Nhiệt huyết thể hiện bằng hành động

Thứ năm - 25/06/2020 06:23
Từ khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, khái niệm thành viên HTX được nhắc tới nhiều. Nhưng thành viên sáng lập, người vừa góp vốn vừa xây dựng phương hướng hoạt động và hoàn tất các thủ tục để HTX ra đời, chưa được quan tâm xứng tầm.
Nhiệt huyết thể hiện bằng hành động

Từ khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, khái niệm thành viên HTX được nhắc tới nhiều. Nhưng thành viên sáng lập, người vừa góp vốn vừa xây dựng phương hướng hoạt động và hoàn tất các thủ tục để HTX ra đời, chưa được quan tâm xứng tầm. Trong khi họ có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của đơn vị.

 

Góp vốn nhiều

 

Với các đơn vị trưởng thành từ HTX cũ, những thành viên sáng lập góp nhiều vốn hơn những thành viên khác. Theo HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), cách đây vài năm, Ban quản trị HTX muốn mở dịch vụ kinh doanh xăng dầu nhưng nguồn vốn tích lũy của đơn vị lúc đó không đủ. Nếu không làm dịch vụ mới, chỉ quản lý sản xuất nông nghiệp thì HTX không có lãi để đầu tư phát triển. Thành viên HTX lúc đó có cả trăm người, số người có thể góp vốn thêm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sau một thời gian kêu gọi, 7 thành viên của HTX đồng ý bỏ ra hơn 70 triệu đồng/người để HTX có thêm vốn. Từ đó, HTX xây dựng được cửa hàng bán lẻ xăng dầu, giúp nâng doanh thu của HTX từ vài chục triệu đồng lên vài trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Với những HTX thành lập mới, thành viên sáng lập ngoài góp số vốn lớn còn phải tìm ra hướng hoạt động hiệu quả cho đơn vị. Ông Ngô Quang Thái, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Phú Yên (huyện Phú Hòa), cho biết: HTX mới ra đời, 10 thành viên sáng lập góp vốn 10 tỉ đồng làm vốn điều lệ. Cùng với đó, những cá nhân này cũng phải trăn trở, bàn bạc, đưa ra quyết định chọn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp dịch vụ làm hướng phát triển của đơn vị. Điều này được cụ thể hóa bằng kế hoạch chi tiết phân vùng sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Cụ thể, HTX phân ra 8,67ha dùng để sản xuất, cung ứng sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP trên cây dưa lưới, rau, củ, trái cây, nấm các loại… Các loại cây trồng này khi áp dụng nông nghiệp công nghệ cao sẽ cho công suất ước đạt 280 tấn/năm. Cùng với đó, đơn vị nuôi cá chép Koi Nhật Bản với diện tích 12,22ha cho 17.750 con/năm; 6,51ha dịch vụ du lịch trải nghiệm và nghiên cứu như dịch vụ cung cấp và chăm sóc cây xanh, ăn uống, cà phê, trồng rau hộ gia đình, dược liệu các loại và sản phẩm địa phương, dịch vụ tham quan giải trí, du lịch nghỉ ngơi và thể thao, trạm xe buýt và các dịch vụ khác. Chúng tôi hoạch định sẵn kế hoạch chi tiết để khi vừa có quyết định thành lập là vận hành hoạt động ngay.

 

Gánh thành bại của đơn vị

 

Cũng theo ông Thái, dù mọi thứ đã chuẩn bị kỹ như vậy nhưng chưa chắc sẽ đạt kết quả như kế hoạch. Vì vậy, HTX cũng tính tới cả khó khăn để trong quá trình triển khai có phương án khắc phục. Hiện những khó khăn đơn vị gặp phải gồm chất lượng nguồn lao động và nhân lực trên địa bàn huyện và tỉnh còn thấp, đặc biệt là số lượng cán bộ kỹ thuật, quản lý chuyên sâu về chuyên môn nông nghiệp và dịch vụ. Điều này gây khó khăn cho quá trình tuyển dụng cũng như ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp gắn với dịch vụ tại các dự án do HTX đầu tư; đầu ra tiêu thụ đảm bảo cạnh tranh được trong nước lẫn nước ngoài còn khó...”. Vốn đầu tư lớn đồng nghĩa với kỳ vọng nhiều nên kế hoạch phải được xây dựng trên kinh nghiệm, kiến thức và kết quả của quá trình nghiên cứu thị trường nhiều năm liền. Những thành viên sáng lập chính là người gánh trên vai thành bại của đơn vị, nên tâm lý chủ quan dù chỉ một chút cũng không được có...”, ông Thái nói.

 

Còn theo ông Bùi Văn Sang ở HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn Nam, nếu thành công, mọi thành viên trong HTX đều được nhờ, còn thất bại thì chủ yếu những người bỏ vốn phải chịu. Chính điều này khiến cho nhiều thành viên không dám mạnh dạn đầu tư. Còn những thành viên đã đầu tư rồi thì lại khác, họ làm việc có trách nhiệm hơn, năng nổ hơn, đúng với tinh thần “dám làm dám chịu trách nhiệm”. Đây chính là tâm huyết của thành viên dành cho HTX, đơn vị mà họ đã lựa chọn gửi gắm đầu tư.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Thành viên sáng lập HTX được nhắc đến kể từ khi mô hình HTX được chuyển đổi theo hướng linh hoạt hơn. Tức là chỉ cần 7 thành viên góp vốn là có thể thành lập HTX thay vì phải hàng trăm xã viên như trước kia. Chính điều này đã thu hút các hộ sản xuất cá thể, các doanh nghiệp… chuyển đổi hoạt động sang mô hình HTX. Từ đây giúp các HTX mạnh về vốn, có phương án sản xuất kinh doanh rõ ràng. Liên minh HTX tỉnh đang khuyến khích những cá nhân có nhiệt huyết tham gia vào HTX, tạo làn gió mới cho phong trào kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức còn e dè chưa dám thành lập HTX hoặc đầu tư trở thành thành viên HTX, do lo ngại bị tập thể hóa tài sản cá nhân. Tuy nhiên, Luật HTX năm 2012 đã khẳng định việc chia lãi được thực hiện theo tỉ lệ góp vốn. Tức là mức vốn góp càng lớn thì được chia lợi nhuận càng cao, cùng với đó mọi lợi ích của những sáng lập viên HTX cũng được bảo đảm. 

 

Thành viên sáng lập HTX được nhắc đến kể từ khi mô hình HTX được chuyển đổi theo hướng linh hoạt hơn. Tức là chỉ cần 7 thành viên góp vốn là có thể thành lập HTX thay vì phải hàng trăm xã viên như trước kia. Chính điều này đã thu hút các hộ sản xuất cá thể, các doanh nghiệp… chuyển đổi sang mô hình HTX hoạt động. Từ đây giúp các HTX mạnh về vốn, có phương án sản xuất kinh doanh rõ ràng.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

 

MINH DUYÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây