Nới điều kiện vay, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận gói 16.000 tỉ đồng

Thứ năm - 05/11/2020 20:39
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg.
Nới điều kiện vay, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận gói 16.000 tỉ đồng

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg. Theo đó, những điều kiện vay được nới lỏng so với quy định cũ, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn.

 

Trao đổi với Báo Phú Yên về vấn đề nói trên, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết:

 

- Năm 2020, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong đó có nội dung giao NHCSXH triển khai gói tín dụng 16.000 tỉ đồng, cho người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động với lãi suất 0%. Tuy nhiên, vì điều kiện Chính phủ đưa ra quá chặt chẽ nên không chỉ ở Phú Yên mà toàn quốc không có doanh nghiệp nào tiếp cận được gói tín dụng này.

 

Trước thực tiễn nói trên, ngày 19/10 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 154/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, nới điều kiện vay gói 16.000 tỉ đồng so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

 

Ông Hồ Văn Thục

* Cụ thể, những điều kiện được nới lỏng hơn so với quy định cũ là gì, thưa ông?

 

- Điều kiện được nới lỏng đầu tiên là doanh nghiệp có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12/2020. Tiêu chí này thay thế cho điều kiện trước đây là “có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động”.

 

Bên cạnh đó, tiêu chí xét duyệt “khó khăn tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương” cũng được thay thế bằng: doanh nghiệp có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019, hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019.

 

Thời gian thụ hưởng chính sách trước đây là từ tháng 4 đến hết tháng 6/2020, nay được kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 12/2020. Việc giải ngân trực tiếp đến người lao động bị ngừng việc cũng được thay bằng giải ngân trực tiếp đến người sử dụng lao động.

 

Ngoài ra, một số điều kiện về quy trình phê duyệt và giải ngân cũng được nới lỏng hơn. Cụ thể như trước đây, doanh nghiệp phải lấy giấy xác nhận của địa phương về danh sách người lao động buộc ngừng việc, doanh thu… giờ chỉ quy định người sử dụng lao động trực tiếp lập hồ sơ vay, tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay vốn, gửi NHCSXH để hưởng chính sách hỗ trợ...

 

* Mức cho vay, lãi suất, cũng như thời hạn cho vay có gì khác trước không, thưa ông?

 

- Về cơ bản, những điểm này không khác mấy so với trước kia. Cụ thể, mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng nhân với số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Lãi suất cho vay 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn 12%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay...

 

Hiện nay, Phú Yên đang áp dụng mức lương vùng III là 3,43 triệu đồng/tháng. Do đó, mức vay tối đa là 1,715 triệu đồng/người lao động/tháng.

 

Trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh COVID, nhiều doanh nghiệp cho người lao động ngừng việc luân phiên để duy trì hoạt động. Ảnh: LÊ HẢO

 

* Từ nay đến cuối năm 2020 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, NHCSXH Phú Yên sẽ làm gì để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể tiếp cận nguồn vốn này?

 

- Để kịp thời đưa chính sách đi vào cuộc sống, NHCSXH đã ban hành hướng dẫn nghiệp vụ cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động và triển khai tập huấn trực tuyến trên toàn quốc. Về phần mình, NHCSXH Phú Yên đã thiết kế tờ rơi tóm tắt nội dung chính sách; chủ động làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, các hội, câu lạc bộ doanh nghiệp, các phòng GD-ĐT trên địa bàn để phối hợp truyền thông chính sách đến các doanh nghiệp, trường học, cơ sở sản xuất trên địa bàn được biết.

 

Bên cạnh đó, chi nhánh cũng có văn bản tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, ban ngành, hội đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động đến các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên và nhân dân; đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách này, kịp thời phản ánh thông tin về các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng, trục lợi chính sách để xử lý theo quy định.

 

Cán bộ NHCSXH Phú Yên trực tiếp làm việc với đại diện doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động. Ảnh: NGỌC HÂN

 

Chúng tôi quán triệt đến từng cán bộ NHCSXH Phú Yên phải nắm vững nghiệp vụ, nâng cao tinh thần phục vụ, sẵn sàng thực hiện cho vay khi doanh nghiệp có nhu cầu. Các phòng chuyên môn thuộc Hội sở tỉnh và các phòng giao dịch huyện, thị xã phải chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan để nắm bắt thông tin người sử dụng lao động tiếp cận kịp thời, xác định đối tượng đủ điều kiện vay vốn, tập trung cho vay đảm bảo nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của đối tượng thụ hưởng.

 

Giám đốc phòng giao dịch các huyện, thị xã phân công cán bộ trực tiếp đến liên hệ làm việc với người sử dụng lao động là các doanh nghiệp, trường học, cơ sở sản xuất trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến chính sách, phát và hướng dẫn các nội dung trên tờ rơi, rà soát nắm bắt nhu cầu vay vốn, tìm kiếm khách hàng. Trường hợp đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn, đơn vị khẩn trương hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn để triển khai cho vay kịp thời.

 

Từ nay đến cuối năm 2020 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Với trách nhiệm là thành viên Ban chỉ đạo Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, NHCSXH Phú Yên sẽ nỗ lực chạy đua với thời gian để triển khai chính sách kịp thời, hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn, giảm bớt khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

LÊ HẢO (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây