Nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc

Thứ bảy - 08/05/2021 04:02
Với nhiều cố gắng của người chăn nuôi, ngành Thú y cùng các địa phương, bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò đã được kiểm soát và khống chế hoàn toàn.
Nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc

Với nhiều cố gắng của người chăn nuôi, ngành Thú y cùng các địa phương, bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò đã được kiểm soát và khống chế hoàn toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo dịch bệnh không tái phát, các đơn vị vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm phòng và giám sát đàn vật nuôi.

 

Hoàn toàn hết bệnh dịch

 

Sau gần 2 tháng bệnh LMLM phát trên đàn bò tại một số xã, thị trấn của huyện Đồng Xuân thì gần 1 tháng qua, dịch bệnh này đã được khống chế hoàn toàn. Địa phương này không còn con gia súc nào bị bệnh, bò bệnh đều khỏe mạnh, ăn uống, đi đứng bình thường trở lại.

 

Bà Huỳnh Thị Kim Trang ở xã Xuân Quang 3 cho biết: Sau khi được cán bộ thú y hỗ trợ điều trị, hướng dẫn cách vệ sinh tiêu độc hàng ngày thì 2 con bò còn lại trong đàn của gia đình tôi đã khỏe mạnh trở lại. Cũng nhờ được hỗ trợ kịp thời chứ nếu chết cả đàn thì gia đình trắng tay.

 

Theo Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đồng Xuân Nguyễn Khắc Hoàng Quang, từ ngày 15/4, đàn bò của huyện đã qua khỏi 21 ngày (kể từ ngày con gia súc cuối cùng khỏi bệnh theo quy định) và đến nay dịch bệnh đã được kiểm soát, không phát sinh ổ bệnh mới.

 

Tương tự, tại huyện Sông Hinh, nhiều ngày qua, dịch bệnh LMLM trên địa bàn cũng đang được khống chế tốt. Theo Y Xuân ở xã Đức Bình Tây, trước đây mỗi khi gia súc bệnh, mọi người vẫn chăn thả bò ra đồng ăn bình thường nên bò lâu khỏe, lại lây lan nhiều. Còn nay, khi gia súc bệnh, địa phương bắt buộc nhốt tại chuồng, cắt cỏ, bỏ rơm cho ăn, không đưa ra đồng nữa nên mau khỏi. 7 con bò của gia đình đã khỏe mạnh hoàn toàn, ăn uống tốt.

 

Ông Hoàng Kim Chung, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Hinh, cho hay: Nhờ được triển khai đồng loạt nhiều biện pháp và được các cấp chính quyền chung tay nên lần này, dịch bệnh LMLM chỉ phát ra lẻ tẻ, tốc độ lây lan không đáng kể.

 

Đặc biệt chỉ trong vòng 1 tháng, dịch bệnh đã được khống chế hoàn toàn. Tính đến ngày 19/4, trên địa bàn huyện đã không còn gia súc bệnh LMLM (bệnh LMLM phát ra tại huyện Sông Hinh từ ngày 18/3). Và từ đó đến nay, không có thêm trường hợp mắc mới, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau nhiều đợt bùng phát dịch bệnh LMLM tại một số địa phương thì đến nay, toàn bộ đàn bò mắc bệnh LMLM đã được điều trị khỏi hẳn các triệu chứng lâm sàng. Các ổ bệnh LMLM của Đồng Xuân đã qua 21 ngày theo quy định. Vì vậy, việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc tại địa phương này đã hoạt động bình thường trở lại. Còn đàn gia súc huyện Sông Hinh cũng đã qua 19 ngày kể từ ngày con gia súc cuối cùng khỏi bệnh.

 

Không chủ quan

 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: Mặc dù hiện nay, dịch bệnh LMLM đã được khống chế nhưng nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn còn rất cao, nhất là trong điều kiện nắng nóng kéo dài, thỉnh thoảng có mưa rào như hiện nay.

 

Để tránh dịch bệnh tái phát, người chăn nuôi tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, tăng cường chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học… Chi cục cũng đã yêu cầu các trạm tiếp tục theo dõi, giám sát các ổ bệnh cũ, các khu vực chăn nuôi, mua bán, giết mổ động vật tập trung…

 

Ông Lê Văn Chính ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) cho biết: Nhiều năm gần đây, hầu như năm nào địa phương cũng xảy ra bệnh LMLM và tụ huyết trùng trên đàn bò, gây thiệt hại lớn. Đợt này, không được Nhà nước hỗ trợ vắc xin nên gia đình tôi đã tự mua vắc xin LMLM và tụ huyết trùng tiêm phòng cho cả đàn. Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), mặc dù dịch bệnh đã qua nhưng từ đó đến nay, tuần nào bà cũng phun thuốc tiêu độc sát trùng khu vực chuồng nuôi, chất thải được thu gom mỗi ngày.

 

Ngoài ra, lúc này các địa phương cũng đang phối hợp cùng ngành Thú y tiếp tục thực hiện tiêm vét vắc xin LMLM và tụ huyết trùng đợt I/2021 cho đàn gia súc. Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, cho biết: Trong đợt chính, toàn huyện chỉ tiêm được gần 6.700 liều vắc xin LMLM, đạt 53%. Hiện chúng tôi đang tiếp tục vận động người dân tiêm vắc xin cho vật nuôi. 

 

Ngoài các biện pháp phòng ngừa khác thì việc tiêm vắc xin sẽ mang lại hiệu quả hữu hiệu trong phòng dịch cho gia súc. Trong đợt tiêm chính, tỉ lệ tiêm vắc xin LMLM toàn tỉnh đạt 73%, ngành Thú y đang tiếp tục đẩy mạnh tiêm vét để nâng tỉ lệ tiêm lên 80%.

 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

 

THỦY TIÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây