Nỗ lực đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Chủ nhật - 06/09/2020 22:48
Chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, Công ty Điện lực Phú Yên đã có nhiều nỗ lực kiểm tra, gia cố lưới điện. Mục tiêu của ngành Điện là cấp điện an toàn cho người dân; giảm thiểu sự cố, thiệt hại khi có thiên tai, mưa bão.
Nỗ lực đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, Công ty Điện lực Phú Yên đã có nhiều nỗ lực kiểm tra, gia cố lưới điện. Mục tiêu của ngành Điện là cấp điện an toàn cho người dân; giảm thiểu sự cố, thiệt hại khi có thiên tai, mưa bão.

 

Kiểm tra, gia cố lưới điện

 

Ngành Điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ổ cắm và thiết bị điện; bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo khi mưa to gió lớn…

Theo Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên), những năm qua, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nên ngành Điện luôn chủ động trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT). Ngay từ đầu năm, PC Phú Yên yêu cầu các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ các phương án PCTT, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư dự phòng; gia cố, khắc phục các tồn tại trên lưới điện...

 

Ông Nguyễn Hữu Ái, Giám đốc Điện lực Sông Hinh, cho biết: Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn tất việc rà soát, kiểm tra các trục đường dây chính, các tuyến đi qua lòng hồ thủy điện Sông Hinh, đi qua vùng rừng già; kiểm tra các khoảng vượt sông có khoảng cách lớn, các vị trí trạm biến áp (TBA) có khả năng ngập khi lũ lụt xảy ra. Qua đó, đơn vị đã thống kê, khắc phục 8 vị trí xung yếu; thi công 2 công trình sửa chữa lớn, 3 công trình xây dựng cơ bản, 9 công trình sửa chữa thường xuyên; thay các FCO TBA bị hỏng; bảo dưỡng, vệ sinh các TBA... để đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão.

 

Là một địa bàn miền núi, địa hình phức tạp và thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt cục bộ, Điện lực Đồng Xuân đã tổng kiểm tra cột, móng cột, móng néo, các điểm đấu nối, lèo, các phân đoạn, hành lang tuyến và các vị trí có khả năng bị xói lở. Đơn vị đặc biệt chú trọng những vị trí cột ở các triền núi, gần sông, suối có khả năng đổ do bị nước xói lở móng, tăng cường néo ở các khu vực Phú Mỡ, Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Xuân Lãnh, Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc... Đến nay, các hạng mục đều đã hoàn tất, sẵn sàng cho mùa mưa bão.

 

TP Tuy Hòa là nơi tập trung các cơ quan, đơn vị trọng yếu của tỉnh nên công tác chuẩn bị PCTT luôn được Điện lực Tuy Hòa quan tâm hàng đầu. Đến nay, đơn vị này đã hoàn tất các khâu kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện, củng cố và khắc phục những tồn tại của thiết bị, móng, cột điện và đường dây, trạm điện… Đơn vị cũng tiến hành các thí nghiệm định kỳ thiết bị; khắc phục các khiếm khuyết trên lưới; kiểm tra, đo đạc hệ thống tiếp địa trạm và chống sét van lắp đặt trong TBA và các đường dây… để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

 

Chú trọng an toàn điện trong nhân dân

 

Bước vào mùa mưa bão, bên cạnh việc đảm bảo cấp điện cũng như an toàn lưới điện thì việc đảm bảo an toàn cho người dân cũng được đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, các điện lực phối hợp chặt chẽ với địa phương và người dân kiểm tra, phát quang hành lang tuyến, chặt tỉa cây xanh để hạn chế gió bão làm cây ngã đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện và mất an toàn cho người dân.

 

Riêng tại các điện lực Phú Hòa, Sơn Hòa, ngành Điện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phối hợp kiểm tra, gia cố các trụ điện bằng tre, gỗ bắc ngang qua các tuyến quốc lộ gây nhiều nguy cơ mất an toàn cho người đi đường. Theo thống kê, địa bàn huyện Phú Hòa có 139 vị trí; huyện Sơn Hòa cũng có hàng trăm vị trí người dân tự kéo dây điện vượt quốc lộ 25, quốc lộ 19… tạo nên những mối nguy hiểm mỗi khi mùa mưa bão đến.

 

Ông Lê Phú Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Sơn Hòa, cho biết: Điện lực Sơn Hòa đã đề xuất kế hoạch đầu tư lưới điện dọc quốc lộ 25, quốc lộ 19, nhưng do nguồn kinh phí quá lớn nên cần thời gian phân bổ nguồn vốn. Riêng đoạn dọc quốc lộ 25 tập trung đông dân cư, đơn vị đang đề xuất vật tư xử lý để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão năm nay. Trước mắt, đơn vị vận động người dân kiểm tra các trụ điện bằng tre, gỗ bị cũ nát, xuống cấp; gia cố hoặc thay thế bằng các trụ bê tông xi măng; thay các dây dẫn đã cũ, tiết diện nhỏ, không đảm bảo an toàn; căng chiều cao dây dẫn đã chùng, võng thấp… để đảm bảo an toàn cho người dân khi có mưa bão, giông lốc.

 

Theo ông Huỳnh Quốc Long, Phó Giám đốc PC Phú Yên, chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, ngành Điện yêu cầu các điện lực trực thuộc kiểm tra và xử lý tất cả các tồn tại trên lưới điện. Mục tiêu của ngành Điện là cải tạo, gia cố lưới điện chắc chắn, hạn chế tác động của thiên tai, mưa bão. Trường hợp bị ảnh hưởng, ngành Điện sẽ nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cấp điện cho các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh cũng như hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây