Muôn kiểu mạo danh ngân hàng để lừa đảo

Thứ năm - 27/05/2021 20:43
Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tiền của khách hàng. Trước tình hình này, các ngân hàng tiếp tục cảnh báo khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi giao dịch.

 

Từ đầu tháng 5 đến nay, Vietcombank liên tục phát thông tin cảnh báo đến khách hàng về các hình thức lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu. Cụ thể, trong thông báo mới nhất, Vietcombank cho biết: Một số ngày qua xuất hiện hình thức lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank thông báo “tài khoản khách hàng đã bị khóa” và lừa khách hàng bấm vào đường link giả mạo để đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng của khách hàng, nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các đường link giả mạo được ghi nhận đến thời điểm hiện tại bao gồm: http://www.vnvietcombank.cc; http://www.vnvietcombanks.cc; http://vavietcombank.cc; http://newvietcombank.cc; http://vietcombank.cc; http://vanvietcombank.cc.

 

Mới đây, MB cũng gửi thông báo đến khách hàng, cảnh báo việc ngân hàng phát hiện một số nhóm đối tượng xấu sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, giả danh thương hiệu MB nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Phương thức chung của các hình thức lừa đảo này là đối tượng tự soạn thảo công văn giả mạo MB, giả mạo chữ ký và con dấu của chi nhánh MB. Nội dung công văn: “Ngân hàng đang liên kết với 1 công ty cho vay (Công ty Vay Việt), trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay của khách hàng, ngân hàng phát hiện một số dấu hiệu nghi ngờ với tài khoản của khách hàng như: số tài khoản bị sai, tài khoản có dấu hiệu giả mạo/lừa đảo, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định trong công văn giả mạo để được tiếp tục vay tiền”. Theo đại diện MB, ngân hàng không có cơ chế liên kết với Công ty Vay Việt để cho vay khách hàng; cũng không yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước một khoản tiền trong quá trình thẩm định cho vay. Đồng thời khuyến cáo khách hàng tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, không thực hiện cung cấp thông tin OTP cho đối tượng lạ.

 

Trước đó, một số đối tượng lấy tên Công ty TMDV CP Kiên Long 1 mạo danh, sử dụng hình ảnh logo của Kienlongbank để lừa đảo khách hàng. Các đối tượng này gọi điện thoại chào mời vay vốn với lãi suất thấp, yêu cầu khách hành cung cấp thông tin, rồi gửi cho người vay bản hợp đồng tín dụng giả thông qua nhân viên chuyển phát nhanh. Các đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng thanh toán trước tiền bảo hiểm (ghi trên hợp đồng) mới được nhận hợp đồng. Sau khi lừa được tiền của khách hàng, đối tượng lừa đảo sẽ chặn liên lạc và không giải ngân bất cứ khoản vay nào.

 

“Một người dân ở Phú Yên đã bị lừa bằng thủ đoạn này và có trình báo đến Kienlongbank Phú Yên để được hỗ trợ. Chúng tôi khuyến cáo khách hàng cần thận trọng trong việc sử dụng dịch vụ cho vay tiền qua các trang mạng xã hội, app, website… để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo”, ông Vương Minh Chí, Phó Giám đốc phụ trách Kienlongbank Phú Yên nói.

 

Theo đại diện các ngân hàng thương mại, ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như tin nhắn SMS, email, phần mềm chat (Zalo, Viber, Facebook messenger…). Do đó, mỗi khi nhận được những yêu cầu dạng này, khách hàng tuyệt đối không bấm vào đường link; đồng thời gọi điện ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ.

 

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây