Nhân lên những mô hình tích cực bảo vệ môi trường

Thứ năm - 17/09/2020 00:20
Không dừng lại ở các hội đoàn thể với các hoạt động phong trào, giờ đây việc bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị, doanh nghiệp bắt tay vào thực hiện bằng những hành động cụ thể.
Nhân lên những mô hình tích cực bảo vệ môi trường

Không dừng lại ở các hội đoàn thể với các hoạt động phong trào, giờ đây việc bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị, doanh nghiệp bắt tay vào thực hiện bằng những hành động cụ thể.

 

Gắn với hoạt động phát triển đơn vị

 

Theo Sở TN-MT, mỗi một đơn vị, doanh nghiệp góp một hành động nhỏ sẽ tạo nên hiệu quả lớn trong bảo vệ môi trường, đó cũng chính là tinh thần đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương một cách bền vững.

Công ty TNHH Du lịch Sao Việt xác định phát triển theo mô hình doanh nghiệp giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa. Theo đại diện công ty này, đơn vị hoạt động du lịch nghỉ dưỡng nên rất chú trọng giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường. Trong hoạt động thu gom rác thải, chủ yếu là chất thải rắn vô cơ, đơn vị hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, 2 ngày/tuần có xe thu gom tới gom rác. Chất thải rắn nguy hại như pin, bóng đèn hư… được Công ty TNHH Thương mại và môi trường Hậu Sanh (TP Quy Nhơn) thu gom mỗi năm 1 lần. Trong khuôn viên khu du lịch, công ty bố trí các thùng rác ghi rõ các loại rác để phân loại từ nguồn. Để giảm thiểu rác thải nhựa, công ty chuyển từ sử dụng ống hút nhựa sang ống hút sả, ống hút gạo; dùng hộp nhựa hay hộp thủy tinh bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không dùng túi nilon; dùng bình sứ đựng sữa tắm, dầu gội thay vì chai nhựa; dùng bì giấy đựng đồ dơ của khách thay vì túi nilon như trước. Đối với rác thải là lá cây, đơn vị đào hố, rắc vôi, lấp đất, ủ thành phân hữu cơ làm phân bón cho hoa, cây xanh. Rác thải từ biển có nhân viên thu gom, đưa về nơi chứa rác để bãi biển Sao Mai, Bãi Xép luôn sạch đẹp, thu hút và giữ chân khách du lịch.

 

Với HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (huyện Tây Hòa), thu gom rác thải là một trong nhiều dịch vụ tạo doanh thu cho đơn vị từ năm 2012 đến nay. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX này cho biết: HTX luôn quan tâm nâng cao chất lượng để thu hút người dân sử dụng dịch vụ, vừa tạo thêm doanh thu cho đơn vị, vừa giúp địa phương giữ gìn vệ sinh môi trường. Năm 2012, HTX thu gom trên 64 tuyến đường được hơn 360 tấn rác thải/năm và thực hiện thu phí 1.896 hộ. Đến nay, 84 tuyến đường đã được HTX thu gom với trên 540 tấn/năm và số hộ tham gia dịch vụ tăng lên 2.121 hộ. Dịch vụ này từ chỗ doanh thu lỗ đã đủ bù chi và có lãi.

 

Đâu chỉ có rác thải

 

Tại khách sạn Kaya, đơn vị không chỉ xử lý rác thải hiệu quả mà còn thực hiện bảo vệ môi trường trong tất cả các hoạt động dịch vụ. Bà Nguyễn Huỳnh Hiếu Hạnh, Giám đốc khách sạn này, cho biết: Đơn vị phân loại rác từ nguồn bằng cách bố trí các thùng rác có dán nhãn chứa rác thải nguy hại, rác thải vô cơ, rác hữu cơ và bố trí khu vực riêng dành cho rác thải tái chế. Rác thải hữu cơ, khách sạn chế tạo thành nước lau sàn, lau kính thay cho hóa chất tẩy rửa. Rác vô cơ và rác hữu cơ khác được Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên thu gom hàng ngày. Rác nguy hại được tập kết lại khu vực riêng, mỗi năm một lần được Công ty TNHH Thương mại và môi trường Hậu Sanh xử lý theo hợp đồng. Không chỉ với rác thải, mà nước thải và mọi hoạt động dịch vụ của đơn vị cũng gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường. Cụ thể, với nước thải, đơn vị thiết kế thành 2 hệ thống thoát nước riêng biệt cho nước mưa và nước thải. Trong đó, nước thải sinh hoạt được đưa vào bể tự hoại 3 ngăn và được xử lý theo quy trình kín, đảm bảo an toàn vệ sinh khi thải ra hệ thống thoát nước thải chung của thành phố. Nước thải từ hệ thống bếp sẽ được dẫn qua bể tách dầu mỡ trước khi dẫn vào công trình bể tự hoại xử lý chung. Cùng với đó, khách sạn ưu tiên sản phẩm có nhãn hiệu bảo vệ môi trường, thay một số dụng cụ từ nhựa sang các loại dụng cụ thân thiện với môi trường như ống hút tre, dùng bao bì tự phân hủy thay bì nilon, lắp đặt tấm năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho toàn khách sạn, thay các khóa cửa pin bằng khóa điện nhằm giảm thiểu tối đa lượng pin thải ra môi trường, áp dụng hộp đựng thẻ khóa ở các phòng khách sạn để có thể tắt toàn bộ thiết bị điện trong phòng cùng một lúc khi đi ra ngoài tránh gây lãng phí điện năng…

 

Nếu những năm trước, bảo vệ môi trường dừng lại ở các phong trào thu gom rác thải do các tổ chức hội đoàn thể phát động, thì nay sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, đơn vị cho thấy đã có sự chuyển biến theo chiều sâu trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Để lan rộng hơn nữa hiệu ứng này, Sở TN-MT tiếp tục phối hợp với các đơn vị áp dụng nhiều phương pháp bảo vệ môi trường thiết thực để bảo vệ môi trường trở thành hoạt động hỗ trợ đắc lực cho sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị.

 

MINH DUYÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây