Lắp camera giám sát trên ô tô: Không lùi thời gian thực hiện

Thứ tư - 09/06/2021 00:06
Còn gần 1 tháng nữa, các HTX hoạt động trên lĩnh vực vận tải buộc phải lắp camera giám sát theo Nghị định 10/2020 của Chính phủ.

Còn gần 1 tháng nữa, các HTX hoạt động trên lĩnh vực vận tải buộc phải lắp camera giám sát theo Nghị định 10/2020 của Chính phủ. Do dịch COVID-19 nên các HTX này mong muốn các cơ quan chức năng cho lùi thời gian triển khai. Tuy nhiên, Bộ GT-VT đã bác đề xuất lùi thời hạn lắp camera giám sát của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

 

Dịch COVID-19 nên hơn một năm qua xe của thành viên HTX vận tải trên địa bàn tỉnh gần như không “lăn bánh” hoặc có cũng phần lớn chạy nội tỉnh. Thu nhập giảm nhưng các đơn vị này vẫn phải duy trì các chi phí như bảo dưỡng, chi trả lương…, giờ thêm một khoản chi cho hệ thống camera giám sát, khiến các HTX “đuối”.

 

Ông Nguyễn Diễn, Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải khách du lịch Yên Phú (TP Tuy Hòa), cho biết: Lắp hệ thống camera giám sát trung bình mất 6,5 triệu đồng/bộ. Đồng thời, để “nuôi” hệ thống này chủ xe mất thêm bình quân 2 triệu đồng/năm. Trong điều kiện khó khăn hiện nay thì khoản chi này không hề nhỏ với mỗi đầu xe.

 

“Hơn hết, tôi được biết đường truyền quốc gia chưa hoàn thành nên các chủ xe dù có lắp cũng chưa đưa lên được đường truyền, như vậy chưa thể phát huy hiệu quả. Vì vậy, HTX đề xuất các cơ quan chức năng xem xét, kiến nghị Chính phủ lùi thời gian triển khai cho tới khi phù hợp”, ông Diễn nói.

 

Cùng chung phản ánh, theo ông Lưu Đình Trung, Giám đốc HTX Vận tải Sông Cầu (TX Sông Cầu), xe “nằm im” nên phải rất cố gắng các chủ xe mới cầm cự được. Ngoài mong muốn việc lắp camera giám sát lùi thời gian, các chủ xe còn đề xuất được miễn giảm cả thuế, phí. Có như vậy, sau dịch mới tái hoạt động trở lại được, còn không chỉ có nước bán xe.

 

Còn ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc HTX Vận tải cơ giới đường bộ Tuy Hòa (TP Tuy Hòa), bày tỏ: Có thể xem xét lùi một năm hoặc nửa năm khi dịch tạm yên, trong thời gian đó tăng cường camera trên đường, nhất là ở các điểm đen giao thông. Xe nào trong quá trình hoạt động vi phạm cứ gửi giấy báo kèm hình ảnh trích xuất.

 

Theo Liên minh HTX tỉnh, toàn tỉnh có 13 HTX hoạt động trên lĩnh vực giao thông vận tải, chủ yếu vận tải hành khách, vận tải hàng hóa. Trong năm qua, dịch COVID-19 khiến 114 đầu xe là thành viên HTX ngưng hoạt động, thiệt hại khoảng 1,6 tỉ đồng, kéo theo đó là 150 lao động mất việc làm. “Bộ GT-VT vừa bác đề xuất lùi thời hạn lắp camera giám sát của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vì theo quy định, vận tải là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên việc các chủ xe đáp ứng là bắt buộc.

 

Nhưng do dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, gây rất nhiều khó khăn cho các chủ xe, nên không riêng chủ xe của HTX mà các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh vận tải đều tiếp tục gửi kiến nghị lên Chính phủ. Thiết nghĩ cần có những hỗ trợ kịp thời cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh để họ có thể yên tâm vượt dịch”, ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nêu quan điểm.

 

HẢI PHONG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây