Hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển kinh tế

Chủ nhật - 07/03/2021 20:31
Những năm qua, Hội Nông dân huyện Sông Hinh phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện quản lý hiệu quả nguồn vốn ủy thác để giúp các hội viên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất.
Hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển kinh tế

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Sông Hinh phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện quản lý hiệu quả nguồn vốn ủy thác để giúp các hội viên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất. Qua đó góp phần tích cực vào mục tiêu chung của huyện là giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

“Bệ đỡ” cho nhà nông

 

Hiện Hội Nông dân huyện Sông Hinh đang quản lý 74 tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV), với 2.920 hộ thành viên vay vốn đầu tư vào các mô hình phát triển kinh tế. Tổng dư nợ đến nay hơn 128 tỉ đồng. Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh, cho biết để có được kết quả trên, thời gian qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân huyện tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng, kịp thời các chính sách mới như: cho vay hộ mới thoát nghèo, nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, vay vốn đối với hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, hộ tái đàn do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi và cơ cấu cây trồng bị ảnh hưởng bão số 9; hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng mới đến với cán bộ hội, ban quản lý tổ TKVV thông qua các điểm giao dịch xã.

 

Ngoài ra, Phòng giao dịch NHCSXH huyện còn tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, củng cố hoạt động của các tổ TKVV, thực hiện tốt công tác bình xét cho vay đảm bảo công khai, đúng đối tượng; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động và chỉ đạo các tổ sinh hoạt định kỳ đều đặn. Nhờ đó, hầu hết tổ TKVV do Hội Nông dân quản lý đều hoạt động tốt, góp phần chuyển tải hiệu quả nguồn vốn đến với hội viên nông dân.

 

Theo ông Ksor Y Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Hinh, thông qua chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân và Phòng giao dịch NHCSXH huyện, việc vay vốn ưu đãi của hội viên nông dân được thuận lợi hơn; thủ tục đơn giản, nhanh gọn, giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Không chỉ là cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách đến với hội viên, Hội Nông dân huyện còn thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề, tư vấn, hướng dẫn cách làm ăn cho nông dân.

 

“Hơn 4.200 lượt hội viên, nông dân đã được tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Qua đó giúp cho hộ vay vốn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào các mô hình sản xuất và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy, những năm qua số hộ nông dân vươn lên thoát nghèo và số hộ khá, giàu ngày càng tăng lên”, ông Ksor Y Sơn phấn khởi nói.

 

Tiếp tục đồng hành

 

Thông qua các hội, đoàn thể nhận ủy thác, những năm gần đây, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh đã giúp hội viên, nông dân tiếp cận vốn vay rất thuận lợi, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, cận nghèo. Kết hợp với mô hình tự chọn có sự tham gia của chính quyền địa phương, ngành Nông nghiệp và NHCSXH, phần lớn các gia đình vay vốn đều làm ăn hiệu quả, có hộ vươn lên làm giàu bền vững.

 

Điển hình như gia đình Ma Dom ở buôn Ly, xã Ea Trol, từ hai bàn tay trắng đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá. Nhìn cơ ngơi 1 xe công nông phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhà cửa khang trang, mua sắm các loại phương tiện phục vụ đi lại và đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, không ai nghĩ 10 năm trước, gia đình Ma Dom sống trong cảnh cơm không đủ no, áo không đủ mặc.

 

Ma Dom bảo: “Trước chưa được vay vốn, chúng tôi nghèo lắm. Hồi đó, gia đình có ít đất rẫy để trồng trọt nên tranh thủ đi làm mướn kiếm tiền. Nhờ vốn vay, chúng tôi mới đầu tư vào sản xuất và chăn nuôi với 7ha cây sắn cao sản; 1ha lúa nước 2 vụ; 1ha cây cao su; nuôi 10 con bò sinh sản, heo, gà các loại... Mỗi năm, gia đình tôi có thu nhập 150 triệu đồng, cuộc sống dần ổn định, các con có điều kiện học hành”.

 

Cũng từ nguồn vốn của NHCSXH, gia đình bà Nguyễn Thị Cước ở thôn Tân An, xã Ea Bar, đã chọn cây cao su và cây ăn quả để phát triển kinh tế. Từ hộ nghèo, lấy rẫy làm nhà, đến nay mỗi năm gia đình bà Cước có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Bà Cước cho biết: “Gia đình trồng cây ngắn ngày để có thu nhập, chăm bón vào cây cao su trong 6 năm, đến giờ đã được cạo mủ. Đầu tiên, gia đình được vay ngân hàng 50 triệu đồng để trồng cây. Hiện tại, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm và còn mở rộng thêm trồng sầu riêng và bơ”.

 

Để phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay và để NHCSXH luôn là người bạn đồng hành của hội viên nông dân, ông Ksor Y Sơn cho biết: Hội Nông dân huyện và Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác liên tịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giám sát nhằm nâng cao trách nhiệm của hộ vay trong việc sử dụng vốn hiệu quả và hoàn trả vốn vay đầy đủ, đúng hạn. 

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân cơ sở và các cơ quan có thẩm quyền tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khuyến khích hội viên nông dân lựa chọn những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và định hướng thị trường gắn với việc triển khai chính sách tín dụng trên địa bàn.

 

Ông Trần Văn Thanh Minh,

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh

 

Y BÔNG - KHÁNH VY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây