Quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong định hướng chính sách đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức, sắp xếp không gian lãnh thổ làm cơ sở khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai và các nguồn lực phù hợp với điều kiện tự nhiên, đặc điểm lịch sử, kinh tế - xã hội, tiến bộ KH-CN của đất nước, địa phương trong từng giai đoạn phát triển. Đây là cơ sở tạo lập môi trường sống tiện nghi, an toàn và bền vững, thỏa mãn các nhu cầu vật chất và tinh thần ngày càng cao của nhân dân; bảo vệ môi trường, di sản văn hóa, bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, đây cũng là căn cứ quan trọng cho công tác lập kế hoạch, quản lý và thu hút đầu tư xây dựng; quản lý khai thác và sử dụng các công trình xây dựng trong khu vực có định hướng và mang tính bền vững.

 

* Trong thời gian qua, tỉnh đã thực hiện công tác này như thế nào và gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

 

- Những năm qua, tỉnh và các địa phương đã quan tâm đẩy mạnh công tác lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Về không gian phát triển vùng, liên vùng, đã phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Phú Yên đến năm 2025 làm cơ sở để xây dựng, phát triển hệ thống các đô thị, nông thôn trên toàn tỉnh, làm tiền đề xây dựng, nâng cấp, phân loại đô thị. Đến nay, toàn tỉnh đã có 9 đô thị gồm: TP Tuy Hòa - loại 2, TX Sông Cầu - loại 3, TX Đông Hòa - loại 4 và 6 thị trấn loại 5 với hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại. Tất cả đô thị đều được phê duyệt quy hoạch chung; quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết từng bước được phủ kín với tỉ lệ trên 40% diện tích quy hoạch chung. Các đô thị được quy hoạch với định hướng kết nối không gian, hệ thống hạ tầng đồng bộ và kiến trúc cảnh quan mang bản sắc đặc trưng của vùng đất Phú Yên. Tỉ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt trên 38%.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quy hoạch còn gặp các khó khăn như: việc lập quy hoạch chưa đồng bộ giữa các cấp độ quy hoạch dẫn đến những bất cập, chồng chéo trong triển khai thực hiện; mức độ quan tâm của các địa phương đến công tác quy hoạch chưa cao nên một số khu vực chưa được lập quy hoạch kịp thời, ảnh hưởng đến công tác quản lý và đầu tư phát triển. Ngoài ra, nguồn lực dành cho công tác quy hoạch còn hạn chế và manh mún nên các quy hoạch chưa có tính liên thông, đồng bộ; cơ chế phối hợp liên ngành trong việc lập quy hoạch còn nhiều bất cập…

 

Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Lữ Tân

* Thời gian tới, ngành Xây dựng sẽ tiếp tục triển khai những nội dung trọng tâm nào?

 

- Để công tác lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đảm bảo tính đồng bộ, bài bản và phát huy hiệu quả, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình tổ chức lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn 2021-2025. Theo đó ban hành danh mục các quy hoạch cần lập, dự toán kinh phí và phân công tổ chức thực hiện cụ thể để các cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện theo lộ trình, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn sắp tới. Trong đó, 4 nội dung trọng tâm cần đặc biệt chú trọng bao gồm: Thứ nhất, đổi mới phương pháp nghiên cứu để tăng cường khả năng dự báo, nâng cao chất lượng quy hoạch nhằm tạo ra không gian và cơ hội phát triển mới cho địa phương, khu vực. Thứ hai, chú trọng thu hút các nguồn lực xã hội và sự tham gia của cộng đồng trong công tác lập quy hoạch để quy hoạch vừa đảm bảo yêu cầu quản lý vừa đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của người dân và nhà đầu tư. Thứ ba, phải áp dụng bộ tiêu chí tăng trưởng xanh và phát triển bền vững vào quy hoạch để tạo lập không gian xanh, an toàn và bền vững cho cộng đồng. Thứ tư, đầu tư nâng cao năng lực thẩm định và năng lực quản lý quy hoạch để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

 

* Theo ông, chính quyền các địa phương đóng vai trò như thế nào trong việc quản lý, thực hiện các quy hoạch?

 

- Theo các quy định hiện hành thì hầu hết trách nhiệm tổ chức lập các quy hoạch chung đô thị (trừ đô thị mới); thẩm định, phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và việc tổ chức quản lý, thực hiện quy hoạch đều thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp đóng vai trò rất quan trọng trong việc lập, quản lý và thực hiện quy hoạch. Để xác định nhiệm vụ và có được một quy hoạch chất lượng, các địa phương cần xác định mục tiêu phát triển và cụ thể hóa thông qua các bước lập quy hoạch để làm căn cứ, lộ trình thực hiện. Bên cạnh đó, các địa phương cần quan tâm xây dựng lực lượng, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng; xây dựng chiến lược và chính sách phát triển đô thị, đóng vai trò gắn kết giữa Nhà nước và cộng đồng bằng việc tạo sự đồng thuận trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch; phát huy các nguồn lực xã hội để đóng góp xây dựng, phát triển đô thị; tổng hợp phản ánh những vấn đề bất cập, phát sinh trong cuộc sống để cấp trên kịp thời có những điều chỉnh phù hợp.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

THỦY TIÊN (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây