Khẩn trương dập dịch lở mồm long móng trên đàn vật nuôi

Thứ bảy - 27/03/2021 03:41
Ngày 26/3, đại diện Sở NN-PTNT kiểm tra tình hình dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại huyện Đồng Xuân, đề nghị địa phương này tăng cường công tác tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai tiêm phòng bệnh cho vật nuôi của mình.
Khẩn trương dập dịch lở mồm long móng trên đàn vật nuôi

Ngày 26/3, đại diện Sở NN-PTNT kiểm tra tình hình dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại huyện Đồng Xuân, đề nghị địa phương này tăng cường công tác tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai tiêm phòng bệnh cho vật nuôi của mình.

 

Chỉ 60% đàn trâu, bò được tiêm vắc xin phòng bệnh

 

Theo UBND xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), hiện trên địa bàn xã có khoảng 1.020 con trâu, bò. Bệnh LMLM xuất hiện trên đàn trâu, bò của xã từ ngày 25/2. Đến nay, 41 con trâu, bò của các hộ dân trong xã mắc bệnh, trong đó có 9 con chết.

 

Bà Lê Thị Bích Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3, cho biết: Bệnh LMLM xảy ra đối với trâu, bò chưa được tiêm phòng, hoặc có tiêm phòng nhưng đã hết hiệu lực. Ngay sau khi xảy ra bệnh LMLM, xã tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các chuồng trại có trâu, bò bị bệnh; đồng thời nghiêm cấm việc mua bán gia súc bệnh, chết, kể cả phân gia súc và tiến hành các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Đến nay chỉ có 60% con trâu, bò của xã được tiêm vắc xin phòng bệnh; số trâu, bò còn lại người nuôi không chịu tiêm.

 

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Trâu, bò bị bệnh xảy ra từ đầu năm 2021, chủ yếu các chứng: chướng hơi dạ cỏ, tiêu chảy, tụ huyết trùng… tập trung tại các xã Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Xuân Quang 3, Xuân Phước và thị trấn La Hai. Đối với bệnh LMLM thì xảy ra từ cuối tháng 2 đến nay, với 99 con bò của 44 hộ chăn nuôi ở xã Xuân Quang 3 và thị trấn La Hai mắc, trong đó 15 con chết.

 

“Ngay sau khi phát hiện, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và các xã, thị trấn quyết liệt dập dịch. Tỉnh đã cấp cho huyện 1.000 lít thuốc sát trùng Iodine, khẩn trương sát trùng tại các ổ dịch; hướng dẫn các hộ chăn nuôi phòng, chữa bệnh cho đàn gia súc. Đến nay chỉ còn 3 con trâu, bò mắc bệnh”, ông Phạm Trung Chánh cho biết thêm.

 

Theo thống kê, đến nay đã có 15.555 con gia súc trên địa bàn huyện Đồng Xuân được tiêm vắc xin phòng bệnh, đạt 55% tổng đàn. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục vận động các hộ chăn nuôi tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc gia đình mình.

 

Hỗ trợ nhân, vật lực cho các địa phương

 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT), cho biết: Đến nay, bệnh LMLM trên trâu, bò đã xảy ra tại các huyện Đồng Xuân và Sông Hinh. Trong đó, tại huyện Đồng Xuân, bệnh LMLM ghép với tụ huyết trùng xảy ra rải rác tại thị trấn La Hai và xã Xuân Quang 3. Còn tại huyện Sông Hinh, bệnh LMLM xảy ra tại thị trấn Hai Riêng từ ngày 18/3, với 26 con mắc bệnh và đã điều trị khỏi bệnh.

 

Nguyên nhân phát sinh bệnh là do bò tiêm vắc xin phòng bệnh đợt 2/2020 (tháng 9-10) đến nay đã hết miễn dịch. Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, một số hộ chăn nuôi tái đàn nhưng không chịu tiêm phòng cho vật nuôi, trong khi mầm bệnh có sẵn trong môi trường kết hợp thời tiết thay đổi liên tục, dẫn đến bệnh LMLM, tụ huyết trùng, chướng hơi dạ cỏ phát sinh.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 180.000 con gia súc, các địa phương đã triển khai tiêm phòng vắc xin LMLM đồng loạt từ ngày 1/3 đến nay, đạt 50% tổng đàn. Tỉnh đã phân bổ 8.000 lít thuốc Benkocid cho các địa phương để sát trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi và cấp tạm ứng cho các địa phương 1.080 lít thuốc Iodine để xử lý các ổ dịch.

 

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tăng cường 8 cán bộ kỹ thuật hỗ trợ các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh và Tây Hòa để tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi; hướng dẫn người dân cách phòng bệnh và khuyến cáo không bán gia súc bệnh ra thị trường.

 

Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y phối hợp với các địa phương xảy ra dịch bệnh LMLM trên trâu, bò khẩn trương dập dịch; hướng dẫn các hộ chăn nuôi xử lý các ổ dịch và cách chữa trị vật nuôi bị bệnh. Các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi tiếp tục tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT

 

ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây