Nhà đầu tư chứng khoán dễ đặt lệnh, “kéo” giá trị giao dịch tăng

Thứ bảy - 07/11/2020 04:09
Lâu nay, nhà đầu tư chứng khoán muốn mua - bán cổ phiếu bằng hình thức giao dịch trực tuyến thì phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư 134/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Nhà đầu tư chứng khoán dễ đặt lệnh, “kéo” giá trị giao dịch tăng

Lâu nay, nhà đầu tư chứng khoán muốn mua - bán cổ phiếu bằng hình thức giao dịch trực tuyến thì phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư 134/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính. Quy định này yêu cầu tính bảo mật cao và mất nhiều thời gian, khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao dịch. Vậy cơ quan chức năng đã tháo gỡ vướng mắc này như thế nào?

 

Phú Yên hiện có 3 điểm cung cấp dịch vụ chứng khoán đặt tại các ngân hàng: NN-PTNT, Công thương và Đầu tư - Phát triển. Mỗi điểm cung cấp dịch vụ có khoảng 1.000 tài khoản đăng ký giao dịch. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giao dịch trực tuyến là phương thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Theo phản ánh từ các nhà đầu tư chứng khoán tại Phú Yên, lâu nay họ gặp nhiều vướng mắc trong giao dịch chứng khoán trực tuyến. Việc xác thực bởi chứng thư số và các giải pháp xác thực khác là điều cần thiết nhằm bảo mật thông tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, quy định này đã gây nhiều khó khăn cho cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư.

 

Đại diện điểm cung cấp dịch vụ chứng khoán tại một ngân hàng thương mại ở Phú Yên cho biết, rất nhiều nhà đầu tư ký hợp đồng ủy quyền đặt lệnh cho môi giới, vì không phải lúc nào họ cũng canh đặt lệnh khi thị trường lên xuống được. Nhưng việc đặt mật khẩu chỉ sử dụng một lần (OTP), khiến nhân viên của điểm cung cấp dịch vụ gặp khó. Với các nhà đầu tư, việc phải chờ nhận mã số OTP mỗi lần giao dịch dẫn đến tình trạng tốc độ đặt lệnh giảm, do phải chờ tin nhắn/email gửi mật khẩu giao dịch. Nếu đường truyền mạng thông suốt thì không sao, chẳng may đặt lệnh tại nơi mạng điện thoại yếu, hoặc vì lý do trục trặc nào đó, mã OTP báo chậm, thì nhà đầu tư có thể phải chờ lâu, thậm chí không thể giao dịch.

 

Ông T.N.N, nhà đầu tư chứng khoán hiện ở phường 9, TP Tuy Hòa, thông tin: Với quy định về giao dịch điện tử như lâu nay, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu ở bất kỳ đâu, có thể trên máy tính, iPad, điện thoại… nhưng phải có chữ ký số cho một lần giao dịch. Điều này buộc nhà đầu tư phải ôm khư khư điện thoại, máy tính bên mình và không thể ủy quyền cho bên môi giới đặt lệnh trong tình huống cần thiết. Nhiều khi cả ngày, chúng tôi chỉ khớp được một lệnh giao dịch.

 

Để gỡ vướng trong hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 73/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 134. Theo các nhà đầu tư, Thông tư 73 đã giải quyết các vướng mắc phát sinh của Thông tư 134, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn trong giao dịch chứng khoán trực tuyến, bảo đảm thực hiện hiệu quả hoạt động thị trường chứng khoán hiện nay. Cụ thể là vấn đề xác thực danh tính nhà đầu tư khi đặt lệnh giao dịch trực tuyến; tích hợp giải pháp sử dụng chứng thư số, chữ ký số trên hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến. Trong đó có điểm đáng chú ý là việc xác thực chứng thư số và chữ ký số đặt lệnh giao dịch qua internet, điện thoại chỉ một lần cho nhiều lệnh giao dịch. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty chứng khoán và nhà đầu tư khi giao dịch trực tuyến.

 

“Một khi nhà đầu tư dễ dàng đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu thì giá trị giao dịch sẽ tăng, kéo theo đó “kích” thị trường chứng khoán sôi động hơn”, ông T.N.N nhận định.

 

Theo ông Đoàn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), hiện nay Chính phủ đã ban hành hệ thống văn bản liên quan đến giao dịch điện tử đầy đủ và đồng bộ, cộng với những tiến bộ của công nghệ đã giúp cho việc tiếp cận chữ ký số của nhà đầu tư trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, giải pháp về chữ ký số cũng được phát triển, tích hợp trên các phương tiện thiết bị di động, giúp nhà đầu tư thuận tiện và dễ dàng hơn khi giao dịch chứng khoán.

 

NGUYỄN HỮU THÀNH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây