Khảo sát tình hình quản lý, sử dụng Quỹ Phát triển đất Phú Yên

Thứ tư - 24/03/2021 23:10
Ngày 24/3, đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Lê Xuân Hà, Phó Trưởng ban điều hành làm trưởng đoàn tổ chức khảo sát tình hình tổ chức, quản lý và sử dụng Quỹ Phát triển đất Phú Yên giai đoạn 2018-2020.
Khảo sát tình hình quản lý, sử dụng Quỹ Phát triển đất Phú Yên

Ngày 24/3, đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Lê Xuân Hà, Phó Trưởng ban điều hành làm trưởng đoàn tổ chức khảo sát tình hình tổ chức, quản lý và sử dụng Quỹ Phát triển đất Phú Yên giai đoạn 2018-2020. Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Cư và lãnh đạo các ban HĐND tỉnh.

 

Theo báo cáo tại buổi khảo sát, Quỹ Phát triển đất Phú Yên là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh, chính thức ra mắt vào tháng 1/2018; vốn điều lệ 10 tỉ đồng. Quỹ có nhiệm vụ ứng vốn cho tổ chức phát triển quỹ đất và các tổ chức khác để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tạo quỹ đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

 

Trong giai đoạn 2018-2020, với tổng nguồn vốn hơn 653,5 tỉ đồng, quỹ đã cho tổ chức phát triển quỹ đất và các tổ chức khác ứng hơn 226,4 tỉ đồng để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Tổng kinh phí hoàn ứng của các đơn vị về cho quỹ gần 71,3 tỉ đồng. Số kinh phí tồn quỹ hiện nay hơn 508,4 tỉ đồng.

 

Đại diện Quỹ Phát triển đất Phú Yên cho biết, trong quá trình hoạt động, quỹ gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, nguồn vốn bổ sung hàng năm cho quỹ còn hạn chế, nên chủ yếu để giải quyết cho các công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chưa đủ kinh phí để ứng cho các đơn vị đầu tư hạ tầng phát triển quỹ đất. Việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ của quỹ gặp những khó khăn nhất định. Nhân sự của quỹ đa số là kiêm nhiệm nên chưa tập trung nhiều thời gian cho quỹ...

 

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn nêu lên một số thắc mắc về hiệu quả sử dụng vốn của quỹ, sự chênh lệch giữa kế hoạch ứng vốn đã được phê duyệt và thực tế giải ngân vốn cho các đơn vị, kế hoạch thu hồi vốn ứng, cơ chế tạo nguồn vốn cho quỹ...

 

Kết luận buổi khảo sát, ông Lê Xuân Hà ghi nhận những vướng mắc, kiến nghị của Quỹ Phát triển đất Phú Yên và cho biết đa số vướng mắc đều xuất phát từ những bất cập về cơ chế, chính sách điều hành hoạt động của quỹ thuộc thẩm quyền của Trung ương. Do đó, đoàn khảo sát sẽ xem xét, kiến nghị các cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

 

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây